Honda NOVA DASH 125 RS “King of Sport Family” ตัวจี๊ดในตำนาน

dash

สำหรับวัยุร่นในยุค 80 – 90 จะต้องจดจำมันได้อย่างแน่นอน กับรถมอเตอร์ไซค์ 2 จังหวะที่อยู่ในระดับตำนานของประเทศไทยเรา เป็นที่นิยมมากของวัยรุ่นไทยในสมัยนั้น เรียกได้ว่าใครได้ขี่มีแต่คนเหลียวมองทั้งผู้ชายและผู้หญิง ด้วยรูปทรงที่ดูดุดันกว่ารถคันอื่นๆ ในตลาดช่วงนั้น ทำให้ Honda Nova Dash 125 RS คันนี้อยู่ในใจใครหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ และแม้กระทั่งทุกวันนี้ก็ยังมีคนเล่นเจ้าคันนี้กันในท้องตลาดมือสองอยู่ สำหรับรถสภาพดีๆ นั้นก็ถือว่ามีราคาที่สุงพอประมาณเลยทีเดียว

ก่อนอื่นเรามาดูถึงสาเหตุแห่งความแรงของมันกันก่อน ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 123.5 ซีซี 1 ลูกสูบ แบบ 2 จังหวะ โดดเด่นด้วยระบบระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ที่ในยุคนั้นยังไม่ค่อยมีในท้องตลาดมากนัก ขนาดของกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 55.5 x 52.0 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอีก 7.0 :1 เน้นแรงบิดที่มากเป็นพิเศษ จ่ายน้ำมันด้วยระบบคาร์บูเรเตอร์ Keihin PE24 ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด ระบบคลัทช์มือ ขับเคลื่อนด้วยโซ่ หน้าจอแสดงผลแบบอนาล็อก โดยแยกเป็น 4 ส่วนประกอบด้วยส่วนวัดความเร็ว ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง ความร้อน และไฟบอกสถานะเครื่องยนต์ โดดเด่นด้วยไฟหน้าตาเพชร และท้ายแบบตูดเป็ด พร้อมด้วยอกไก่สไตล์สปอร์ต ภาพรวมของมันจึงถือว่าเป็นรถในฝันของชายไทยยุคนั้นหลายๆ คน เพราะมันเท่และให้ความรู้สึกสปอร์ตเอามากๆ

ขยับมาดูกันเรื่องของช่วงล่างกันบ้าง ระบบกันสะเทือนหน้านั้นเป็นแบบ Telescopic ระบบกันสะเทือนหลัง Monoshock ระบบเบรกหน้าดิสก์เดี่ยวพร้อมปั้มเบรก 2 ลูกสูบ เช่นเดียวกับระบบห้ามล้อหลังที่เป็นดิสก์เช่นกัน มิติตัวรถมีความยาว 1,880 มิลลิเมตร ความกว้าง 660 มิลลิเมตร ความสูง 960 มิลลิเมตร ขนาดยางหน้า 70/90-17 ขนาดยางหลัง 80/90-17 ถังน้ำมันจุได้ 4.5 ลิตร และมีถังน้ำมันหล่อลื่นอีก 1.2 ลิตร มิติและภาพรวมของตัวรถนั้นก็คือมันเป็นรถที่มีความแรงและความคล่องตัวสูงเอามากๆ ใช้งานในเมืองได้ง่ายๆ และบิดติดมือ

สำหรับ Dash 125 RS นั้นได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ลดการปล่อยมลพิษที่น้อยลง และได้เปลี่ยนระบบเกียร์จากเดิมที่มี 5 เกียร์และไม่มีคลัทช์มือ มาเป็นแบบ 6 เกียร์และมีคลัทช์มือ ตรงนี้เองถือว่าเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้โมเดลนี้ประสบความสำเร็จครองใจวัยรุ่นในช่วงนั้น จนกระทั่งมีความกล่าวกันในหมู่เด็กโจ่ว่า “ลูกผู้ชายต้องคลัทช์มือเท่านั้น” ซึ่งแน่นอนว่าความแรงของ Nova Dash 125 นั้นหายห่วง รวมไปถึงการออกแบบที่เน้นไปในทางสปอร์ตมีการเติมอกไก่ให้อารมณ์รถแข่งมากที่สุด

ณ ตอนนี้เรายังได้พบเจอกับเจ้า Honda Nova Dash 125 RS อยู่ทั้งในตลาดรถมือสองและสนามแข่ง Drag ซึ่งรุ่นนี้สายหมอบทั้งหลายนิยมกันเป็นอย่างมาก ด้วยราคาในตลาดมือสองที่สภาพพอใช้ได้ราคาจะอยู่ราวๆ 8,000 – 12,000 บาทแล้วแต่การดูแลรักษา ส่วนสภาพสะสมก็จะแพงกว่านั้นไปอีก เพื่อนๆ ที่คิดถึงหรืออยากจะลองสัมผัสกลิ่นออโตลูป และความแรงแห่งยุค 90 ก็สามารถลองเข้าไปหาดูกันได้ตามเว็บไซค์ขายรถเก่าดู ยังพอหากันได้เรื่อยๆ อยู่ ส่วนครั้งต่อไปทาง GreatBiker เองนั้นจะกลับมาพร้อมกับรถดังในอดีตคันอื่นๆ อีกอย่างแน่นอน
ขอบคุณรูปจาก Facebook HONDA Dash125

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.faddybike.com

เรื่องสุดฮ็อตล่าสุด แนะนำสำหรับคุณ!

16 Shares
faLdVZ.gif
faL7SI.gif
9SUjG9.jpg
9SQJ9D.jpg
TjsHHy.jpg
9VN1zD.gif
TUZhuW.jpg
9Jbt7g.jpg