Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

Honda Forza 300 Limited Edition ทิ้งทวนก่อนเดินหน้าพัฒนารุ่น All New ในปี 2021 พร้อมยัดระบบ VTEC มาให้!

Honda Forza 300

สำหรับรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์อย่าง Honda Forza 300 นั้นถือว่าเป็นรถที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคนี้ และล่าสุดทางค่ายปีกนกเองนั้น ได้ทำการเปิดตัวเวอร์ชั่น Limited Edition กันอย่างเป็นทางการไปแล้วที่ฝั่งยุโรปก่อนหน้านี้ และมีแพลนจะเปิดตัวกันในประเทศไทยเร็วๆ นี้ ซึ่งหากเราวิเคราะห์จากตรงนี้แล้ว ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ค่อนข้างชัดเจนว่ากำลังจะเข้าสู่เฟสต่อไป ในการพัฒนารถรุ่นนี้กันแบบ All New แล้ว ซึ่งเราไปดูด้วยกันเลยว่า ทิศทางในการพัฒนาจะเป็นอย่างไรบ้าง

Honda Forza 300 รุ่นใหม่

ด้วยหลักฐานจากภาพร่างในการจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับเครื่องยนต์ใหม่ของ รถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ในคลาส 250 และ 300cc จากทางค่าย Honda ตามที่ทางเราได้นำเสนอไปในช่วงก่อนหน้านี้นั้น ชี้ชัดว่าจะมีการใส่ระบบวาล์วแปรผัน VTEC เข้าไปให้กับตัวเครื่องยนต์ลูกใหม่ด้วย ซึ่งจุดประสงค์หลักนั้น ก็เพื่อจะทำให้อัตราเร่งของตัวรถมีความไหลลื่นมากยิ่งขึ้นในทุกๆ ย่านความเร็ว โดยที่มีหลักการทำงานคือการเซ็ทเพลาลูกเบียวให้ทำงานราบรื่นขึ้น เพื่อที่จะสร้างพละกำลังทั้งในรอบความเร็วต่ำและความเร็วสูงให้ออกมาดีที่สุด

Honda Forza VTEC

ซึ่งจากภาพร่างในการจดสิทธบัตรที่เราเห็นกันนี้ ชัดเจนว่าตัวลิ้นไอดีนั้น จะมีกระเดื่องกดวาล์วอยู่ 2 ตัวด้วยกัน ซึ่งทั้งคู่จะมีเพลาลูกเบี้ยวที่แตกต่างกัน ในรอบสูงและรอบต่ำ ซึ่งทั้งคู่จะทำงานร่วมกันกับระบบโซลินอย และเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ควบคุมอัตราการปล่อยมลพิษ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐาน Euro 5 อันเป็นหลักเกณฑ์ที่จะจำเป็นจะต้องทำให้ผ่านให้ได้ด้วย

Honda Forza 300

ซึ่งตรงนี้จะถือว่าเป็นจุดที่น่าสนใจเอามากๆ เลยทีเดียว เพราะว่าคู่แข่งหมายเลข 1 อย่าง Yamaha XMAX 300 นั้นก็ยังไม่มีการติดตั้งระบบวาล์วแปรผันอย่าง VVA มาให้แต่อย่างใด ดังนั้นแล้วหากว่าทาง Honda ชิงความได้เปรียบตรงนี้ก็น่าติดตามว่าจะทำยอดขายได้เพิ่มขึ้นมากขนาดไหนอย่างไร และจะมีฟีเจอร์อื่นๆ ติดตั้งมาให้เพิ่มเติมอีกหรือไม่ หากว่ามีความคืบหน้าเกี่ยวกับการพัฒนาโปรเจคท์นี้ ทางเราจะมารายงานให้ทราบกันอีกครั้ง