Honda เตรียมเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า EV เต็มรูปแบบ 3 รุ่นภายในปี 2024!

ทางค่ายปีกนก Honda ได้ทำการประกาศจุดยืนที่ชัดเจนภายในงานแถลงนโยบายระดับโลก โดยเน้นสองประเด็นหลักในการขับเคลื่อนองค์กรในอนาคต ด้วยการมุ่งเป้าพัฒนารถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า EV 100% และการสร้างกลยุทธ์ในการลดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินบนยานพาหนะของบริษัท

Honda electric bikes 03

โดยในงานนี้มีประเด็นที่น่าสนใจอยู่ 2 เรื่องหลักๆ โดยส่วนแรกนั้นจะเป็นการชี้ทิศทางในการเดินหน้าเรื่องของยานพาหนะพลังงานไฟฟ้าที่ในปัจจุบันนั้น ตลาดให้การยอมรับและดูเหมือนว่าจะเป็นทิศทางใหม่ที่น่าสนใจ โดยทาง Honda เองได้วางแผนสำหรับการขยายยอดการจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลังงานไฟฟ้า ด้วยการวางเป้าหมายในการจำหน่ายจากผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่มี คิดเป็น 40% ของยอดขายภายในปี 2030 ขยับขึ้นเป็น 80% ภายในปี 2035 และไปสุดเพดานที่ 100% ภายในปี 2040 ซึ่งนี้อาจจะหมายความว่าหลังจากปี 2035 เป็นต้นไป อาจจะไม่มีผลิตภัณฑ์ของ Honda ที่ใช้งานเครื่องยนต์สันดาปอีกต่อไปแล้วก็เป็นไปได้

Honda electric bikes thumb

ในระยะใกล้ที่สุดทางผู้ผลิต ได้เปิดเผย 4 โมเดลใหม่ของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า โดยแบ่งออกเป็นสามโมเดลในปี 2024 ที่จะเป็นรถสกู๊ตเตอร์ที่มีลักษณะคล้ายกับรถในคลาส 50 ซีซี, 125 ซีซี และอีกหนึ่งโมเดลที่มีลักษณะที่คล้ายกับรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง Street Naked โดยทั้ง 3 โมเดลจะอยู่ในหมวดหมู่ของ Personal Use หรือสำหรับการใช้งานทั่วไป เหมาะสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน และอีกหนึ่งหมวดที่มีชื่อว่า “FUN” ที่มีลักษณะคล้ายกับรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง ซึ่งยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน ณ ตอนนี้

2181129eng pcx electric 01

โดยทั้งสี่โมเดลที่เปิดเผยในงานนั้น จะเป็นส่วนขยายจากโมเดลปัจจุบันที่ทาง Honda ได้ผลิตและจำหน่ายในตลาดปัจจุบัน ที่มี Honda PCX EV ที่เราคุ้นเคย หรือรถเชิงพาณิชย์อย่าง Benly e, Gyro e และ Gyro Canopy e โดยทั้งหมดจะใช้โครงสร้างชุดแบตเตอรี่แบบเปลี่ยนได้ ที่ร่วมพัฒนากับอีก 3 แบรนด์จากญี่ปุ่น รวมไปถึง Piaggio และ KTM จากยุโรป

honda introduces riding assist e self balancing electric motorcycle

อีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจจากการแถลงนโยบายในครั้งนี้ ก็คือการที่ Honda เองพยายามจะหลีกเลี่ยงการสูญเสียจากอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินหรือชีวิตบนผลิตภัณฑ์ของ Honda ซึ่งเรามักจะเห็นการรณรงค์จากแบรนด์หลายๆ ครั้ง โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มักจะมีแคมเปญเกี่ยวกับการรณรงค์ด้านจิตสำนึกในเรื่องอุบัติเหตุในช่วงเทศกาล แต่ในครั้งนี้ทาง Honda เองเหมือนจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาระบบด้านความปลอดภัยสำหรับยานพาหนะมากกว่า โดยมีการลงทุนในการพัฒนาและวิจัยเป็นจำนวนเงินกว่า 5 ล้านล้านเยน (1.46 ล้านล้านบาท) สำหรับการพัฒนาระบบ ADAS (advanced driver assistance systems) บนยานพาหนะของค่าย โดยมุ่งเน้นภายในปี 2030 ยานพาหนะทุกคันทุกรุ่นจากแบรนด์ Honda จะมีระบบนี้เป็นมาตรฐาน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk

เรื่องฮิตล่าสุด!
AR5Osy.gif
A0qGfN.jpg
Avr2oJ.jpg
ABX9c0.gif
DBFd3g.gif
AkDcye.gif
57fd746f08affa4adb7c702defed6cea.jpg