เตรียมเปิดตัว Honda MSX 125 เวอร์ชั่นปี 2020 ในประเทศไทย

Honda MSX 125

วงการมอเตอร์ไซค์จะต้องจับตาดูกันให้ดี เมื่อทาง A.P. Honda ประเทศไทยนั้นได้เปิดเผยภาพเงาของรถมินิสตรีทไบค์อย่าง MSX 125 ว่าจะเป็น 1 ใน 9 รุ่นใหม่ที่พวกเขากำลังจะเปิดตัวกันในปี 2020 นี้ ซึ่งแน่นอนว่าในขณะนี้เรายังไม่อาจจะทราบได้ว่า มันจะเป็นการเปลี่ยนแปลงโฉมใหม่แบบ All New กันเลยหรือว่าจะเป็นแค่การเปลี่ยนแปลงสีสันใหม่เท่านั้น?

ย้อนกลับไปเมื่อสมัยครั้งแรกที่สุดที่ทาง Honda ได้เปิดตัว MSX 125 โฉมแรกออกมา มันเป็นปรากฏการณ์ในประเทศไทยเราเป็นอย่างมาก ยอดขายถล่มทลาย ด้วยความสดใหม่ในแนวของมินิสตรีทไบค์ 125 คลัทช์มือ ณ ตอนนี้ (ที่มีคู่แข่งเพียงแค่ Kawasaki KSR 110) และทำให้รถขาดตลาดในหลายๆ ช่วงเลยทีเดียว คนที่อยากได้ก็ต้องรอกันค่อนข้างจะนานพอสมควร และเราสามารถพบเห็นเจ้า MSX 125 คันนี้ได้ตามท้องถนนแทบจะทุกที่

All New Honda MSX

และหลังจากนั้นก็ได้มีการเปิดตัว MSX 125SF ออกมา ซึ่งจะต้องบอกว่า มันมีการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกไปอีกแนวหนึ่งเลย ดูมีความล้ำสมัยและเพิ่มเส้นสายที่มีเหลี่ยมมุมอย่างชัดเจน แต่ดูเหมือนว่าจะยังไม่ค่อยโดนใจกลุ่มผู้ซื้อในประเทศไทยเราแบบถล่มทลายมากนักเหมือนกับโฉมแรก แต่มันก็สร้างยอดขายได้ในระดับหนึ่ง

Honda MSX รุ่นใหม่

และล่าสุดจากกระแสข่าวในช่วงก่อนหน้านี้ ได้มีภาพร่างในการจดสิทธิบัตรของรถที่ถูกคาดการณ์ว่าจะเป็น MSX คันใหม่ ซึ่งทางสื่อประเทศญี่ปุ่นอย่าง kojintekibikematome.blog.jp ได้เปิดเผยออกมา โดยรูปร่างหน้าตาของตัวรถนั้น จะมีรูปลักษณ์การออกแบบที่แตกต่างออกไปจาก MSX SF โฉมล่าสุดค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของไฟหน้าแบบทรงกลมแบบ LED ซึ่งเราอาจจะพูดอีกอย่างว่ามันเป็นการนำเอาดีไซน์ในการออกแบบ ของรถในตระกูล Neo Sports Cafe จากทาง Honda อย่าง CB150R มาย่อสเกลให้ลงมาอยู่ในรถมินิสตรีทไบค์นั่นเอง

Honda MSX 2020

ในขณะที่องค์ประกอบอื่นๆ อย่างระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down ขนาด 31 มม. นั้นก็จะมีการติดตั้งมาให้อย่างแน่นอน พร้อมด้วยเครื่องยนต์ลูกเดิมขนาด 125 ซีซี 1 ลูกสูบ 2 วาล์ว ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 52.4×57.9 อัตราส่วนกำลังอัด 9.3:1 ให้แรงม้าสูงสุดที่ 9.6 ตัว ที่ 7,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 10.9 นิวตันเมตรที่ 5,500 รอบต่อนาที แต่ตัวเลขต่างๆ เหล่านี้อาจจะได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม ตัวรถนั้นจ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด PGM-FI ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ 4 สปีด ระบบคลัทช์แบบ Wet Mutiplate

Honda MSX 125 โฉมใหม่

ทั้งหมดที่ว่านี้เป็นการคาดการณ์ หากว่า Honda MSX คันใหม่นี้จะมาในรูปแบบของ All New อย่างเต็มตัว แต่อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ไม่นานในงานประชุมดีลเลอร์ของทาง Honda ที่ประเทศญี่ปุ่น ก็ได้มีการเปิดเผยภาพรถของ MSX SF โฉมปัจจุบันในสีสันใหม่ออกมาให้ได้เห็นกัน ทำให้สถานการณ์ยังค่อนข้างไม่ชัดเจนว่าในปีนี้ตกลงแล้ว มันจะเป็น All New Honda MSX 125 หรือแค่เป็นการเปลี่ยนสีสันใหม่เท่านั้น ตรงนี้จะต้องไปรอลุ้นกันอีกที แต่สุดท้ายแล้วเราจะได้เห็นเจ้า MSX เวอร์ชั่น 2020 กันภายในปีนี้ที่ประเทศไทยอย่างแน่นอน

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก kojintekibikematome.blog.jp young-machine.com

v9Oy8I.gif