Honda CB400SF ซุปเปอร์โฟร์ ถ้าแฟนๆ ชาวไทยเรียกร้องกันมามากๆ ก็ไม่แน่เหมือนกัน?!!

จากปรากฏการที่ทาง A.P. Honda เองนั้นได้นำเข้ารถสปอร์ตเรพลิก้าคันเก่งอย่าง CBR250RR จากประเทศญี่ปุ่นมาขายกันในบ้านเราเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้น ก็ทำให้ตลาดในเมืองไทยคึกคักและเป็นการส่งสัญญาณบางอย่าง ที่ถือว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่ในไทย และแน่นอนว่ากับสุดยอดรถมอเตอร์ไซค์ในตำนานอย่าง CB400SF หรือเจ้าซุปเปอร์โฟร์ เนกเกต 4 สูบเรียงที่หลายต่อหลายคนหลงรักมันเป็นอย่างมาก ซึ่งมันก็มีเงื่อนไขเดียวกันกับ CBR250RR คือประกอบกันในญี่ปุ่นเหมือนกัน

fI2DWt.png

ปกติแล้วทาง A.P. Honda ในยุคนี้จะไม่นำเข้ารถในคลาสต่ำกว่า 650cc จากทางประเทศญี่ปุ่นเข้ามาขายกันในบ้านเรา เพราะจะเป็นไลน์อัพที่ผลิตกันในไทยเป็นหลักเท่านั้น แต่การแหกขนบธรรมเนียมตรงนี้ กับรุ่น CBR250RR ที่นำเข้ามาแบบ Made In Japan ทั้งคันนั้น ก็เพราะกระแสเรียกร้องอย่างถล่มทลายของไบค์เกอร์ชาวไทยของโมเดลรุ่นนี้ จนในที่สุดทาง A.P. Honda เองนั้นก็เลยตอบสนองให้ และมันก็ถือว่าขายดีกว่าที่หลายๆ ฝ่ายคาดการณ์ไว้ในทีแรกด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของราคาที่สูงกว่ารถในคลาส 250cc ทั่วไป แต่ก็ถือว่าไม่มีผลต่อความอยากได้ของคนที่ตั้งอกตั้งใจไว้

แต่สำหรับซุปเปอร์โฟร์ CB400SF นั้นจะเป็นกรณีที่แตกต่างไปอยู่บ้าง เพราะเอาเข้าจริงๆ แล้วกลุ่มคนที่ชื่นชอบโมเดลนี้มักจะเป็นคนที่อายุ 30 กว่าขึ้นไปในบ้านเรา ที่อาจจะเคยเห็นหรือมีโอกาสได้สัมผัส สมัยที่มันยังเป็นรถอินวอยส์นำเข้าเป็นชิ้นส่วนมาประกอบกันบ้านเราเมื่อยุคก่อน แล้วหลงไหลกับคาแรกเตอร์โดยเฉพาะกับเครื่องยนต์ของมัน ที่ถือว่ามีเสียงเป็นเอกลักษณ์และมีความนุ่มนวลในการส่งกำลังเป็นอย่างมาก ซึ่งตัวรถซุปเปอร์โฟร์คลาส 400 ในปัจจุบันของญี่ปุ่นนั้น เครื่องยนต์ขนาด 399.00 cc 4 สูบเรียง 4 จังหวะ ให้แรงม้าอยู่ที่ 52 ตัว ที่ 10,500 รอบ ทอร์ค 38 Nm ที่ 9,500 รอบ กำลังอัดนั้นอยู่ที่ 11.3:1 จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด PGM-FI อันเป็นเอกลักษณ์ของทางฮอนด้านั่นเอง ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด คลัทช์เปียก ระบายความร้อนด้วยน้ำ ท่อแบบสเตเลส สตีล ในส่วนของช่วงล่างนั้นใช้โช๊คอัพหน้าของ Showa ขนาด 41 mm แบบ เทเลสโคปิก สามารถปรับระยะพรีโหลดได้ ส่วนโช๊คอัพหลังนั้นเป็นแบบ twin remote ของ Showa ที่สามารถปรับระยะพรีโหลดได้เช่นกัน ยางหน้ามีขนาดอยู่ที่ 120/60 และยางหลัง 160/60 ส่วนระบบเบรกนั้นเป็นแบบดิสก์หน้าคู่ของขนาด 285 mm Nissin แบบ ไฮโดรลิกคาลิปเปอร์ 4 ลูก เบรกหลังเป็นแบบดิสก์เดี่ยวขนาด 235 mm แบบไฮโดรลิกคาลิปเปอร์ 1 ลูก ของ Nissin เช่นเดียวกัน ถังน้ำมันจุ 18 ลิตร

จากที่เมื่อก่อน CB400SF คันนี้จะเน้นการทำตลาดในประเทศญี่ปุ่นกันเป็นหลัก แต่ในช่วงหนึ่งก็มีการส่งออกไปวางขายยังประเทศออสเตรเลีย และล่าสุดสดๆ ร้อนๆ ทาง ATPM หรือ Boon Siew Honda Singapore ก็ได้มีการสั่งโมเดลนี้มาวางขายกันในประเทศสิงคโปร์ด้วย กับโฉมล่าสุดในตอนนี้ แต่ก็โดนภาษีนำเข้าไปแรงเหมือนกัน แต่กับประเทศไทยเราที่ไม่มีภาษีนำเข้า ถ้าสมมติว่าจะมีการสั่งซุปเปอร์โฟร์เข้ามาขายกันจริงๆ ก็น่าจะได้ราคาที่ใกล้เคียงกันกับที่วางขายในญี่ปุ่น แต่อาจจะบวกค่าขนส่งและอื่นๆ อีกนิดหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ก็เป็นการยืนยันว่า ตัวรถซุปเปอร์โฟร์นั้นสามารถวางจำหน่ายนอกประเทศญี่ปุ่นได้ หากว่ามีผู้นำเข้าที่สนใจสั่งเข้ามาขาย ดังนั้นถ้าหากว่ามีกระแสเรียกร้องเป็นอย่างมาก เหมือนกับครั้ง CBR250RR ในบ้านเรา ก็ไม่แน่เหมือนกันว่าทาง A.P. Honda อาจจะตัดสินใจนำเข้ามาจำหน่าย โดยราคารุ่นแบบมี ABS ที่อยู่ประมาณ 247,213 บาท หากขายบ้านเราก็อาจจะประมาณ 257,000 – 260,000 บาท ซึ่งเชื่อว่าราคานี้จะเป็นราคาที่ไบค์เกอร์หลายๆ คนที่ชื่นชอบรถแบบ 4 สูบเรียงอย่างนี้กับงาน Made In Japan แท้ๆ รับกันได้ไม่ยาก (จะอยู่ช่วงตรงกลางระหว่างรถ 500 และ 650cc ของทาง Honda พอดี) งานนี้ต้องรอติดตามกันต่อไป หากมีความคืบหน้าอะไรทางเราจะมาอัพเดทกันอีกครั้ง

 

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
wcFaSW.gif
Z8vuPn.gif
ZvZ7kv.jpg
wn5GrP.jpg
w4byX1.gif