เจาะลึกแนวทาง Harley-Davidson 250cc รุ่นเล็กสุด ก่อนเตรียมเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้

จากที่ทางเราได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์รุ่นเล็กสุดของค่าย Harley-Davidson อ้างอิงตามการประกาศอย่างเป็นทางการไปก่อนหน้านี้ ก็ดูเหมือนว่าตอนนี้กระแสทั่วทั้งโลกต่างก็ตื่นตัวกันอย่างมาก เพราะหลายต่อหลายคนที่ชื่นชอบในแบรนด์นี้ แต่ก็อาจจะหาโอกาสสัมผัสได้ยาก ด้วย cc ของตัวรถและราคาที่สูง แต่ครั้งนี้เชื่อว่าทุกอย่างจะง่ายมากขึ้น อย่างที่ทางค่ายเองได้ตั้งใจไว้ว่าจะเพิ่มฐานแฟนๆ กลุ่มใหม่ให้จงได้ กับรถในคลาส 250cc

ทำไมต้อง 250cc?

TAdkyD.jpg

นอกเหนือไปจากที่ตัวรถเองนั้นจะมีราคาที่ถูกลงกว่าเดิมแล้ว ตัวรถเองก็ยังจะให้ความคล่องตัว เหมาะกับการใช้งานในชีวิตจริง และประหยัดน้ำมันกว่าพวกรถ cc สูงๆ จากทางค่ายก่อนหน้านี้ด้วย และที่สำคัญก็คือ ในเรื่องของกฏหมายบางประเทศ ที่มีการจำกัดจำนวน cc สำหรับใบขับขี่บางประเภท ที่ไม่ให้เกิน 250cc อย่างเช่นอินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น ฯลฯ ทางฝั่งเอเชีย  ซึ่งทวีปนี้เป็นอีกหนึ่งทวีปที่อยู่ในแผนการหลักของทางค่าย Harley-Davidson ที่ต้องการจะตีตลาดให้แตกให้ได้ ดังนั้นการที่พวกเขาแพลนจะทำรถในคลาส 250cc ก็ถือว่ามาถูกทางแล้ว

จะมีรถแนวไหนบ้างในคลาส 250cc?

ตรงนี้ยังไม่มีการระบุอย่างแน่ชัดจากทางค่าย ว่าพวกเขาเองนั้นจะผลิตรถในแนวไหนบ้างสำหรับคลาสนี้ แต่ข้อมูลจากทางสื่อดังอย่าง Young Machine นั้น ก็ได้คาดการณ์ไว้ว่าในเฟสแรกนั้น ทางค่ายเองน่าจะปล่อยรถออกมาในแนวที่ถนัดอย่างทรง Custom ที่จะมีกลิ่นอายมาจาก Iron 883 และพวกทรงอย่าง Flat Tracker กึ่ง Scrambler และในเฟสต่อๆ ไปนั้นอาจจะมีพวกรถที่เป็นทรงสตรีท เน้นการใช้งานในเมืองเป็นหลัก รูปทรงคล้ายๆ กับ StreetFighter ของทางค่าย ผลิตออกมาวางขายเพิ่มเติม

จะสูบ V-Twin หรือ 1 สูบ?

ตรงนี้เป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจ แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันออกมาเช่นกัน ซึ่งแน่นอนอย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า ทางค่าย Harley-Davidson นั้นโดดเด่นในเรื่องเครื่องยนต์แบบ V-Twin อันเป็นซิกเนเจอร์สำคัญของทางค่ายอยู่แล้ว และมันก็คงจะดีไม่น้อยหากว่าจะมีการพัฒนาเครื่องยนต์แบบนี้ ให้มาอยู่ในคลาส 250cc เพราะจะทำให้ตัวรถนั้นยังคงเอกลักษณ์และคาแรกเตอร์ไว้ได้ แต่ถ้าหากว่าทางค่ายต้องการจะทำราคาให้ต่ำกว่านั้นลงไปอีกเยอะๆ ก็อาจจะต้องพิจารณาแนวทางในการพัฒนาเครื่องยนต์แบบ 1 สูบ ซึ่งแนวทางนี้ผู้ซื้อจะเอื้อมถึงได้ง่ายก็จริง แต่เชื่อว่าจะมีหลายๆ คนออกมาบ่นปนเสียดายอย่างแน่นอน ว่าทำไมมันไม่เป็นสูบ V-Twin

แล้วกับตลาดในบ้านเราล่ะ?

kVWc1V.jpg

แน่นอนว่าเจ้า Harley-Davidson 250cc นั้นมีโอกาสไม่น้อยที่จะทำตลาดในบ้านเรา ถ้ามีการเปิดตัวกันจริงๆ เรื่องราคาก็น่าจะได้ลุ้นกันเต็มตัว ว่ามันจะอยู่ในเกณฑ์ที่เอื้อมถึงกันได้ง่าย ดังนั้นใครที่เล็งๆ รถในคลาสนี้ของทางค่ายไว้ ก็ไม่น่าจะผิดหวังแต่อย่างไร

สุดท้ายนี้เราจะต้องอดใจรอความเคลื่อนไหวอย่างเป็นทางการ จากทางค่ายในเฟสต่อไปที่จะมีการขยับตัวกันชัดเจนมากขึ้น หรือในเร็วๆ นี้เราอาจจะได้เห็นรถคอนเซ็ปท์ 250cc จากทางค่ายออกมาแล้ว และในตอนนั้นมันก็น่าจะชัดเจนทั้งในแนวทางของตัวรถสำหรับเฟสแรกที่จะผลิตกัน รวมไปถึงลักษณะของเครื่องยนต์ และฟีเจอร์อื่นๆ กันมากขึ้น ทาง GreatBiker จะเกาะติดและอัพเดทกันทุกฝีก้าวอย่างแน่นอน

ขอบคุณภาพประกอบจาก young-machine.com

v9Oy8I.gif