ชำแหละ มวยคู่บิ๊กแมทช์ Honda PCX Hybrid VS Yamaha Grand Filano Hybrid สองระบบใหม่ ใครจะครองตลาด!!

pcx-hybird-gand-filano-hybrid

จะต้องบอกว่าเป็นเทรนด์และหัวข้อที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย สำหรับการมาของ 2 รถมอเตอร์ไซค์ระบบ Hybrid ในประเทศไทยเรา ซึ่งมีการเปิดเผยข้อมูลแบบเป็นทางการไปอย่างสดๆ ร้อนๆ กัน และที่สำคัญก็จะต้องบอกว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ Hybrid จาก 2 ค่ายยักษ์ใหญ่เสียด้วย ที่ออกมาฟัดกันได้ถูกที่ถูกเวลา เราจึงไม่รอช้าที่จะนำทั้ง 2 รุ่นอย่าง Honda PCX Hybrid และ Yamaha Grand Filano Hybrid มาเจาะลึกเปรียบเทียบกันในรายละเอียดแบบจุดต่อจุด เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจที่จะครอบครอง “เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด” สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ในยุคนี้

ความเป็นมาของทั้ง 2 รุ่น

NPpuzq.jpg

สำหรับ Honda PCX Hybrid นั้นหากเพื่อน ๆ ยังจำกันได้เมื่อครั้งงาน Tokyo Motor Show 2017 ทีผ่านมาทาง ซึ่งทาง GreatBiker เองนั้นก็ได้ทำสกู๊ปเกี่ยวกับรถ PCX Hybrid ที่เปิดตัวเป็นครั้งแรก ซึ่งขณะนั้นยังเป็นเพียงตัวต้นแบบหรือว่า Prototype แต่แล้วล่าสุดในปีนี้กับงาน Motor Show 2018 ที่บ้านเราช่วงเดือนมีนาคม ทาง Honda เองนั้นก็ได้นำเสนอรถ PCX Hybrid ที่เป็น Mass Product เวอร์ชั่นวางขายจริงครั้งแรกของโลกที่ใช้ระบบ Hybrid โดยใช้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในฐานการผลิตหลัก เพื่อส่งออกทั่วโลก

NPpPkb.jpg

สำหรับในส่วนของ Yamaha Grand Filano Hybrid นั้นย้อนกลับไปในช่วงต้นปี 2018 มีการแถลงข่าวและนโยบายประจำปีของทางค่าย Yamaha ประเทศไทย นั่นเป็นครั้งแรกที่เราได้ยินเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ Hybrid จากทางค่าย Yamaha ซึ่งตอนนั้นเรายังไม่ทราบชัดเจนว่าเป็นรุ่นไหน แต่แล้วเมื่อไม่กี่วันนี้ทางค่ายเองนั้นก็ได้มีการเปิดตัวรถ Yamaha Grand Filano Hybrid อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการประกอบที่โรงงานในประเทศไทยเช่นเดียวกันกับ PCX Hybrid

ชื่อ Hybrid เหมือนกัน แต่หลักการทำงานนั้นแตกต่างกัน

ตรงจุดนี้ถือว่าเป็นประเด็นที่สำคัญ และขอหยิบยกเอามาพูดถึงกันเป็นประเด็นแรกๆ เลย ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจของผู้บริโภคว่าจะมีความต้องการแบบไหน

– หลักการทำงาน Hybrid ของ Honda PCX Hybrid

NPpn68.jpg

 1. เมื่อเราบิดคันเร่ง PCX Hybrid
 2. ระบบจะส่งสัญญาณไปที่กล่องคันเร่งอัจฉริยะ PDU (Power Delivery Unit)
 3. กล่อง PDU จะสั่งการไปที่แบตเตอรี่ LI-ION (ลิเธียมไอออน)
 4. แบตเตอรี่ LI-ION (ลิเทียม ไอออน) จะส่งกำลังไปที่มอเตอร์ไฟฟ้า (Motor Assist) ที่เพลาข้อเหวี่ยงของเครื่องยนต์ขนาด 150 cc เพื่อให้ได้ความแรงในทุกๆ ครั้งที่ทำการบิดคันเร่ง
 5. และทุก ๆ ครั้งที่มีการผ่อนคันเร่งหรือขับขี่ด้วยความเร็วคงที่ ระบบจะทำการชาร์จพลังงานไฟฟ้าเพื่อกลับมาที่แบตเตอรี่ LI-ION (ทำให้เราไม่ต้องเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟนั่นเอง)

– หลักการทำงาน Hybrid ของ Yamaha Grand Filano Hybrid

Nsc0uI.jpg

 1. เมื่อเราบิดคันเร่ง Yamaha Grand Filano Hybrid
 2. มอเตอร์สตาร์ทไฟฟ้าแบบเหนี่ยวนำ SMG จะผสานการทำงานกับเครื่องยนต์ขนาด 125 cc
 3. เพื่อเพิ่มแรงบิดให้กับเครื่องยนต์มากขึ้นกว่าปกติ (Power Assist) ขณะออกตัว

แม้ว่าจุดหมายปลายทางแล้ว ระบบ Hybrid ของทั้ง 2 รุ่นนั้นจะเป็นการเพิ่มแรงบิดให้กับตัวรถ แต่ในรายละเอียดก็ยังมีความแตกต่างกันเยอะมากๆ ทาง PCX Hybrid นั้นจะใช้แบตเตอร์รี่ LI-ION (ลิเธียมไอออน) แยกเป็นหัวใจหลักในการทำงานระบบ Hybrid ที่เชื่อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า Motor Assist โดยเฉพาะ นั่นเท่ากับว่าทาง PCX Hybrid เองจะมีแบตเตอรี่ทั้งหมด 2 ตัว (ตัวปกติสำหรับระบบไฟฟ้าทั่วไป และ ลิเธียมไอออนสำหรับระบบ Hybrid ซึ่งสามารถชาร์จพลังงานกลับมาให้กับตัวแบตเตอรี่ได้แบบอัตโนมัติ

ในขณะที่ Yamaha Grand Filano Hybrid เองนั้นจะใช้แบตเตอรี่ปกติเพียงแค่ตัวเดียว แต่เพิ่มขนาดความจุของตัวแบตเตอรี่ขึ้นมากกว่าเดิม แต่ติดตั้งตัวมอเตอร์สตาร์ทไฟฟ้าแบบเหนี่ยวนำ SMG เข้าไปช่วยเพิ่มแรงให้กับเครื่องยนต์

ฟีเจอร์ต่างๆ ที่สำคัญของรถทั้ง 2 รุ่น

นอกเหนือไปจากในเรื่องของระบบ Hybrid ที่แตกต่างกันแล้ว ทั้ง 2 รุ่นยังมีฟีเจอร์เด็ดๆ ที่มีทั้งคล้ายและแตกต่างกันอยู่ดังนี้

– ฟีเจอร์ของ Honda PCX Hybrid

NPpHK0.jpg

 1. โหมดในการขับขี่ 2 โหมด ซึ่งประกอบไปด้วย โหมด D (โหมดปกติ) และ S (โหมดสปอร์ต) ที่จะทำให้อัตราเร่งของตัวรถนั้นแรงและเร้าใจขึ้นกว่าเดิมเป็นพิเศษ
 2. ระบบเบรก Combi Brake
 3. ระบบไฟ LED รอบคัน
 4. ระบบ Idling Stop ที่จะช่วยให้รถดับเองอัตโนมัติ ยามที่รถจอดสนิท และบิดคันเร่งออกตัวอีกครั้ง เครื่องยนต์ก็จะทำงานแบบอัตโนมัติ
 5. ระบบ Honda Smart Key system ที่จะทำให้สามารถสตาร์ทรถได้โดยไม่ต้องเสียบกุญแจ และสามารถค้นหารถได้
 6. หน้าจอแสดงผล New Full Digital Speedometer
 7. Mobile Charger
 8. New welcome Light
 9. กล่องควบคุมอัจฉริยะ PDU (Power Deliver Unit)

– ฟีเจอร์ของ Yamaha Grand Filano Hybrid

NPpsOf.jpg

 1. ระบบเบรก ABS สำหรับล้อหน้า (ในรุ่น ABS)
 2. ระบบไฟ LED รอบคัน
 3. ระบบ Stop and Start System (SSS) ที่จะช่วยให้รถดับเองอัตโนมัติ ยามที่รถจอดสนิท และบิดคันเร่งออกตัวอีกครั้ง เครื่องยนต์ก็จะทำงานแบบอัตโนมัติ
 4. ระบบ Smart Key (ในรุ่น ABS) ที่จะทำให้สามารถสตาร์ทรถได้โดยไม่ต้องเสียบกุญแจ และสามารถค้นหารถได้
 5. หน้าจอแสดงผลแบบ Color TFT LCD
 6. Mobile Charger

จากจุดนี้เองจะเห็นได้ว่าฟีเจอร์ของทั้ง 2 รุ่นนั้นโดยรวมแล้วจะมีความคล้ายคลึงกัน เมื่อเทียบ Honda PCX Hybrid และ Yamaha Grand Filano Hybrid (ในรุ่น ABS หรือว่ารุ่นท็อป) แต่อย่างหนึ่งที่ทาง PCX Hybrid นั้นโดดเด่นออกมาอย่างชัดเจนก็คือเรื่องของโหมดในการขับขี่ ที่จะต้องบอกว่าเป็นครั้งแรกของรถในคลาสนี้เลยก็ว่าได้ ที่กล้าใส่โหมดในการขับขี่มา ซึ่งตรงนี้นอกจากจะทำให้ผู้ขับขี่นั้นสามารถเลือกสไตล์ในการขับขี่ได้ตามความต้องการ หรือแตกต่างกันไปในแต่ละสถานการณ์แล้ว ยังเป็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนของการมีระบบ Hybrid ที่สามารถควบคุมการทำงานที่แตกต่างกันในลักษณะ 2 รูปแบบดังกล่าวได้ชัดเจน และสำหรับระบบ Stop and Start System (SSS) ของทาง Grand Filano Hybrid นั้นก็ทำงานหลักการเดียวกันเหมือนกับกับระบบ Idling Stop ของ PCX รุ่นปกติที่มีมาก่อนหน้านี้ที่มีมาตั้งแต่ปี 2009

บทสรุปของ Honda PCX Hybrid และ Yamaha Grand Filano Hybrid

แม้ว่าทั้ง 2 โมเดลนั้นจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์แบบ Hybrid เหมือนกัน แต่ลักษณะการใช้งานของตัวรถและภาพลักษณ์นั้นถือว่าค่อนข้างแตกต่างกันมากทีเดียว อย่าง PCX Hybrid นั้นด้วยรูปร่างและขนาดความจุถังน้ำมันของตัวรถแล้ว จะถือว่าตอบโจทย์ในการใช้งานที่หลากหลายหว่า ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ในเมืองหรือว่าออกทริปกันก็ยังไหว ด้วยโหมดการขับขี่ที่มีให้เลือกตามสถานการณ์ที่แตกต่าง ในขณะที่ Grand Filano Hybrid นั้นดูจะเหมาะสมกับการใช้งานในเมืองแบบชิลๆ เน้นความคล่องตัวมากกว่า ดังนั้นแล้วแม้ว่าเรามองแบบภาพกว้างๆ แล้วในเรื่องของฟีเจอร์แต่ละอย่างที่ติดรถมานั้นอาจจะไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นรถ Hybrid แล้วยังไงเราก็ต้องวัดกันให้ลงลึกไปที่ระบบ Hybrid เป็นหลัก ซึ่งตรงนี้ทางฝั่ง PCX Hybrid ที่มาพร้อมกับแบตเตอร์รี่แบบ 2 ก้อนทำงานแยกกัน โดยหัวใจสำคัญของระบบ Hybrid จะอยู่ที่แบตเตอร์รี่ LI-ION ลิเทียม ไอออน (ซึ่งทาง Grand Filano Hybrid ไม่มีแบตเตอร์รี่ก้อนที่ 2 นี้) ที่จ่ายกำลังไฟไปที่มอเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างเสถียรและต่อเนื่อง ทำงานร่วมกับกล่อง PDU ทำให้มันเกิดเป็นภาพของ Hybrid ที่ชัดเจนกว่า แต่แน่นอนว่าด้วยราคาที่แตกต่างกันของทั้ง 2 โมเดลก็จะต้องไปตัดสินใจกันจากจุดประสงค์ในการใช้งานและงบประมาณกันอีกครั้ง แต่ในเรื่องประเด็นของค่าใช้จ่ายหรือบำรุงรักษาหลังการซื้อแล้ว ด้วยข้อมูลที่ออกมาก็ถือว่าไม่น่ากังวลแต่อย่างใด เชื่อว่าสมเหตุสมผลในเรื่องของราคาอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นก้าวแรกที่น่าจดจำและน่าชื่นชมของทั้ง 2 ค่าย ที่กล้านำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ มาให้เหล่าไบค์เกอร์ชาวไทยได้สัมผัสกัน ซึ่งเราไม่สามารถปฏิเสธได้ถึงการมาของสิ่งเหล่านี้ ไม่ใช่แค่เมืองไทย แต่มันกำลังเกิดขึ้นทั่วทั้งโลก และหากว่ามีโอกาส ทาง GreatBiker เองนั้นจะนำรถทั้งสองรุ่นมารีวิวการขับขี่ใช้งานจริงให้ละเอียดกันอีกครั้ง

 

 

 

 

 

 

 

 

v9Oy8I.gif