Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

Honda ประเทศไทย เตรียมเปิดตัว รถมอเตอร์ไซค์ใหม่ 9 รุ่น ในปี 2020 นี้!

เรียกได้ว่าในปี 2020 นี้เป็นอีกหนึ่งปีที่ทางค่ายปีกนก Honda เองนั้นได้เตรียมที่จะเขย่าวงการมอเตอร์ไซค์ครั้งใหญ่ในประเทศไทย กับแผนในการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ 9 รุ่นด้วยกัน ซึ่งจะมีทั้งโมเดลใหม่เอี่ยมแบบ All New และโมเดล Minor Change กัน จากการบอกใบ้ข้อมุลเบื้องต้นในงานประชุมดีลเลอร์ล่าสุดที่ผ่านมา

โดยแน่นอนว่ามันเป็นเพียงแค่การเผยภาพเงาของตัวรถเท่านั้น (เหมือนในการแถลงช่วง 2 ปีก่อนหน้านี้) ยังไม่ได้มีการระบุชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด แต่นั่นก็เพียงพอต่อการวิเคราะห์ในแต่ละรุ่นได้ไม่ยาก ซึ่งจะต้องบอกก่อนเลยว่าทั้ง 9 รุ่นต่อไปนี้จะเป็นรถของ Honda Wing Center (รถเล็กไม่เกิน 400cc) และรถของทาง Honda Cub House เท่านั้น ยังไม่รวมไปถึงรถบิ๊กไบค์ของทาง Honda Big Wing แต่อย่างใด

New Honda Rebel 500

โดยคันแรกคาดว่าจะเป็น New Honda Rebel 300 ที่จะมีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของระบบไฟหน้ามาเป็น LED แบบ 4 ดวงย่อยข้างใน หน้าจอแสดงผลใหม่ ที่มีการบอกตำแหน่งเกียร์ รวมไปถึงใส่อุปกรณ์เสริมอย่าง Assist and Slipper Clutch มาให้ด้วย

Honda CT125

คันต่อมาคาดว่ามันคือ New Honda CT125 รถแนวลุยๆ ของทาง Cub House ที่จะใช้เครื่องยนต์เดียวกันกับ C125 และ Monkey แต่ทำให้มันสามารถวิ่งในทางฝุ่นและทางดินได้ พร้อมกับดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่พัฒนามาจาก CT50 ในญี่ปุ่น

2019-Honda-CRF450L-19

คันต่อมาคาดว่าจะเป็น Honda CRF250L ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่ามันจะเป็นเพียงแค่การเปลี่ยนแปลงสีสันใหม่ หรือจะมีการอัพเดทเพิ่มเติมตามกระแสข่าวก่อนหน้านี้ ที่ว่าจะปรับปรุงระบบการปล่อยไอเสีย, เครื่องยนต์และหัวเทียนใหม่ เพื่อให้ผ่านมาตรฐาน EURO 5 เพื่อจะวางขายในฝั่งยุโรปด้วย โดยที่มันอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างหน้าตาโดยใช้การดีไซน์ที่อ้างอิงจาก CRF450L คันใหม่ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปก่อนหน้านี้? ตรงนี้ก็ต้องมารอดูกันต่อไป

คันต่อมาคาดว่าจะเป็น Honda Scoopy-i รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเป็นแบบ All New โดยแม้ว่าจะยังคงใช้เครื่องยนต์ลูกเดิม แต่โครงสร้างของตัวรถนั้นจะถูกเปลี่ยนมาใช้แบบเฟรม eSAF ที่มีน้ำหนักเบากว่าเฟรมเดิมถึง 8% ด้วยกัน ดังเช่นที่ทาง Honda อินโดนีเซียเองนั้นได้ใช้กับรุ่น Genio และ Beat คันใหม่ไปก่อนหน้านี้ไม่นาน และรูปร่างหน้าตาภายนอกน่าจะได้รับการเปลี่ยนแปลงให้ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงเอกลักษณ์เดิมของตัวรถในความโค้งมนไว้

คันต่อมานั้นคาดว่าจะเป็น All New Honda CBR300R รุ่นใหม่ ซึ่งก็ตรงกับที่ทางสื่อญี่ปุ่นได้คาดการณ์ก่อนหน้านี้ ว่าตัวรถสปอร์ตคันนี้จะได้รับการอัพเกรดกันใหม่แบบ All New โดยจะใช้เครื่องยนต์และอุปกรณ์พื้นฐานของ CB300R Neo Sports Cafe โดยเฉพาะในเรื่องของเฟรมรถ ที่ได้รับการปรับปรุงจากเดิมมาบางจุด, ระบบไฟแบบ LED รอบคัน, ระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down ขนาด 41mm และ คาลิปเปอร์เบรกแบบเรเดียลเมาท์ ซึ่งจะเน้นการทำตลาดในระดับสากลทั่วโลก ต่างจาก CBR250RR ที่ขายกันเฉพาะในบางประเทศเท่านั้น

Honda CRF450L Rally Concept low res

คันต่อมาเป็นไปได้ว่าจะเป็น Honda CRF250 Rally ที่คาดว่าจะใช้หลักการเดียวกันกับ CRF250 รุ่นธรรมดาในการอัพเดทครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการปล่อยไอเสีย ท่อใหม่ และหัวเทียนใหม่ ซึ่งอาจจะต้องรวมไปถึงการปรับปรุงเครื่องยนต์กันใหม่ในบางจุด และรูปร่างหน้าตาของตัวรถที่จะแตกต่างไปจากเดิมด้วย แต่มันก็มีโอกาสพอๆ กันที่จะเป็นแค่การเปลี่ยนแปลงสีสันใหม่ของตัวรถเท่านั้น

คันต่อมาก็ไม่ใช่ใครที่ไหน Honda Forza 300 นั่นเอง ซึ่งถ้าหากจะบอกว่ามันจะมาใหม่แบบ All New กันเลยทั้งคันหรือไม่ จากกระแสข่าวออกมาก่อนหน้านี้อย่างต่อเนื่อง ทั้งภาพในการจดสิทธิบัตรเครื่องยนต์ลูกใหม่ ที่คาดว่าจะนำเอาระบบวาล์วแปรผัน VTEC มาใช้กับเจ้าบิ๊กสกู๊ตเตอร์ Forza คันใหม่ ก็ต้องตอบว่ามันเป็นไปได้น้อยมาก เมื่อพิจารณาจากไทม์ไลน์ว่ามันเพิ่งจะเปิดตัวกันมาได้ประมาณ 2 ปีเท่านั้น ดังนั้นมันก็มีโอกาสจะเป็นแค่การเปลี่ยนแปลงสีสันใหม่มากกว่า หรืออย่างมากสุดก็เป็นการไมเนอร์เชนจ์กันเท่านั้น

TF2AJW.jpg

คันต่อมาคาดว่าจะเป็น Honda Super Cub 110 สีสันใหม่ ตรงนี้ไม่ต้องลุ้นอะไรมาก เพราะว่าโมเดลใหม่แบบ All New น่าจะยังไม่ออกมาในปีนี้สำหรับรุ่นนี้อย่างแน่นอน ดังนั้นแล้วก็น่าจะเป็นการอัพเดทสีสันใหม่ตามฝั่งญี่ปุ่น ที่ได้อัพเดทไปก่อนหน้านี้แล้วนั่นเอง แต่จะมีสีอะไรบ้างก็ต้องไปรอลุ้นกัน

Honda MSX

และคันสุดท้ายก็คือ Honda MSX125 รถมินิสตรีทไบค์คันเก่งในอดีตนั่นเอง ซึ่งมันมีกระแสข่าวออกมาในช่วงก่อนหน้านี้ว่า มีภาพในการจดสิทธิบัตรว่าที่รถ MSX โฉมใหม่ All New ที่จะใช้ไฟหน้าแบบทรงกลม LED พร้อมปรับโฉมภายนอกให้มันมีความคล้ายคลึงกับ MSX โฉมแรกมากกว่าโฉม SF ที่ออกแนวเหลี่ยมๆ คมๆ ดูล้ำยุค แต่อย่างไรก็ตามทาง Honda ญี่ปุ่นเอง ล่าสุดก็เพิ่งจะโชว์ตัว MSX สีสันใหม่ 2020 ที่ยังคงใช้รูปร่างหน้าตาเดิมของโฉม SF กันอยู่ ตรงนี้ก็จะต้องมารอลุ้นกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้วจะเป็นการ All New หรือแค่เปลี่ยนสีสันเท่านั้น

ซึ่งหลังจากนี้จะคาดว่าจะมีการแถลงการณ์ต่อหน้าสื่อมวลชนกันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง หลังจากการประกาศกับดีลเลอร์ในครั้งนี้ หากว่ามีข้อมูลในส่วนไหนเพิ่มเติมทาง GreatBiker จะรีบมาอัพเดทกันอีกครั้ง โดยนับว่าปี 2020 นี้จะเป็นอีกหนึ่งปีที่ยิ่งใหญ่ของทาง Honda อย่างแน่นอน!

ขอบคุณภาพประกอบจาก young-machine.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300