สื่อเวียดนามชี้! Honda อาจเตรียมพัฒนารถ 250cc แบบ V-Twin ซุปเปอร์ชาร์จ ท้าชน ZX-25R 4 สูบ?!!

ทางเว็บไซต์ motosaigon.vn จากประเทศเวียดนาม ได้ทำการวิเคราะห์ว่าทางค่ายปีกนก Honda เองนั้นได้เตรียมที่จะสู้ศึกกับทาง Kawasaki ที่กำลังจะวางขายรถ Ninja ZX-25R แบบ 4 สูบเรียงในยุคต่อไป ด้วยขุมกำลังใหม่ในพิกัด 250cc V-Twin แบบ Super Charged หลังพบหลักฐานในการจดสิทธิบัตร

honda supercharged v twin patent 01

จากภาพร่างในการจดสิทธิบัตรที่เราเห็นกันนี้ ชัดเจนว่ามันเป็นการวางสูบเครื่องยนต์ในลักษณะของ V-Twin ที่จะมีคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกับรถแบบ 2 สูบเรียงค่อนข้างเยอะ โดยจุดเด่นที่สุดของมันก็คือ อัตราเร่งที่มีความจัดจ้านเอามากๆ ในย่านความเร็วต้นถึงกลาง และมันจะมาพร้อมกับระบบ Super Charged เพื่ออัดอากาศเข้ามายังห้องเครื่อง ทำให้การเผาไหม้นั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ส่งผลต่อความแรงของตัวรถโดยตรง เพียงแต่เรายังไม่สามารถบอกได้จากตรงนี้ ว่ามันจะเป็นเครื่องยนต์ในพิกัดกี่ cc กันแน่

honda supercharged v twin patent 02

แต่อย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณาจากภาพร่างของทาง Honda อีกภาพหนึ่ง ที่ได้ทำการวางเครื่องยนต์ V-Twin แบบ Super Charged ลูกนี้ลงในรถมอเตอร์ไซค์จำลอง แต่มันมีโครงสร้างของเฟรมรถและสวิงอาร์มที่ใกล้เคียงกันกับ CBR250RR เอามากๆ (แม้ว่ามันจะใส่แฮนด์บาร์มาก็ตาม) ซึ่งทำให้ทางสื่อของเวียดนามมองว่า มันมีความเป็นไปได้ที่โปรเจคท์นี้จะเป็นการเตรียมแก้เกมทาง Kawasaki จากทาง Honda ในอนาคตต่อไป

Honda CBR250RR 4 สูบ

ถึงแม้จะมีกระแสข่าวลือก่อนหน้านี้ว่าทาง Honda เองนั้นอาจจะทำ All New CBR250RR แบบ 4 สูบเรียงในยุคต่อไปเพื่อต่อสู้กับ Ninja ZX-25R แต่หากจะเป็นไปตามสมมติฐานจากทางสื่อเวียดนามตรงนี้ ก็อาจจะมีรหัสใหม่เกิดขึ้นมาเช่น RC250V? เพื่อวางขายควบคู่กับ CBR250RR เป็นทางเลือกที่แตกต่าง แต่บอกเลยว่าขุมกำลัง V-Twin แบบ Super Charged นั้นเป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับรถในคลาสนี้ และน่าเล่นเอามากๆ ตรงนี้ก็ต้องรอดูทิศทางกันต่อไป เชื่อว่ายังเป็นอนาคตระยะยาวกว่าเราจะได้เห็นบทสรุปของโปรเจคท์ ว่ามันจะออกมาในคลาสไหนยังไงกันแน่?

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก motosaigon.vn

ขอบคุณภาพประกอบจาก visordown.com

v9Oy8I.gif