วิเคราะห์ทิศทางของ Harley-Davidson 250cc

หลังจากที่ทางค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Harley-Davidson นั้นได้ประกาศออกมาว่า พวกเขาเองต้องการที่จะเจาะตลาดกับกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ เพิ่มเติม ด้วยการผลิตรถในคลาสระดับเริ่มต้น หรือที่เราเรียกกันว่าระดับเอนทรี่คลาส ในระดับประมาณ 250cc จากที่ก่อนหน้านี้ทางค่ายนั้นจะมีแต่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์แบบ cc สูงๆ และราคาที่จับต้องได้ยากสำหรับเหล่าไบค์เกอร์หน้าใหม่ หรือในกลุ่มที่อายุยังไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ครั้งนี้น่าจะสัมผัสกันได้ง่ายขึ้นแล้วในคลาสเริ่มต้นอย่างนี้

และนอกเหนือไปจากการที่ทางค่ายจะลด cc ลงมาเพื่อให้ราคานั้นดรอปลงกว่าเดิมแล้ว ยังคงเป็นการทำให้ตัวรถมีความคล่องแคล่วมากยิ่งขึ้น เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตจริงมากยิ่งขึ้นด้วย รวมไปถึงในเรื่อของการประหยัดน้ำมัน เมื่อเทียบกับรถ cc สูงๆ จากทางค่ายก่อนหน้านี้ และอีกสาเหตุหลักๆ ในการที่จะต้องผลิตในขนาด cc ประมาณ 250 นั้น ก็เพื่อที่จะตีตลาดในบางประเทศเช่นญี่ปุ่น หรืออินโดนีเซีย ซึ่งมีข้อจำกัดของประเภทใบขับขี่กับขนาด cc ไม่เกินเท่านี้ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มประเทศที่เป็นเป้าหมายหลักอีกอย่างของทาง Harley-Davidson ที่ต้องการจะตีตลาดให้ได้

ทีนี้สำหรับรถในคลาส 250cc จากทางค่ายนั้น แม้ว่าจะยังไม่มีการออกมายืนยันชัดเจนจากทางผู้ผลิต ว่าจะมาในแนวทางไหนกันแน่ แต่เฟสแรกนั้นทาง Young Machine สื่อชื่อดังได้วิเคราะห์จากข้อมูลว่า มันน่าจะเป็นรถในแนวบ็อบเบอร์-คัสตอม ที่ถือว่าเป็นซิกเนเจอร์สำคัญของทางค่าย ที่อาจจะเอากลิ่นอายในการออกแบบและแนวทางของตัวรถมาจากรุ่นพี่อย่าง Iron 883 มาปรับสเกลให้เล็กลง มีความกระชับมากยิ่งขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับขนาดความจุของเครื่องยนต์ ซึ่งหลายต่อหลายคนนั้นชื่นชอบการดีไซน์ในแนวทางนี้ของ Harley-Davidson เป็นอย่างมาก

และอีกหนึ่งแนวทางที่เป็นไปได้ ก็เชื่อว่าทางค่ายเองนั้นจะพยายามนำเสนอรถในแนวใหม่ๆ กันบ้าง อย่างแนวเนกเกตผสมกับแทรคเกอร์ ที่เน้นความคล่องตัวและกระชับมากเป็นพิเศษ สังเกตได้ว่าตัวรถนั้นจะตัดเอาพวกชิ้นส่วนต่างๆ ที่ไม่จำเป็นออกไปเกือบหมด มาพร้อมกับถังน้ำมันที่เรียวเล็ก เบาะนั่งแบบตอนเดียวยกระดับ ระบบกันสะเทือนหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิก ส่วนด้านหลังเป็นแบบโมโนสปริง ส่วนท่อจะเป็นแบบปลายคู่ออกด้านข้าง ดูแล้วมันเหมาะสมกับการใช้งานในเมืองเอามากๆ หากว่าจะมาในลักษณะนี้กันจริงๆ และในขณะเดียวกันนั้น หากว่าเราจะพิจารณาจากแนวทางของรถแล้ว หากเอาไปใส่พวกยางกึ่งวิบาก มันก็น่าจะเอาไปขี่ในแนวสแครมเบิลได้เหมือนกัน

TAdkyD.jpg

และอีกประเด็นสำคัญ ที่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางค่ายก็คือในเรื่องของเครื่องยนต์ ซึ่งแน่นอนอย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า ทางค่าย Harley-Davidson นั้นโดดเด่นในเรื่องเครื่องยนต์แบบ V-Twin อันเป็นซิกเนเจอร์หลักของทางค่ายอยู่แล้ว และมันก็คงจะดีไม่น้อยหากว่าจะมีการพัฒนาเครื่องยนต์แบบนี้ ให้มาอยู่ในคลาส 250cc เพราะจะทำให้ตัวรถนั้นยังคงเอกลักษณ์และคาแรกเตอร์ไว้ได้ แต่ถ้าหากว่าทางค่ายต้องการจะทำราคาให้ต่ำกว่านั้นลงไปอีกเยอะๆ ก็อาจจะต้องพิจารณาแนวทางในการพัฒนาเครื่องยนต์แบบ 1 สูบ ซึ่งแนวทางนี้ผู้ซื้อจะเอื้อมถึงได้ง่ายก็จริง แต่เชื่อว่าจะมีหลายๆ คนเสียดายกันอย่างแน่นอน ว่าทำไมมันไม่เป็นสูบ V-Twin

รอติดตามความเคลื่อนไหวของโมเดล 250cc จากทางค่าย Harley-Davidson กันได้ในอนาคตอันใกล้นี้ เชื่อว่าหลังจากการเปิดตัวโมเดลรุ่นใหญ่คันใหม่อย่างพวก StreetFighter 975 และ Custom Cruiser หรือ Pan America ที่เป็นรถคอนเซ็ปท์มาก่อนแล้ว ก็น่าจะถึงคิวของรถคอนเซ็ปท์ในคลาส 250cc กันบ้าง ทางเราจะมาอัพเดทความคืบหน้ากันในโอกาสต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก young-machine.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
KhYxID.gif
Z9qkYl.gif
KyS06P.jpg
w4byX1.gif