เปิดตัว Honda Forza 300 Limited Edition MY2020 อย่างเป็นทางการ

Honda Forza 300

ทาง Honda Europe ได้ทำการเปิดตัวรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์คันล่าสุดอย่าง Forza 300 เวอร์ชั่น 2020 Limited Edition อย่างเป็นทางการ ซึ่งเราลองมาดูด้วยกันเลยว่ารุ่นพิเศษแบบจำนวนจำกัดนี้ จะมีอะไรแตกต่างไปจากรุ่นปกติทั่วไปบ้าง

Honda Forza 300 2020

โดย Honda Forza 300 2020 Limited Edition นั้นจะมาพร้อมกับโทนสีเทาสลับกับดำเงา เพิ่มความหรูหราด้วยโลโก้สีแดงของ Honda ด้านหน้ากับด้านท้ายตัวรถ และตัวเลข 300 ของชื่อรุ่นที่บริเวณแฟริ่งด้านข้าง พร้อมกับการเดินด้ายสีแดงที่เบาะหนัง กับสติ้กเกอร์สีแดงที่ขอบวงล้อแม็ก เพื่อความกลมกลืน ซึ่งภาพรวมแล้วทำให้ตัวรถ Forza 300 รุ่นพิเศษนี้ ดูมีมิติมากขึ้นในเรื่องของการเดินเส้นสาย และสร้างฟีลลิ่งภายนอกที่แตกต่างไปจากรุ่นธรรมดาได้ประมาณหนึ่งเลยทีเดียว

Honda Forza 300 รุ่นใหม่

อย่างไรก็ตามในส่วนของสเปคอื่นๆ นั้นยังคงเหมือนเดิมกับรุ่นปกติ กับเครื่องยนต์ขนาด 279cc ระบายความร้อนด้วยน้ำ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด SOHC 4 วาล์ว แบบ 1 ลูกสูบที่จะเน้นแรงบิดในย่านความเร็วต้นถึงกลางมากเป็นพิเศษ ให้แรงม้ามาสูงสุดที่ 24.8 hp ที่ 7,000 รอบต่อนาที และทอร์คนั้นอยู่ที่ 27.25 นิวตันเมตรที่ 5,750 รอบต่อนาที ล้อด้านหน้ามีขนาด 15 นิ้วด้วยกัน และด้านหลังมีขนาด 14 นิ้ว เบรกหน้าเป็นแบบดิสก์เดี่ยวขนาด 256mm ปั้มเบรกของ Nissin ส่วนด้านหลังใช้ดิสก์เดี่ยวเช่นกันในขนาด 240mm ทำงานร่วมกับระบบเบรก ABS แบบ 2 channel ติดรถมาให้จากโรงงานเลย ในขณะที่หน้าจอแสดงผลนั้นเป็นแบบดิจิตอลผสมกับอนาล็อค

เปิดตัว Honda Forza 300

ตัวรถยังมีระบบ Traction Control หรือระบบป้องกันล้อหมุนฟรีมาให้ โดยจะควบคุมการทำงานของระบบนี้ได้จากปุ่มกดที่แฮนด์รถ โดยระบบจะคำนวนความเร็วสัมพันธ์ระหว่างล้อหน้าและล้อหลังกับแรงบิดในขณะนั้น ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกกับระบบนี้ของทาง Honda ในรถสกู๊ตเตอร์ และอีกส่วนที่น่าสนใจก็ชิลด์หน้ารถนั้นสามารถปรับระดับความสูงต่ำได้แบบระบบไฟฟ้า, ระบบไฟจะเป็นแบบ LED, และที่สำคัญจะมีระบบสมาร์ทคีย์ (แบบไม่ต้องเสียบกุญแจเข้ากับเบ้า แต่สตาร์ทได้เลยถ้าพวงกุญแจอยู่ในรัศมีการทำงาน) ใต้เบาะรถนั้นสามารถเก็บหมวกกันน็อคแบบฟูลเฟซได้ 2 ใบแบบสบายๆ

ก็ต้องมารอลุ้นกันว่าในประเทศไทยเรา ที่กำลังจะมีการเปิดตัว Honda Forza 300 เวอร์ชั่นปี 2020 นั้น จะใช่เวอร์ชั่นพิเศษ Limited Edition นี้หรือไม่ หรือจะเป็นการไมเนอร์เชนจ์ตามกระแสข่าวก่อนหน้านี้? ภายในปีนี้ได้รู้กันแน่นอน

v9Oy8I.gif