Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

ศึก 2 SCOOTER Honda PCX VS Yamaha NMAX

pcx-vs-nmax2

พูดถึงรถแนว Medium Scooter แล้ว ในบ้านเราก็หนีไม่พ้น Honda PCX 150 ที่ทำตลาดกันมาอย่างยาวนาน และถือว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ได้ความนิยมสูงกันทีเดียวสำหรับช่วงหลายๆ ปีที่ผ่านมา จนจะเรียกว่าเป็นจ้าวแห่งแนวสกู๊ตเตอร์ในคลาสมีเดียมก็ว่าได้ แต่มาวันนี้มีหรือที่คู่แข่งอย่าง Yamaha จะยอมอยู่เฉย เลยทำการท้าชิงด้วยการส่งเจ้า Yamaha NMAX 150 มาสู้  ซึ่ง Nmax 150 นั้นก็วางขายกันไปได้สักพักหนึ่งแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนในตอนนี้ที่กำลังมองหารถแนวนี้อยู่สักคัน อาจจะลำบากในการตัดสินใจไม่น้อย วันนี้ลองไปดูข้อมูลจากการที่เราได้รวบรวมมา

เกริ่นกันสั้นๆ ก่อน สำหรับรถแนวสกู๊ตเตอร์นั้นมันเกิดมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่สะดวกสบาย ทั้งท่านั่งในการขับขี่และการเก็บของใต้เบาะที่เยอะกว่ารถแนวอื่นๆ อันเป็นจุดเด่นสำคัญของรถแนวนี้ สำหรับในคลาส 150cc นั้นก็ถือว่าไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เหมาะทั้งสำหรับการใช้งานในเมือง ในชีวิตประจำวัน หรือจะออกทริปที่ไม่ต้องการความเร็วปลายที่จัดจ้านมากก็สามารถทำได้ดี เจ้ารถ SCOOTER 150cc นั้นมันจึงเหมือนกับเกิดมาอยู่ตรงกลางระหว่างรถแม้บ้านและรถบิ๊กไบค์ ถือว่าเป็นจุดร่วมที่ค่อนข้างลงตัวทีเดียว บวกกับราคาที่พอจับต้องกันได้ง่าย และที่สำคัญมันสามารถแต่งได้หลากหลายอีกด้วย

สำหรับ Honda PCX นั้นเป็นรถรุ่นที่ประกอบกันที่ประเทศไทย ซึ่งทำยอดขายได้ดีมาอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าครองตลาดรถแนวนี้กันเลยทีเดียว และทำการส่งออกสู่ตลาดต่างประเทศทั้งยุโรปและที่อื่นๆ ในรูปแบบของ Global Model ในขณะที่ทาง Yamaha NMAX นั้นเป็นการนำเข้ามาจำหน่ายจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินโดนีเซียนั่นเอง

pcx150-01

nmax5

มาเริ่มกันที่ขุมกำลังก่อน

blank

ค่ายปีกนกนั้นจัดเจ้า PCX 150 มาพร้อมกับบล็อกเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ SOHC แบบซิงเกิล โอเวอร์เฮด แคมป์ชาฟ์ท จำนวน 1 สูบ โดยมีปริมาณความจุกระบอกสูบอยู่ที่ 149.3cc พร้อมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ โดยจะให้อัตรากำลังแรงอัดอยู่ที่ 10.6 : 1 สำหรับกระบอกสูบ x ระยะชักอยู่ที่ 57.3 x 57.9 มม.พร้อมระบบการจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด PGM-FI ลิขสิทธิ์เดียวของค่ายปีกนก ซึ่งเจ้า PGM-FI ตัวปัจจุบันที่ใช้กับ PCX ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมานับ 10 ปี และนับเป็นยุคที่ 5 ของระบบนี้แล้ว อีกทั้งยังพ่วงมาด้วยระบบหยุดเครื่องยนต์อัตโนมัติ Idling Stop ส่วนระบบคลัตช์นั้นเป็นแบบคลัตช์แห้ง ชนิดแรงเหวี่ยง พร้อมด้วยระบบสตาร์ทมือแบบไฟฟ้า และด้วยระบบสตาร์ทแบบ ESP (Enhanced Smart Power) ทำให้เวลาสตาร์ทนั้นเสียงเงียบมากๆ แทบไม่ได้ยิน คนที่ชอบอารมณ์หรูๆ ตรงนี้น่าจะถูกอกถูกใจ รวมไปถึงเจ้า ESP นั้นยังช่วยในการลดแรงเสียดทานเรื่อง เปิดพอต ไอดี ไอเสีย ที่ยังจะส่งผลต่อการใช้พลังงานให้คุ้มค่ามากขึ้นด้วย

blank

ส่วนของ Yamaha NMAX นั้นเป็นขุมพลังแบบ Blue Core ที่ถือว่าเป็นจุดขายของทาง Yamaha บล็อคเครื่องยนต์เป็นแบบ 4 จังหวะ SOHC สูบเดี่ยว 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ พร้อมเทคโนโลยี VVA โดยมีปริมาตรกระบอกสูบที่ 155cc พร้อมกระบอกสูบไดอะซิล ที่ทนแกร่ง และทำให้การใช้น้ำมันนั้นมีความคุ้มค่าเอามากๆ อีกทั้งยังสามารถให้อัตราส่วนกำลังอัดที่ 10.5 : 1 สำหรับกระบอกสูบ x ระยะชักอยู่ที่ 58.0 x 58.7 มม. พร้อมระบบการจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด ระบบคลัตช์เป็นแบบคลัตช์แห้ง ชนิดแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลางอัตโนมัติ พร้อมระบบจุดระเบิดแบบ T.C.I. สตาร์ทมือด้วยระบบไฟฟ้า

ด้วยส่วนต่างของ CC ที่ต่างกันประมาณ 5.7cc นั้นไม่ได้ถือว่ามีผลในการใช้งานจริงเท่าไหร่ แต่ทาง PCX ที่ทำ cc ให้มาอยู่ที่ 149.3cc นั้นจะทำให้เรื่องของค่าจดทะเบียนนั้นถูกกว่า เพราะถูกจัดให้อยู่ในเครื่องยนต์ประเภทต่ำกว่า 150cc นั่นเอง

ด้านของงานดีไซน์

PCX_Styling_2Models_2 (1)

PCX_0512_Body Mount Meter With Built-In Clock_Re

ด้าน Honda PCX นั้นมีการใช้ระบบไฟแบบ LED ในทุกจุดเลย ตรงนี้ดูหรูหรามากๆ บวกกับเส้นสายที่ดูจะเฉียบคมเน้นความสปอร์ต โฉบเฉี่ยว ตามสไตล์ของ European Design ที่เป็นคอนเซ็ปท์หลักในการออกแบบรุ่นนี้ ในขณะที่เรือนไมล์นั้นเป็นแบบดิจิตอลผสมกับอนาล็อค รวมไปถึงจะมีระบบไฟฉุกเฉิน (Hazard Light) มาให้ด้วย ตัวแฮนด์นั้นจะเป็นแบบแฮนด์บาร์เปลือย ทำให้เราสามารถติดพวกอุปกรณ์เสริมอย่างที่วางแก้วหรืออย่างอื่นได้ ในส่วนของล้อนั้นเป็นล้อขอบ 14 ซึ่งข้อดีก็คือสามารถหายางแต่งเปลี่ยนได้ค่อนข้างหลากหลาย

blank

blank

ในขณะที่ทาง Yamaha NMAX นั้นก็ใช้ระบบไฟแบบ LED เช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือจะไม่มีในส่วนของ Hazard Light และ Winker ด้านรูปร่างหน้าตาของตัวรถนั้นถือได้ว่าเป็นการอ้างอิง และถ่ายทอด DNA มากจากรถรุ่นพี่อย่าง XMAX แต่จะมีการปรับความคมความเหลี่ยมของเส้นสายให้ลดลงมา ดูนุ่มนวลมากขึ้น ในส่วนเรือนไมล์ของ NMAX นั้นจะเป็นแบบฟูลลี่ดิจิตอล แฮนด์นั้นเป็นครอบด้วยไฟเบอร์ ส่วนล้อจะเป็นขนาดขอบ 13

จุดนี้เองที่ทั้ง 2 คันถือว่ามีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน สำหรับในเรื่องของการดีไซน์ ที่ทาง PCX นั้นจะดูคมและดูสปอร์ตแบบโฉบเฉี่ยว แต่ก็ยังแฝงไปด้วยความ luxury ในขณะที่ทาง NMAX นั้นจะดูสุขุม ภูมิฐานแบบผู้ใหญ่กว่า ส่วนทางด้านมิติของตัวรถนั้น PCX จะมีมิติที่ใหญ่กว่า (1,931 x 737 x 1,103 มม.) ในขณะที่ทาง NMAX นั้นจะอยู่ที่ (1,764 x 750 x 990 มม.)

ระบบเบรกและช่วงล่าง

Styling PCX150 Black Lowres

blank

blank

สำหรับจุดนี้แล้วขอเทียบทั้ง 2 คันไปพร้อมๆ กันเลย เจ้า PCX รุ่นพี่นั้นให้ระบบเบรกหน้ามาเป็นแบบดิสก์เบรก แต่ด้านหลังเป็นดรัมเบรก ทำงานร่วมกับระบบ Combine Brake System (CBS) ที่เวลากำเบรกซ้าย จะกระจายแรงเบรกจากล้อหลังไปยังล้อหน้าอัตโนมัติ ช่วยให้เบรกมั่นใจ ล้อไม่ล็อก ใช้ง่ายแบบรถยนต์ ในขณะที่ทาง NMAX นั้นจะเป็นดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลัง ทำงานพร้อมกับระบบป้องกันล้อล็อคในขณะที่เบรกกระทันหันอย่าง ABS (Anti Brake Lock System) ที่เรารู้จักกันดี

blank
blank
blank

ในขณะที่ระบบกันสะเทือนนั้นทั้งสองคันใช้ระบบเดียวกัน คือโช๊คอัพหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิก และโช๊คอัพหลังเป็นแบบยูนิทสวิง ตรงนี้ถือว่าไม่แตกต่างกัน

เทคโนโลยีและ option ของแต่ละคัน

ในส่วนของเทคโนโลยีหรือว่า option นั้นก็ถือว่าเป็นอีกสึ่งหนึ่งที่รถมอเตอร์ไซค์ในสมัยนี้นำมาแข่งขันกัน นอกเหนือไปจากแค่เรื่องความแรงเพียงอย่างเดียวในสมัยก่อน อย่างแรกเลยก็คือช่องเก็บของใต้เบาะ ทาง PCX นั้นในภาพรวมแล้วจะสามารถเก็บของได้มากกว่า (จากลักษณะการออกแบบของพื้นที่ใต้เบาะ) รวมไปถึงช่องเก็บของด้านหน้าด้วย แม้ว่าตามสเปคแล้วทั้ง PCX และ NMAX จะระบุความจุของที่เก็บของใต้เบาะเท่ากันที่ 25 ลิตรก็ตาม แต่ทาง NMAX ก็มาพร้อมกับระบบสปริงช่วยเปิดเบาะ ทำให้เวลาเราดันเบาะขึ้นแค่เบาๆ ตัวสปริงก็จะดันเบาะให้เปิดขึ้นไปค้างเอง ในขณะที่ทาง PCX จะมีระบบ Seat Stopper ที่จะช่วยล็อคเบาะขณะเปิด ไม่ให้ตกลงมา อีกอย่างที่ถือว่าน่าสนใจมากๆ ก็คือทาง PCX นั้นมีระบบชาร์จไฟมือถือได้ที่เก๊ะรถด้านหน้า ทำให้เราสามารถขี่รถไป ชาร์จไฟมือถือเราไปในตัวได้ด้วย รวมไปถึง Remote ที่เป็นสัญญาณกันขโมยและช่วยค้นหาตำแหน่งรถ ตรงนี้สะดวกดีทีเดียว และทั้งสองคันสามารถเก็บหมวกกันน็อคเต็มใบได้เช่นเดียวกัน

vs3

 

vs4

ดูเหมือนว่าในจุดนี้ทาง PCX จะชนะในเรื่องของออพชั่นไป รวมไปถึงอีกจุดหนึ่งที่จะมาช่วยยืนยันก็คือระบบ Idling Stop ของทาง PCX ที่เวลาเราจอดรถแบบติดไฟแดง ตัวเครื่องรถมันจะดับเอง และพอไฟเขียวแค่บิดคันเร่งมันก็จะไปต่อได้ทันที (สามารถเลือกเปิดหรือปิดระบบนี้ได้) จะช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้ดีทีเดียว ในขณะที่ทาง NMAX นั้นไม่มีมาให้ ตรงถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ดูคุ้มค่ามากๆ เมื่อเราพิจารณาถึงค่าตัวของรถในย่านเดียวกันนี้

สำหรับการออกทริป

PCX_RindingScene

blank

ขึ้นชื่อว่าเป็นรถแนว BIG SCOOTER แล้วอีกหนึ่งอย่างที่จะมองข้ามไปไม่ได้ก็คือท่านั่งและความสบายในการขี่ ในส่วนของ PCX นั้นจะมีท่านั่งที่เรียกว่า Sit-in Riding Position ที่จะรองรับกับสรีระของผู้ขับขี่ แต่อย่างไรก็ตามทั้งสองคันสามารถเลือกองศาในการวางเท้าได้ทั้งวางตั้ง 90 องศาหรือจะเหยียดไปด้านหน้าให้สุดเท้าก็สามารถทำได้

ส่วนต่อมาในเรื่องของความจุถังน้ำมันเชื้องเพลิง ทาง PCX ให้มาอยู่ที่ 8.8 ลิตร ซึ่งถือว่าค่อนข้างมากทีเดียวเมื่อเทียบกับจำนวน cc รถ ตรงนี้ดูจะได้เปรียบคู่แข่งสำหรับการเดินทางออกทริปในระยะไกล เพราะว่าทาง NMAX ให้มาอยู่ที่ 6.6 ลิตร

สรุปโดยภาพรวม

pcx5

nmax5

ราคาที่เปิดออกมาขายของรถทั้ง 2 คันนั้นเรียกได้ว่าไม่ได้แตกต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญเลย แต่อย่างหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือเจ้า PCX นั้นออกมานานแล้ว มันจะได้เปรียบในเรื่องความเสถียรของตัวรถ ที่มีการปรับปรุงแก้ไขกันมาจนถึงล็อตในปัจจุบัน รวมไปถึงพวกของแต่งที่มีรองรับมากกว่า ในขณะที่ทาง NMAX นั้นยังเป็นล็อตแรกๆ อยู่ตรงนี้ต้องดูกันต่อไป จุดเด่นที่สุดของ NMAX นั้นก็คือในเรื่องของดิสก์เบรกหน้าหลังและระบบเบรกที่เป็น ABS (Anti Lock Brake System) บวกกับ cc ที่เยอะกว่าประมาณ 5 cc รวมไปถึงเครื่องยนต์แบบ BLUE CORE ในขณะที่ทาง PCX จะมีจุดเด่นที่เรื่องของลูกเล่นต่างๆ อย่างพวกที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือ, กุญแจรีโมท, ระบบ idling stop ฯลฯ ที่ดูจะใกล้เคียงกับอุปกรณ์ของพวกรถยนต์เลย รวมไปถึงความได้เปรียบในเรื่องของจำนวนศูนย์บริการที่หาได้ง่าย และเป็นรถที่ประกอบกันในบ้านเราก็น่าจะได้เปรียบในเรื่องของอะไหล่ในระยะยาว

สุดท้ายแล้วด้านรูปร่างหน้าตาของทั้ง 2 คันนั้น ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนชอบอีกที เพราะทั้งสองคันถือว่ามีความโดดเด่นในหน้าตาที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน คงต้องอยู่ที่ว่าคันไหนมันจะโดนใจคุณมากกว่ากัน

ขอบคุณภาพจาก Honda, Yamaha, pertamax7.com ridertua.com drivespark.com mygoldmachine.wordpress.com

เรื่องยอดนิยม