Honda PCX วิเคราะห์ความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของโฉมต่อไป

แม้ว่าโฉมล่าสุดของ Honda PCX รถพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์นั้นจะเพิ่งเปิดตัวกันออกมาได้ไม่นาน แต่ด้วยความเป็นรถยอดนิยมกันในหลายๆ พื้นที่ทั่วโลก เลยมีการจับตามองมากเป็นพิเศษ ถึงการเตรียมความพร้อมของทางค่ายในการพัฒนาโฉมต่อไป ครั้งนี้ทาง GreatBiker เลยอยากจะขอรวบรวมข้อมูลและกระแสข่าวทั่งหมดที่ออกมาจนถึงตอนนี้ เกี่ยวกับ All New PCX ในยุคต่อไป

wKuEgk.jpg

สืบเนื่องจากที่ก่อนหน้านี้ มีภาพหลุดในการจดสิทธิบัตรระบบวาล์วแปรผัน VTEC ในรถสกู๊ตเตอร์ของทาง Honda ออกมาให้เห็นกันในโลกออนไลน์ ซึ่งถึงแม้ว่าเมื่อเราพิจารณากันอย่างละเอียดแล้ว มันน่าจะเป็นระบบสำหรับรุ่นพี่อย่าง All New Forza 250, 300 กันมากกว่าในภาพนั้น แต่ในเมื่อแนวคิดในการพัฒนามาแบบนี้แล้ว หากทาง Honda จะนำเอาระบบนี้มาลงในโมเดลที่แมสกว่า ขายได้จำนวนเยอะกว่าอย่าง PCX โฉมต่อไปนั้น มันก็ดูสมเหตุสมผลไม่น้อย

ประกอบกับการที่คู่แข่งคันสำคัญอย่าง Yamaha NMAX นั้นมีระบบวาล์วแปรผัน VVA ติดตั้งมาให้ตั้งแต่ในโฉมปัจจุบันแล้ว และแน่นอนว่าตัว All New ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ก็จะยังคงมีการติดตั้งมาให้ด้วยอย่างแน่นอน ดังนั้นถ้า Honda เองอยากจะแข่งขันกับ NMAX ในเรื่องของประเด็นความแรงโดยตรงนั้น การจะยัดเอา VTEC มาสู้ก็เป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุด

37394720_2160162784012549_2872215776692011008_n

นอกเหนือไปจากเรื่องของระบบวาล์วแปรผันแล้ว สิ่งที่หลายๆ ฝ่ายกะเก็งกันก็จะเป็นในเรื่องของงานดีไซน์ภายนอก อย่างที่เราทราบกันดีว่าที่ผ่านๆ มา Honda PCX นั้นจะเน้นการดีไซน์แบบโค้งมน ดูหรูหราเป็นหลัก แต่หากสังเกตเทรนด์การออกแบบของ Honda ในระยะหลังๆ มานี้ พวกเขาเองจะเน้นการออกแบบที่มีเส้นสายที่เหลี่ยมที่คมมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นรถแบบมีเกียร์ หรือว่าแบบออโตเมติก อย่างเช่นการเปลี่ยนแปลงจาก Forza 300 โฉมแรกมายังโฉมปัจจุบัน อันนี้จะเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนมากที่สุด ดังนั้นแล้ว Honda PCX ในยุคต่อไปก็มีความเป็นไปได้เหมือนกันว่า มันจะดูเฉียบคมมากขึ้นกว่าเดิม

อย่างเร็วที่สุดในการเปลี่ยนแปลงโมเดลใหม่แบบ All New ก็คงจะต้องนับเวลาอีกประมาณ 2 – 3 ปีนับจากนี้ไป เชื่อว่ามันจะเป็นจุดสำคัญในการเปลี่ยนแปลงโมเดล PCX ให้แตกต่างไปจากรุ่นก่อนๆ หน้านี้อย่างแน่นอน!

v9Oy8I.gif