Honda Phantom TA200 ปีศาจในตำนานของประเทศไทย

Honda Phantom 200 รถมอเตอร์ไซค์ทรงครูเซอร์ที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในตำนานหน้าหนึ่งของวงการมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยบ้านเรา โดยนอกเหนือจากมันจะผลิตกันในไทยแล้ว มันยังส่งออกไปขายทั่วโลกในรูปแบบโกบอลโมเดลอีกด้วย ทำให้มันกลายเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับคอรถทรงครูเซอร์แบบนี้ในบ้านเรา ด้วยในช่วงนั้นมันถือว่าเป็นรถที่มี CC เยอะที่สุดในท้องตลาด (แบบมีทะเบียนถูกกฏหมาย)

สำหรับ Honda Phantom 200 นั้นมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 196.9 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะระบายความร้อนด้วยอากาศ ขนาดของกระบอกสูบ X ช่วงชักอยู่ที่ 63.5 x 62.2 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 9.0 : 1 ให้พละกำลังแรงม้าสูงสด 16.48 Hp ที่ 8,000 รอบต่อนาที แรงบิดหรือว่าทอร์คสูงสุด 16.2 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบต่อนาที จุดระเบิดด้วยระบบ CDI ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด ระบบคลัทซ์แบบเปียกซ้อนกันหลายชั้น และส่งกำลังสุดท้ายด้วยระบบโซ่ ดูจากตัวเลขของแรงม้าและทอร์คแล้ว ถือว่าเป็นรถที่ให้อัตราเร่งสม่ำเสมอในย่านความเร็วต้นถึงกลาง แน่นอนว่าเมื่อมันเป็นรถสูบเดียวก็เลยไม่ได้เน้นในเรื่องความเร็วปลายมากเท่าไหร่นัก

Image result for ้honda phantom 200

ระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Telescopic ระบบกันสะเทือนหลังแบบ Double Shock ระบบเบรกดิสด์เดี่ยวหน้าหลังปั้มเบรก 2 ลูกสูบ ขนาดยางหน้า 90/90-17m / C49P และขนาดยางหลัง 130/90 15m / C66P ถังน้ำมันขนาด 11.2 ลิตร ซึ่งถือว่าเหลือเฟือสำหรับการเดินทางไกลๆ กัน แต่ว่าตัวรถนั้นไม่มีเข็มบอกระดับน้ำมันมาให้ ซึ่งทำให้เราจะต้องใช้ระบบรีเสิร์ฟ (สำรองน้ำมัน) มาช่วยในเรื่องนี้แทน

จุดเด่นของ Honda Phantom 200
ในจังหวะที่ Honda Phantom นั้นวางขายในตลาดประเทศไทยนั้น รถในแนวครูเซอร์ในบ้านเรายังมีตัวเลือกไม่มาก โดยมีคู่แข่งสำคัญคือ Kawasaki Boss 175 ด้วยราคาของ Phantom นั้นวางไว้ที่ไม่สูงมากนัก และตัวรถก็ถือว่าเป็นมิตรต่อการขับขี่ บวกกับเป็นยี่ห้อฮอนด้าที่มีศูนย์ตัวแทนจำหน่ายกันอยู่ทั่วประเทศ ทำให้กลุ่มผู้บริโภคนั้นสามารถเข้าถึงได้ง่าย และตัวรถนั้นมีปัญหาจุกจิกกวนใจที่ไม่มากนักหากเราดูแลอย่างถูกวิธี รถมีน้ำหนักที่เบา และความสูงของตัวรถนั้นไม่มากนัก มันจึงสามารถใช้งานในเมืองได้เป็นอย่างดีด้วย ถึงแม้ว่าจะเป็นรถในทรงนี้ นอกเหนือไปจากการออกทริป

Image result for ้honda phantom 200 ลายไฟ

สำหรับในตอนนี้ยังสามารถหา Honda Phantom 200 ในตลาดมือสองได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ส่วนราคานั้นก็อยู่ที่การดูแลของเจ้าของเดิม โดยราคากลางจะอยู่ราวๆ 15,000 – 25,000 บาท โดยเพื่อนๆ สามารถมองหาได้ที่เว็บมอเตอร์ไซค์มือสองและตลาดรถมือสองได้ หากว่าสนใจที่อยากจะสัมผัสรถตัวดังในอดีตอย่างเจ้าปีศาจคันนี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.mototh.com