Honda NOVA DASH 125 RS ราชาแห่งรถสปอร์ตครอบครัว!!!

ครั้งนี้ทาง GreatBiker ขอเปลี่ยนบรรยากาศ มาเล่าถึงรถดังในอดีตอย่าง Honda NOVA DASH 125 RS กันบ้าง ที่ถึงแม้ว่าไบค์เกอร์สมัยนี้อาจจะไม่ค่อยรู้จักคุ้นเคยกันสักเท่าไหร่ แต่ในยุค 90 ที่รถ 2 จังหวะเฟื่องฟูนั้น มันถือว่าเป็นรถในฝันของชายไทยหลายต่อหลายคนเลยทีเดียว ใครที่ได้ครอบครองมันนั้นเรียกได้ว่า “เท่” แบบสุดขั้ว!

Honda NOVA DASH 125 RS นั้นถือว่า โดดเด่นด้วยรูปทรงที่ดูดุดันกว่ารถคลาสเดียวกันในตลาดช่วงนั้น มาพร้อมกับกับฉายา King of Sport Family หรือ ราชาแห่งรถสปอร์ตครอบครัว อย่างที่ทางค่ายได้ตั้งสโลแกนไว้ ด้วยแนวทางของรถนั้นเป็นการผสมกันระหว่างรถสปอร์ตและรถครอบครัว มีการออกแบบดีไซน์ตัวรถที่ถือว่าทันสมัยเอามากๆ ในสมัยนั้น และความแรงของมันที่ใครๆ ก็รู้ดี ตัวรถมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 123.5 ซีซี 1 ลูกสูบ โดดเด่นด้วยระบบระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ที่ในยุคนั้นยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก ขนาดของกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 55.5 x 52.0 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอีก 7.0 :1 จ่ายน้ำมันด้วยระบบคาร์บูเรเตอร์ Keihin PE24 ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด ระบบคลัทซ์มือ ส่งกำลังสุดท้ายด้วยโซ่ หน้าจอแสดงผลแบบอนาล็อก โดยแยกเป็น 4 ส่วนประกอบด้วยส่วนวัดความเร็ว ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง ความร้อน และไฟบอกสถานะเครื่องยนต์ โดดเด่นด้วยไฟหน้าตาเพชร และท้ายแบบตูดเป็ด พร้อมด้วยอกไก่สไตล์สปอร์ต

ในส่วนของระบบกันสะเทือนหน้านั้นจะเป็นแบบ Telescopic ระบบกันสะเทือนหลัง Monoshock ระบบเบรกหน้าดีสก์เดี่ยวพร้อมปั้มเบรก 2 ลูกสูบเช่นเดียวกับระบบห้ามล้อหลัง มิติตัวรถมีความยาว 1,880 มิลลิเมตร ความกว้าง 660 มิลลิเมตร ความสูง 960 มิลลิเมตร ขนาดยางหน้า 70/90-17 ขนาดยางหลัง 80/90-17 ถังน้ำมันจุได้ 4.5 ลิตร และมีถังน้ำมันหล่อลื่นอีก 1.2 ลิตร สำหรับ Dash 125 RS นั้นได้รับการปรับปรุงใหม่จากโมเดลก่อนหน้านี้ ให้ลดการปล่อยมลพิษที่น้อยลง และได้เปลี่ยนระบบเกียร์จากเดิมที่มี 5 เกียร์และไม่มีคลัทซ์มือ มาเป็นแบบ 6 เกียร์และมีคลัทซ์มือ ซึ่งแน่นอนว่าความแรงนั้นหายห่วง รวมไปถึงการออกแบบที่เน้นไปในทางสปอร์ตมีการเติมอกไก่ให้อารมณ์รถแข่งมากที่สุด

ทุกวันนี้เรายังสามารถเจอกับเจ้า Honda Nova Dash 125 RS คันนี้ได้ ทั้งในตลาดรถมือสองและสนามแข่ง Drag ซึ่งรุ่นนี้สายหมอบทั้งหลายนิยมกันเป็นอย่างมาก ด้วยราคาในตลาดมือสองที่สภาพพอใช้ได้ราคาจะอยู่ราวๆ 8,000 – 12,000 บาทแล้วแต่การดูแลรักษา เพื่อนๆ ที่คิดถึงหรืออยากนำมันมาปัดฝุ่นกันอีกครั้ง ก็สามารถลองเข้าไปหาดูกันได้ตามเว็บไซค์ขายรถเก่าดูกันได้ครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก 2t spec

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
gAk55J.gif
xBjss1.gif
xScLCz.jpg
isfLXg.jpg
isfJEn.jpg
RBgWqe.gif