Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

Honda SFA150, CX-01 และ CX-02 ย้อนรอยรถคอนเซ็ปท์ตัวเทพ ที่ถูกลืมผลิตจริง?!

blank

ย้อนกลับไปในช่วงเวลาประมาณ 4-5 ปีก่อนหน้านี้ เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากับบรรดารถมอเตอร์ไซค์คอนเซ็ปท์เหล่านี้จากทางค่ายปีกนก Honda กันเป็นอย่างดี เพราะมันได้ถูกโชว์ตัวกันหลายที่ และสร้างความฮือฮากันเป็นอย่างมากกับรุ่นอย่าง SFA150, CX-01 และ CX-02 ที่ในปัจจุบันนั้นยังไม่เคยถูกนำมาผลิตกันจริงๆ เสียที?

fraJCu.jpg

คันแรกอย่าง Honda SFA150 นั้นเป็นการดีไซน์มอเตอร์ไซค์ในรูปแบบใหม่ มีการออกแบบโคมไฟหน้าที่ดูโฉมเฉี่ยวล้ำอนาคต มาพร้อมลวดลายเส้นสายต่างๆ ที่ดูลงตัว เพราะแฮนด์บาร์ที่ดูกว้างสมกับความเป็นรถบิ๊กไบค์ที่อยู่ในร่างย่อส่วนลงมา ตัวหน้าจอเรือนไมล์ก็ดูล้ำสมัย พร้อมการดีไซน์ถังน้ำมันให้เข้ากับส่วนไฟหน้าที่ดีมีเหลี่ยมมีสันได้อย่างสวยงามลงตัวไม่น้อยเลยทีเดียว ระบบกันสะเทือนสำหรับด้านหน้านั้นให้มาเป็นแบบโช้คตัวกลับ Upside Down กันเลยทีเดียว ส่วนด้านหลังนั้นจัดมาให้แบบ Mono Shock ที่พร้อมจะทำงานคู่กับสวิงอาร์มแบบแขนเดียว หรือที่ไบค์เกอร์ชาวไทยเรารู้จักกันในนามของ สวิงอาร์มแบบ โปร์อาร์มนั่นเอง

fraLIZ.jpg

โดยสิ่งที่เกิดขึ้นแบบเป็นรูปเป็นร่างจากโปรเจคท์นี้ก็คือ Honda เองได้นำเอาดีไซน์ของไฟหน้าจากรถคอนเซ็ปท์อย่าง SFA150 มาใช้กับรถ MSX 125SF นั่นเอง ด้วยดีไซน์ไฟสองดวงแบ่งบนล่างแม้ว่าจะไม่เหมือนกันกับตัวต้นแบบเป๊ะๆ แต่ก็ได้อารมณ์ของชุดไฟหน้าที่ถือว่าใกล้เคียงกัน

รถมอเตอร์ไซค์ใหม่ Honda

คันต่อมา Honda CX-01 รถแนวเนกเกตในพอกัด 200cc ที่โชว์ตัวกันไปในช่วงประมาณ 3-4 ปีที่ผ่านมา โดยตัวรถนั้นจะมีกลิ่นอายที่ออกไปในแนวทางของกึ่งๆ ทัวร์ริ่งด้วย อ้างอิงจากลักษณะของแฮนด์บาร์ที่ยกสูงขึ้นมากว่ารถทรงเนกเกตทั่วๆ ไป ส่วนฟีเจอร์ต่างๆ ของตัวรถนั้นจะให้ระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down มาให้ พร้อมระบบไฟ LED รอบคัน ท่อเป็นแบบปลายคู่ เบาะนั่งเป็นแบบตอนเดียวยกระดับ ดิสก์เบรกทรงคลื่นทั้งหน้าและหลัง ทำงานร่วมกับปั้มเบรกของ Tokico พร้อมระบบ ABS

UVpqj0.jpg

ซึ่งเจ้า CX-01 ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่หายไปจากไลน์ในการผลิตจริง จะมีที่ทรงใกล้เคียงกันอย่าง Honda CB160R Hornet เท่านั้นที่ทำตลาดอยู่ในประเทศอินเดียและละแวกนั้น ด้วยการที่เป็นรถในแนวเนกเกตกึ่งทัวร์ริ่ง เบาะนั่งแบบตอนเดียว แต่โช้คอัพหน้านั้นจะเป็นแบบเทเลสโคปิกธรรมดา

sY2y50.jpg

ส่วนรุ่นสุดท้ายที่เราจะเขียนถึงในบทความนี้อย่าง Honda CX-02 ซึ่งเป็นรถคอนเซ็ปท์ที่ต่อยอดมาจากรุ่น CX-01 โดยทางทีม R&D เดียวกัน แต่ครั้งนี้จะมาในรูปแบบของรถทัวร์ริ่งเต็มรูปแบบ ซึ่งก็อีกเช่นกันว่ามันยังไม่ได้ถูกขึ้นไลน์ในการผลิตจริงในตอนนี้ แต่หากเราพิจารณาจากรูปร่างหน้าตาของตัวรถนั้น มันก็เป็นไปในทางเดียวกันกับรถอย่าง CB500X หรือ NC750X ที่ทำตลาดอยู่แล้ว (รวมถึงในช่วงเวลาที่รถคอนเซ็ปท์โชว์ตัวกันด้วย) แต่ก็ไม่แน่ว่า All New Honda CB500X โฉมต่อไปอาจจะมีรูปร่างหน้าตาที่ใกล้เคียงกันกับเจ้า CX-02 คันนี้มากขึ้น รวมไปถึงการใส่โช้คอัพหน้าแบบ Upside Down มาให้ด้วย?

ความจริงแล้วรถคอนเซ็ปท์ทั้ง 3 รุ่นที่เราเห็นกันนี้ถือว่ามีแนวทางการออกแบบและฟีเจอร์ที่น่าสนใจเอามากๆ น่าเสียดายที่มันยังไม่ถูกนำไปผลิตจริงกันเสียที แต่ในทางกลับกันก็มีรถมอเตอร์ไซค์คอนเซ็ปท์หลายๆ รุ่นจากทางค่าย Honda ที่ถูกนำไปผลิตจริงไม่ว่าจะเป็น Honda CB4X ที่กลายมาเป็น CB650R หรือ Honda Light Weight Super Sports ที่กลายมาเป็น CBR250RR นั่นเอง

ขอบคุณภาพประกอบจาก indianautosblog.com

เรื่องยอดนิยม