Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

Honda เอาจริง! เดินหน้าผลิต New CB1000F เตรียมเปิดตัวปลายปี 2020 นี้ ลุ้นประกอบไทยราคาไม่แรง!

Honda CB1000F เตรียมเปิดตัว

เรียกได้ว่ามีความคืบหน้าที่เป็นรูปเป็นร่างมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ กับโปรเจคท์ในการพัฒนารถบิ๊กไบค์แบบคลาสสิกเรโทรเต็มขั้นอย่าง New Honda CB1000F หลังจากที่มีการเปิดตัวรถคอนเซ็ปท์อย่างเป็นทางการไปเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งเรียกกระแสความฮือฮาไปได้อย่างมากมาย เนื่องจากมันเป็นรถคลาสสิกเต็มรูปแบบที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันบ่อยนักจากทางค่าย Honda ในช่วงหลัง

cb1000f

โดยรายละเอียดของตัวรถ Concept ที่เราเห็นกันนี้ มันเป็นการเคารพต้นฉบับอย่าง CB750F รถชื่อดังในช่วงยุค 1980 อย่างเต็มตัว ไม่ว่าจะเป็นการเลือกโทนสีสันมาใช้กับตัวโปรโมทตัวนี้ และเอกลักษณ์ของการออกแบบในจุดต่างๆ ของตัวรถ อย่างการเลือกใช้ไฟหน้าแบบทรงกลม LED ตำแหน่งของแตรรถแบบวงกลม 2 วงด้านหน้า แต่หากสังเกตดูจะพบว่าหน้าจอแสดงผลนั้น ได้เปลี่ยนจากแบบทรงกระปุกมาเป็นแบบ Digital ซึ่งอาจจะทำให้ดูแปลกตาไปบ้าง โดยตรงนี้จะต้องรอดูในการเปิดตัวเวอร์ชั่นวางขายจริงอีกครั้ง ว่าจะเลือกใช้แบบไหนกันแน่

Honda CB1000F คอนเซ็ปท์

ส่วนอื่นๆ ของตัวรถนั้น จะมีระบบกันสะเทือนหน้าจะเป็นแบบหัวกลับ Upside Down ส่วนด้านหลังจะเป็นโปรอาร์มทำงานรวมกับ Mono Shock เดี่ยว เบาะนั่งจะเป็นแบบตอนเดียวยกระดับ ในขณะที่เครื่องยนต์นั้นชัดเจนแล้วว่า จะเป็นเครื่องยนต์ขนาด 998cc แบบ 4 สูบเรียง DOHC 4 วาล์วต่อสูบ ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ลูกเดียวกับ CBR1000RR ที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นเอง แต่ในส่วนของโครงสร้างรถนั้นจะไม่ได้ใช่แบบ Double Beam แต่จะใช้โครงสร้างแบบ Mono Backbone ที่มีน้ำหนักเบาและความทนทานสูงจากรุ่น CB1000R พี่ใหญ่ในตระกูล Neo Sports Cafe

Honda CB1000F ล่าสุด

และทางค่าย Honda เองนั้นยังคงมีการเปิดแบบสอบถามออนไลน์ ให้กับผู้ที่สนใจทั่วไปได้แสดงความคิดเห็นกันด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของงานดีไซน์ อุปกรณ์ฟีเจอร์ต่างๆ ที่อยากให้มีติดรถ มาให้นั้น โดยเฉพาะระบบกันสะเทือนหลังเดี่ยวโปรอาร์ม รวมไปถึงองค์ประกอบอื่นๆ ของตัวรถ ดังนั้นแล้วตรงนี้ชัดเจนว่าเราจะได้เห็นการเปิดตัวเวอร์ชั่นวางขายจริงของ New CB1000F ในเวลาไม่นานเกินรอ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเป็นในช่วงปลายปี 2020 นี้ (ทั้งนี้จะต้องรอดูสถานการณ์ของไวรัส COVID-19 ด้วย) ประกอบกับมีกระแสข่าวว่าจะใช้โรงงานในประเทศไทยเป็นฐานการผลิตหลัก ซึ่งถ้าเป็นจริงตามนี้ก็เท่ากับว่าจะเป็นครั้งแรกสำหรับบิ๊กไบค์ตัว 1,000cc ของ Honda และแน่นอนว่าราคาที่วางขายกันในบ้านเรานั้น จะมีเรทที่ต่ำกว่ารถคลาส 1,000cc ที่นำเข้าจากญี่ปุ่นค่อนข้างมากเลยทีเดียว