เทียบ New Honda PCX 2020 และ All New Yamaha NMAX 2020 สองรุ่นเรือธงของทางค่าย!

ถ้าจะบอกว่าในยุคปัจจุบันนี้ รถสกู๊ตเตอร์คลาสพรีเมี่ยมในระดับ 150cc ที่โดดเด่นที่สุดท้องตลาด คงหนีไม่พ้น 2 รุ่นนี้อย่าง Honda PCX และ Yamaha NMAX ซึ่งล่าสุดทาง Honda ก็เพิ่งจะได้เปิดตัว New PCX150 กันไปในบ้านเราสดๆ ร้อนๆ ก่อนหน้านี้ และทาง Yamaha เองก็กำลังเตรียมจะเปิดตัว All New NMAX 155 กันในประเทศไทยเร็วๆ นี้ (หลังจากที่เปิดตัวกันในอินโดนีเซียไปก่อนหน้านี้) เราเลยจะขอนำรถทั้ง 2 รุ่นนี้มาเปรียบเทียบกันในแง่ต่างๆ ให้เพื่อนๆ ได้ชม เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อ

ด้านขุมกำลัง

สำหรับในเรื่องของขุมกำลังเครื่องยนต์พื้นฐานนั้น New Honda PCX150 จะมาในขนาด 149.32 ซีซี 1 ลูกสูบแบบ SOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ ระบบคลัทช์แห้งอัตโนมัติแบบแรงเหวี่ยง ส่งกำลังด้วยระบบ V-Matic จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด PGM-FI เอกสิทธิ์ของรถมอเตอร์ไซค์จาก Honda ในขณะที่ All New Yamaha NMAX 155 นั้นจะมีในขนาด 155 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ 2 วาล์ว SOHC มีระบบวาล์วแปรผัน VVA ปรับปรุงในเรื่องของฝาลูกสูบกันมาใหม่ กับเครื่องยนต์แบบ Blue Core  ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด

บทสรุป – New Honda PCX150 นั้นมีอัตราเร่งและความแรงที่พอดีๆ แต่เรื่องการประหยัดน้ำมันจะถือว่าโดดเด่นเป็นจุดขายหลักอย่างหนึ่งเลย ส่วน All New Yamaha NMAX 155 นั้นจะทำอัตราเร่งและความแรงได้ดีกว่า ด้วยขนาดความจุเครื่องยนต์ที่มากกว่า และการมีระบบวาล์วแปรผัน VVA มาช่วย แต่กลับกันในเรื่องอัตราการบริโภคน้ำมัน ก็จะไม่ได้โดดเด่นในเรื่องการประหยัดมากเท่าไหร่นัก ซึ่งตรงนี้คงต้องดูว่าสไตล์การใช้งานในแต่ละวันของเรานั้น จะเน้นแบบไหนมากกว่ากัน

All New Yamaha NMAX

ด้านฟีเจอร์ต่างๆ

สำหรับในส่วนของฟีเจอร์ต่างๆ นั้น New Honda PCX150 จะมีที่โดดเด่นเลยในเรื่องของระบบกุญแจรีโมท Smart Key และ ระบบ Idling Stop System ในขณะที่ All New Yamaha NMAX 155 นั้น โดดเด่นด้วยระบบกุญแจรีโมท, ระบบ Start and Stop System, ระบบเชื่อมต่อหน้าจอ Y-Connect, Traction Control และ ABS ในรุ่นท็อป

บทสรุป -ทาง New Honda PCX150 จะโดดเด่นในเรื่องของความสะดวกสบายในการใช้งาน อย่างความจุของการเก็บของใต้เบาะจะอยู่ที่ 28 ลิตร (มากกว่าของ All New Yamaha NMAX 155 ที่ให้มาอยู่ที่ 23.5 ลิตร) และความจุถังน้ำมันที่ให้มาอยู่ที่ 8 ลิตร (มากกว่าทาง All New Yamaha NMAX 155 ที่ให้มาอยู่ที่ 7.1 ลิตร) แต่หากจะนับจำนวนของฟีเจอร์ต่างๆ มาเทียบกัน แน่นอนว่าทางฝั่งของ All New Yamaha NMAX 155 นั้นถือว่าให้มาครบสำหรับรุ่นท็อป อ้างอิงตามสเปคในการเปิดตัวที่อินโดนีเซียก่อนหน้านี้ ซึ่งก็ต้องมารอลุ้นกันว่าในการนำเข้ามาขายบ้านเรานั้น จะนำทั้งรุ่นเริ่มต้นและรุ่นท็อปมาขายทั้งหมดเลยหรือเปล่า

Honda PCX150

ด้านการออกแบบ

ส่วนในเรื่องของการออกแบบดีไซน์ตัวรถนั้น ทั้ง 2 คันมีแนวทางที่ค่อนข้างจะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด อย่าง New Honda PCX150 นั้นจะดูมีความหรูหรา โดยเฉพาะดีไซน์ไฟหน้าแบบ V-Shape ในขณะที่ All New Yamaha NMAX 155 นั้น จะยังคงมีสไตล์โดยรวมในการออกแบบ ที่ใกล้เคียงกับโฉมก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะในเรื่องของไฟหน้า แต่จะปรับในส่วนของไฟท้ายและรายละเอียดบางอย่างให้ดูเฉียบคมมากยิ่งขึ้น

บทสรุป – หากจะมองแบบกว้างๆ ในเรื่องรูปลักษ์ภายนอกตัวรถ PCX เองนั้นจะดูมีความ Luxury แบบสุขุมๆ ผู้ใหญ่ๆ หรือวัยทำงานตอนต้นมากกว่า ในขณะที่ NMAX นั้นจะดูมีความโฉบเฉี่ยววัยรุ่นๆ ในตัว ซึ่งตรงนี้ก็น่าจะอยู่ที่ความชอบและไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล

ทั้งนี้ทั้ง 2 รุ่นนั้นก็ถือว่าเป็นรถเรือธงของแต่ละค่าย ที่น่าจับตามองและเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้บริโภคในบ้านเรา โดย New Honda PCX150 จะโดดเด่นในเรื่องของงานดีไซน์แบบเรียบหรู, ความสะดวกสบายในการใช้งาน และเน้นอัตราการประหยัดน้ำมันได้ดีเป็นพิเศษ ในขณะที่ All New Yamaha NMAX 155 นั้นจะโดดเด่นในเรื่องของฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เพิ่มเติมขึ้นมาจากรุ่นก่อนหน้านี้ และในเรื่องของอัตราเร่งกับความแรง งานออกแบบที่เฉียบคมมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม  ซึ่งสุดท้ายแล้วก็อยู่ที่ว่ารถรุ่นไหนที่จะ “ตอบโจทย์” ในการใช้งานกับตัวเราเองมากกว่ากัน ก็หวังว่าบทความนี้พอจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะให้เพื่อนๆ ช่วยตัดสินใจได้นะครับ