มาถูกทาง?! Harley-Davidson เตรียมพัฒนารถ 300cc สูบ V-Twin เน้นราคาจับต้องได้ง่าย จากกระแสข่าวล่าสุด

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2019 ทางค่าย Harley-Davidson เองนั้นได้ทำการร่วมมือกับทางผู้ผลิตสัญชาติจีนอย่าง Qianjiang ซึ่งเป็นบริษัท แม่ของ Benelli เพื่อผลิตรถมอเตอร์ไซค์คลาสเริ่มต้นแบบ 2 สูบเรียงขนาด 338cc เพื่อเตรียมเจาะตลาดในฝั่งเอเชีย แต่ดูเหมือนว่าสถานการณ์ล่าสุดนั้นจะเปลี่ยนไปแล้ว เมื่อมีรายงานว่ารถในคลาสเริ่มต้นจากแบรนด์ Harley-Davidson นั้นจะถูกใช้เครื่องยนต์แบบ V-Twin เข้ามาแทนที่?

hd338 2

แรกเริ่มเดิมทีนั้นรถรุ่นเล็กจากทางค่าย Harley-Davidson มีแผนจะถูกใช้ชื่อว่า 338R โดยมีพื้นฐานโครงสร้างและเครื่องยนต์ 2 สูบเรียงมาจากรุ่น 302S ของ Benelli แต่จะมีการเพิ่มปริมาตรกระบอกสูบให้ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย และรูปทรงของตัวรถมันจะมาในแนวสตรีทเนกเกต ซึ่งหลังจากนั้นถึงแม้ว่าจะมีทั้งภาพร่างและภาพรถต้นแบบออกมาให้เราเห็นกันแล้ว แต่จนป่านนี้ก็ยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับการวางขายในท้องตลาดแต่อย่างใด

T66GSDSPJZCSNPKMF7LEOV2MRA

และก่อหน้านี้ไม่นานก็ได้มีการปล่อยภาพรถทรงคัสตอมครูเซอร์จากทาง Qianjiang ที่จะเป็นเครื่องยนต์แบบ V-Twin พิกัดประมาณ 300cc อ้างอิงจากชื่อรุ่นที่แปะอยู่บนตัวรถว่า SRV300 ซึ่งมีการวิเคราะห์กันว่ามันอาจจะเป็นรถต้นแบบที่จะกลายมาเป็นรถ Harley-Davidson 300 V-Twin ในอนาคต แทนที่รถ 338R แบบ 2 สูบเรียงที่มีแผนผลิตก่อนหน้านี้ แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นภายในค่าย Harley-Davidson อย่างการเปลี่ยนตัว CEO คนใหม่ ดูเหมือนว่าเราอาจจะไม่ได้เห็นรถ Harley-Davidson แบบ 2 สูบเรียงแล้ว แต่จะแทนที่ด้วยสูบแบบ V-Twin ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำสำหรับคลาส 300 แทน?

OPLLL6GN5NACTMF2Z3CNLTZAJM

อ้างอิงจากข้อมูลที่ถูกรายงานของเครื่องยนต์ที่จะถูกนำมาใช้กับ Harley-Davidson 300 รุ่นใหม่นั้น จะมาในพิกัด 296cc แบบสูบ V-Twin ให้แรงม้าสูงสุดที่ประมาณ 30 ตัว ส่วนตัวเลขของแรงบิดยังไม่มีการเปิดเผยออกมา ส่วนทางด้านการออกแบบน่าจะมาในแนวครูเซอร์คัสตอมอย่างเต็มตัว ลักษณะคล้ายๆ กันกับรุ่นยอดนิยมของทางค่ายอย่างรุ่น Iron 883 สำหรับองค์ประกอบต่างๆ ของตัวรถ ส่วนระบบเบรก ABS นั้นก็ไม่น่าพลาดที่จะมีการติดตั้งมาให้ด้วย

X7BR3DYQXVCOLKVRYEPPLPM5LU

ก็ต้องมารอติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้วรถคลาสเริ่มต้นของทาง Harley-Davidson ที่ร่วมมือกันกับทาง Qianjiang นั้นจะออกมาเป็นอย่างไรกันแน่? แต่แน่นอนว่าแผนการนี้จะยังคงดำเนินต่อไป และเน้นการทำราคาของตัวรถให้สามารถจับต้องกันได้ง่าย เจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ของทางค่ายที่ยังไม่เคยสัมผัสรถ Harley-Davidson มาก่อนนั่นเอง

Credit : cycleworld.com