Honda CB150M SuperMoto กับความเป็นไปได้ ในการผลิตจริง ระดับโกบอลโมเดล

3U3zk2

นอกจากการที่ทางค่ายปีกนก Honda เองนั้น ทำการเปิดตัวรถสำหรับการวางขายจริงอย่างตระกูล 650 และตระกูล 500ใหม่กันไปแล้ว อีกหนึ่งความน่าสนใจในงาน EICMA ที่ผ่านมาก็คือการโชว์ตัวรถคอนเซ็ปท์อย่าง CB125M และ CB125X ในสองแนวทางที่แตกต่างกัน ซึ่งได้รับพื้นฐานมาจาก CB125R หรือ CB150R สำหรับตลาดโกบอลนั่นเอง นั่นก็เท่ากับว่าหากจะมีการนำตัวคอนเซ็ปท์ทั้ง 2 รุ่นนี้ไปผลิตกันจริงๆ ก็ควรจะเจ้า CB150M และ CB150X ออกมาด้วย

3U3weq.jpg

ในงานออกแบบของ CB125M หรือ CB150M นั้นมาในแนว SuperMoto อย่างเต็มตัว เน้นความสูงจากใต้ท้องรถถึงพื้นที่สามารถลุยได้ในระดับหนึ่ง ระบบกันสะเทือนหน้ามาแบบหัวกลับ Upside Down พร้อมกับดิสก์หน้าและหลังสำหรับระบบเบรก เครื่องยนต์ขนาด 150 cc 1 ลูกสูบ ทั้งหมดนี้ถูกพัฒนาโดยทีมงาน Honda Italian R&D โดยได้แรงบันดาลใจมาจากชิ้นงานที่เคยสร้างชื่ออย่าง Honda MBX125 รถมอเตอร์ไซค์ขนาด 125 ซีซี เครื่องยนต์ 2 จังหวะที่วางจำหน่ายในยุค 80’s ซึ่งเจ้าคอนเซ็ปต์ทั้งสองคันนี้ก็ถูกพัฒนามาจากการใช้เครื่องยนต์และโครงสร้างของ Honda CB125R ที่ถูกพัฒนาโดยทีมงาน Honda Thailand R&D และใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตส่งออกไปขายยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยมีด้วยกันสองโมเดลคือ CB150R และ CB125R ซึ่งขายในประเทศที่มีการจำกัดเรื่องของเครื่องยนต์และใบอนุญาตขับขี่

3U37Ag.jpg

เจ้า Honda CB125M หรือ CB150M นั้นจะเน้นการใช้งานบนทางเรียบเป็นหลัก การออกแบบถึงเน้นไปที่รูปทรงที่ปราดเปรียว โฉบเฉี่ยว แฮนด์บาร์แบบกว้างกดต่ำ เพื่อให้ผู้ขับขี่ต้องโน้วตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย เพื่อจะสามารถควบคุมได้ง่ายขึ้น เบาะนั่งเป็นแบบตอนเดียวยาวเพื่อให้สามารถปรับท่านั่งได้หลากหลาย และสามารถย้ายสะโพกจากซ้ายไปขวาได้ง่ายมากขึ้นในยามสไลด์เข้าโค้ง ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเป็นรถในแนว Supermoto แล้วระบบเบรก ABS จึงไม่มีความจำเป็นแต่อย่างใด การควบคุมการสั่งการการเบรกและการชะลอจึงไปตกอยู่ที่ปั้มเบรกทั้งบนและล่างและจานเบรก ซึ่งทางผู้พัฒนาก็ได้ปรับระบบการทำงานใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางของการใช้งานที่เหมาะสมมากขึ้น

3U301n.jpg

ซึ่งดูแล้วมันมีความเป็นไปได้เหมือนกัน ที่ทาง Honda เองนั้นจะดัน CB125M และ CB150M สู่ไลน์การผลิตกันอย่างจริงจังในอนาคตอันใกล้นี้ เพราะถือว่าทุกอย่างนั้นพร้อมอยู่แล้ว ทั้งเครื่องยนต์และอุปกรณ์ต่างๆ และถือว่ายังเป็นกลุ่มตลาดที่ยังขาดอยู่ของ Honda ในคลาสนี้พอดี ไม่แน่ว่าในช่วงงานใหญ่ระดับโลกปี 2019 ข้างหน้า เราอาจจะได้เห็นเวอร์ชั่นวางขายจริงกันแล้วก็ได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

ข่าวอัพเดทล่าสุดในวงการมอเตอร์ไซค์
9SUjG9.jpg
9SQJ9D.jpg
tHcUpy.gif
9VNRAa.gif
Tq25NZ.gif
tRYKHl.jpg