Honda เตรียมเดินหน้าโปรเจคท์ 4 รุ่นใหม่ หลังพบรหัสสินค้าที่เกี่ยวข้อง!

แม้ว่าสถานการณ์ของโคโรน่าไวรัสยังคงเป็นปัญหาหลักในตอนนี้ แต่ดูเหมือนว่าโปรเจคท์ในการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่จากทางค่ายปีกนก Honda เองนั้นจะยังคงเดินหน้าต่อไป โดยล่าสุดทางเว็บไซต์ iwanbanaran.com จากประเทศอินโดนีเซียได้ออกมารายงานข่าวความเป็นไปได้ในประเด็นนี้ ว่าพบรหัสที่เกี่ยวข้องของรถรุ่นใหม่ทั้ง 4 รุ่น!

Honda Scoopy-i

โดยรุ่นแรกที่พบรหัสที่เกี่ยวข้องก็คือรหัส K2FA ที่ถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นรถสกู๊ตเตอร์แนวๆ Scoopy-i แต่จะมาในพิกัด cc ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมที่ขนาดประมาณ 125cc หรือไม่ก็อาจจะสูงมากขึ้นถึง 150cc โดยจะมีรูปร่างหน้าตาที่แตกต่างไปจากเดิม เพื่อลงตลาดสู้กับรถสกู๊ตเตอร์จากทางฝั่งยุโรปอย่าง Vespa หรือ Lambretta ที่มาในพิกัดใกล้เคียงกันนี้นั่นเอง โดยเป็นไปได้ว่าสุดท้ายแล้วอาจจะมีการใช้ชื่อรุ่นใหม่ไปเลย ที่ไม่ใช่ Scoopy-i ในการทำตลาด ซึ่งถ้าหากว่ามันจะมาในพิกัด 150cc ก็มีความเป็นไปได้อย่างสูงที่จะใช้เครื่องยนต์เครื่องเดียวกันกับ Honda SH150i รุ่นใหม่ ที่มีการอัพเกรดขนาดเครื่องยนต์มาเป็น 156cc แบบ 4 วาล์ว ที่มีชื่อว่า eSP+ และมีการระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ที่วางขายกันในยุโรปไปก่อนหน้านี้

Honda Click

สำหรับรหัสต่อมาที่ทางแหล่งข่าวพบเจอก็คือรหัส K60 และ K59 ซึ่งมันถูกอ้างอิงกับ Honda Vario 125 และ 150 ซึ่งก็คือ Honda Click-i ในบ้านเรานั่นเอง ตรงนี้ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะว่าในท้องตลาดตอนนี้คู่แข่งเบอร์หนึ่งอย่าง Yamaha Aerox ก็กำลังทำตลาดได้อย่างยอดเยี่ยม และมีกระแสข่าวว่ากำลังจะเปิดตัวรุ่นใหม่แบบ All New ในช่วงปลายปีนี้กัน ซึ่งจะอัพเกรดเครื่องยนต์และฟีเจอร์ต่างๆ ตามรอยของ All New NMAX รุ่นใหม่ล่าสุด ดังนั้นถ้า Vario หรือ Click รุ่นใหม่แบบ All New นั้นจะมาสู้กันในโฉมใหม่ด้วยนั้น จะใส่ฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจมบ้าง รวมไปถึงในเรื่องของสเปคเครื่องยนต์ ที่หลายๆ คนให้ความสำคัญเอามากๆ สำหรับรถแนวสปอร์ตสกู๊ตเตอร์อย่างนี้

ส่วนรหัสสุดท้ายที่ทางแหล่งข่าวค้นพบก็คือรหัส K64J ที่ถูกวิเคราะห์ไว้ว่ามันจะเป็น Honda CBR250RR เวอร์ชั่นไมเนอร์เชนจ์ 2020 ซึ่งเราได้เห็นภาพของทางฝั่งประเทศญี่ปุ่นไปแล้ว แต่จะต้องบอกว่ามันน่าจะมีอะไรแตกต่างกันไปบ้างกับเวอร์ชั่นของอินโดนีเซียตามแหล่งข่าวตรงนี้ เพราะแรกเริ่มเดิมทีนั้น CBR250RR เวอร์ชั่นแรกสุดของทั้ง 2 ประเทศก็มีความแตกต่างกัน (แต่ประเทศไทยเราเลือกนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น) แต่อย่างไรก็ตามในส่วนของกระแสข่าวที่ว่าตัวรถ CBR250RR เวอร์ชั่น 2020 นั้นจะมีการเพิ่มแรงม้าไปเป็น 41 ตัว และการใส่ฟีเจอร์อย่าง ระบบ Slipper Clutch นั้นก็น่าจะมีมาให้เหมือนกัน แต่ในส่วนของระบบ Quick Shifter ที่ช่วยให้เราเปลี่ยนเกียร์ได้โดยไม่ต้องกำคลัทช์นั้น โดยทางฝั่งญี่ปุ่นจะมีมาเป็นออพชั่นให้เลือกซื้อเพิ่ม ทางฝั่งอินโดนีเซียจะดำเนินการอย่างไรในส่วนนี้ คงต้องรอติดตามกันต่อไป ซึ่งมันจะเป็นการท้าชนกับ Kawasaki Ninja ZX-25R ในท้องตลาดนั่นเอง ถึงแม้ว่าจำนวนกระบอกสูบของเครื่องยนต์จะแตกต่างกันก็ตาม

โดยจะต้องบอกว่าทั้งหมดนี้เป็นโมเดลของทาง Honda ในฝั่งอินโดนีเซีย ซึ่งประเทศไทยเราอาจจะเหมือนหรือแตกต่างจากนี้ก็ได้ แต่ในช่วงหลังๆ นั้นก็ดูเหมือนว่านโยบายทางการตลาดของประเทศไทยบ้านเรา ก็เริ่มจะอิงๆ ในแนวทางเดียวกันกับฝั่งอินโดนีเซียบ้างแล้ว ดังนั้นทั้งหมดนี้ก็ดูจะเป็นไปได้สำหรับตลาดในบ้านเราเหมือนกัน โดยคาดการณ์ว่าเวอร์ชั่นที่ขายในไทยเรานั้น จะยังคงใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตเหมือนเดิม

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก iwanbanaran.com

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
0ba176b19528f51aad78cb63e250a806.gif
bd3e2f96ea6a84d4c720ef9617a2c46f.gif