Honda CB150X (125X) พื้นฐานเดียวกันกับ CB150R คาดเดินหน้าผลิตจริงเร็วๆ นี้ หลังจดสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการแล้ว

หากใครที่ติดตามข่าวสารในแวดวงมอเตอร์ไซค์มาโดยตลอด ก็น่าจะพอคุ้นหน้าคุ้นตากับเจ้ารถคอนเซ็ปท์คันนี้กันอยู่บ้างอย่าง CB150X หรือ CB125X ที่โชว์ตัวกันไปในงาน EICMA Show ปี 2018 ที่ผ่านมากับรถในแนวทัวร์ริ่งแอดเวนเจอร์รุ่นเล็ก มาในพิกัดที่ทางค่ายปีกนกเองนั้นยังไม่เคยทำมาก่อน และก่อนหน้านี้ไม่นานทางค่ายเองนั้น ก็ได้ทำการจดสิทธิบัตรของโมเดลนี้อย่างเป็นทางการแล้ว

wm1iPb.jpg

โดยพื้นฐานของตัวรถนั้น จะใช้พื้นฐานเครื่องยนต์เดียวกันกับ CB150R และ CB125R ที่วางจำหน่ายกันในฝั่งยุโรป ซึ่งเป็นโมเดลที่ใช้ประเทศไทยเราเป็นพื้นฐานการผลิต ซึ่ง CB150X, CB125X นั้นถือว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในสไตล์ Mini Dakar Rally ที่ถูกออกแบบแฟร์ริ่งใหม่ ด้วยการออกแบบส่วนหน้าแบบตัด และเชิดหน้าขึ้นมากกว่ารถทั่วไป ต่างจากปากนกที่มักจะใช้ในรถแนวทัวร์ริ่งปกติของทาง Honda ชิลด์หน้าสูงขนาดใหญ่ป้องกันการปะทะจากหิน ทราย และกรวดจากการขับขี่

ตัวแฮนด์เป็นแบบยกสูงเพื่อให้สะดวกในยามยืนขี่ (รถแรลลี่จะเน้นการยืนขี่มากกว่านั่ง) ตำแหน่งพักเท้ามีการขยับเปลี่ยนตำแหน่งเล็กน้อย เพื่อให้ได้องศาเวลาที่ยืนขี่ ตัวถังน้ำมันก็ถูกออกแบบใหม่ โดยมีปริมาณความจุที่มากกว่า ตัวเบาะนั่งเป็นแบบตอนเดียวยาวตามแนวทางของรถแรลลี่ โช้คอัพหน้าและหลังมีการปรับระยะยุบตัวที่มากกว่ารุ่นปกติ วงล้อแบบซี่ลวดลดแรงต้านในยางและช่วยกระจายแรงจากการกระแทกในเวลากระโดดและลุยในทางกรวดได้ดีกว่าวงล้อแม๊ก และที่สำคัญคือการปรับขนาดวงล้อหน้าหลังให้มีขนาดที่ไม่เท่ากัน ตามแนวทางของรถในแนว Rally ที่เน้นการตะกรุยของล้อหลังมากกว่าล้อหน้า

เชื่อว่ายามที่มีการเปิดตัวเวอร์ชั่นวางขายจริงกันนั้น จะมีพวกฟีเจอร์เด่นๆ อย่าง Upside Down ด้านหน้าขนาด 41mm ปั้มเบรกแบบ Radial Mount และระบบเบรก ABS ให้มาอย่างครบครัน จับตาดูความเคลื่อนไหวในช่วงปลายปี 2019 นี้กันอีกครั้ง ไม่แน่ว่าในงานเดิมอย่าง EICMA Show อาจจะมีเซอร์ไพร์สให้เราได้เห็นกัน?!!!

ขอบคุณภาพประกอบจาก iwanbanaran.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
KhSxjP.gif
cnmIgn.gif
gAkluq.gif
ZvZ7kv.jpg
wn5GrP.jpg