Honda 150SS Racer ความภูมิใจของการออกแบบโดยคนไทย ที่มีดีมากกว่าจะเป็นแค่รถ Concept

150ss

บทความนี้เราจะมาว่ากันถึงทิศทางของทางค่าย Honda ในประเทศไทย ที่นับว่าน่าสนใจมากๆ จากนี้ไปว่าจะเป็นอย่างไร เพราะหากยังจำกันได้ในช่วงตั้งแต่ต้นปี 2017 นี้ทางค่ายเองก็ได้เปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ๆ กันไปมากมายหลายรุ่น ไล่เรียงไปตั้งแต่ All New Honda CBR1000RR, Honda CB1100, Honda X-ADV รวมไปถึงรถในตลาด mass อย่าง All New Honda Scoopy i ด้วย และในงาน Motor Show อย่างที่เรานำเสนอข่าวไป เกี่ยวกับไฮไลท์ของบูธอย่าง Honda 150SS Racer รถแนวสปอร์ตเนกเกตที่มีกลิ่นอายแบบคาเฟ่เรซเซอร์ ที่เปิดตัวกันในลักษณะของรถต้นแบบหรือรถ concept นั่นเอง

บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในประเทศไทย เนรมิตพื้นที่บูธในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2017 ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม ถึงวันที่ 9 เมษายน 2560 ที่ชาเลนเจอร์ฮอลล์ อิมแพค เมืองทองธานี ภายใต้คอนเซ็ปต์ Honda Hub of Lifester ศูนย์รวมแรงบันดาลใจของเหล่าไบค์เกอร์ที่ต้องการออกแบบไลฟ์สไตล์ด้วยตัวเอง เปิดตัวรถต้นแบบที่ผสานความเท่ร่วมสมัยสไตล์โมเดิร์นคาเฟ่เรเซอร์ได้อย่างลงตัวกับ Honda 150SS Racer  ที่ใช้งบประมาณการพัฒนากว่า 6 ล้านบาท

มร.โยอิจิ มิซึทานิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในประเทศไทย เปิดเผยว่า ในฐานะที่ฮอนด้าเป็นผู้นำแห่งวงการรถจักรยานยนต์ไทยมาอย่างยาวนานถึง 28 ปีซ้อน และบริษัทฯ มีวิสัยทัศน์ที่ต้องการพัฒนาและผลิตรถจักรยานยนต์เพื่อตอบสนองไลฟ์ไตล์ใหม่ๆ อยู่ตลอด ดังนั้น จึงไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาและนำเสนอนวัตกรรมใหม่ตามที่ประจักษ์สู่สายตาผู้บริโภคชาวไทยมาอย่างต่อเนื่อง และรถต้นแบบ Honda 150SS Racer คิดค้นโดยทีมวิจัยและพัฒนา ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี ประเทศไทย ภายใต้แนวคิด Street Sport Racing รวมความเท่และร่วมสมัยในสไตล์ Modern Café Racer ผสานความเร็ว แรง และปราดเปรียวจากสนามแข่งสู่สุดยอดแรงบันดาลใจแห่งการขับขี่ในโลกอนาคต

สำหรับ Honda 150SS Racer นั้นเป็นรถทรงคาเฟ่เรซเซอร์ ที่ผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปอย่างลงตัว ด้วยการวางตำแหน่งของแฮนด์รถด้านหน้าที่ค่อนข้างต่ำ และระยะฐานล้อที่ยืดออกไปกว่าปกติ มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 150cc แบบ 1 สูบ แต่พวกออพชั่นต่างๆ นั้นให้มาอย่างครบครัน ทั้งหมดนี้เป็นผลงานของทางทีมวิจัยและพัฒนา ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี ประเทศไทย ภายใต้แนวคิด Street Sport Racing รวมความเท่และร่วมสมัยในสไตล์ Modern Café Racer ผสานความเร็ว แรง และปราดเปรียวจากสนามแข่งสู่สุดยอดแรงบันดาลใจแห่งการขับขี่ในโลกอนาคต

นั่นก็เท่ากับว่ามันเป็นรถที่เกิดมาเพื่อการขับขี่ในเมืองโดยเฉพาะ แต่ว่าแฝงด้วยรูปแบบของความเป็นตัวของตัวเอง และกลิ่นอายของแนว racing ไว้อย่างเต็มเปี่ยม หากเราจะมองไปถึงช่องว่างในตลาดตอนนี้แล้ว หากว่านับกันเฉพาะค่าย main stream (ค่ายหลัก) ยังไม่มีรถในแนวนี้สำหรับคลาสเริ่มต้น 150 อย่างชัดเจน เว้นแต่รถจากค่ายประเทศไทยเองอย่าง Stallions และเหมือนกับว่ารถคันเก่งในคลาสเริ่มต้นของทางฮอนด้าอย่าง MSX ที่แม้ว่าจะเพิ่งออกเวอร์ชั่นใหม่อย่าง MSX ABS มานั้นก็น่าจะยังไม่ขยับมาเป็น 150cc ในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน

ดังนั้นแล้วเราลองมาวิเคราะห์กันดูว่า หากทางค่ายฮอนด้าเองนั้นจะตีตลาดสำหรับปีนี้ในคลาส 150cc แน่นอนว่าหากเป็นในแนวสปอร์ต-เนกเกตนั้น มีก้างขวางคอชิ้นโตอย่าง M-Slaz ขวางลำอยู่ ซึ่งแม้ว่าจะเปิดตัวมาได้พักใหญ่ๆ แล้ว แต่กระแสก็ยังแรงดีไม่มีตกแต่อย่างใด ดังนั้นแล้วหากทางค่ายหลักอย่างฮอนด้าเองนั้น จะมาเล่นรถในรูปแบบของแนวคาเฟ่เรซเซอร์ ที่มีความทันสมัย ก็ถือว่ายังเปิดกว้างในท้องตลาดมากๆ หมากนี้จะเป็นการเดินเกมที่เฉียบแหลมอย่างมาก เพราะพูดกันตรงๆ ถึงค่ายจากญี่ปุ่นทั้ง 4 ค่ายหลักแล้ว ยังไม่มีค่ายไหนเลยที่เล่นรถในแนว Modern Café Racer ในคลาสตั้งแต่เริ่มต้นถึง 300 cc เลยแม้แต่ค่ายเดียว จับตาดูกันภายในปีนี้ให้ กับความเป็นไปได้อย่างมากที่เราจะได้เห็นเจ้า Honda 150SS Racer ในรูปแบบของรถเวอร์ชั่นสำหรับการวางขายจริง รอติดตามการอัพเดทอย่างต่อเนื่องได้ทาง GreatBiker เช่นเดิม

v9Oy8I.gif