Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

วิเคราะห์ GPX บิ๊กสกู๊ตเตอร์ 300cc ที่เราอาจจะได้ลุ้นกันในช่วงปี 2022 คาดราคาประมาณแสนต้นๆ ?!

blank

เมื่อเราเดินทางมาจนถึงช่วงปลายปี 2021 นี้ ก็ได้เห็นความเคลื่อนไหวที่มากมายของทางค่ายคนไทยอย่าง GPX ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัว Drone 4 วาล์ว, Demon GR200R 4 วาล์ว, ROCK และ POPz สีสันใหม่ รวมไปถึงล่าสุดกับ Legend 250 Brighton แต่ทั้งหมดนี้จะพบได้ว่า มันเหมือนเป็นการไมเนอร์เชนจ์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของตัวเองให้อัพเกรดขึ้นกว่าเดิม แต่ยังไม่นับว่าเป็นโมเดลใหม่เอี่ยมแต่อย่างใด

ซึ่งตรงนี้เองอาจจะดูผิดแปลกไปบ้างสำหรับค่าย GPX ที่ปกติแล้วส่วนมากในแต่ละปีนั้น พวกเขาจะมีการขนเอาโมเดลใหม่เอี่ยมออกมาทำตลาด อย่างน้อยๆ ก็ปีละ 1 – 2 รุ่น โดยอาจจะเป็นเพราะสถานการณ์ของโควิด ที่ทำให้ปีนี้เราอาจจะไม่ได้เห็นการเปิดตัวโมเดลใหม่ทั้งคันของพวกเขา (ถ้าไม่มีการเปิดตัวอะไรอีกแล้วจนถึงสิ้นปีนี้) แต่กับกระแสข่าวลือที่มีมาอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กสกู๊ตเตอร์ พิกัดประมาณ 300cc ของพวกเขา ก็ยังน่าจับตามองเอามากๆ

โดยโปรเจคท์ GPX บิ๊กสกู๊เตอร์ 300cc นี้ ทางเราคาดการณ์ว่า จะยังคงเป็นความร่วมมือกันระหว่างทาง GPX ประเทศไทย และทาง SYM ไต้หวัน เหมือนกับรุ่น Drone ก่อนหน้านี้ โดยทาง GPX จะทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบตัวรถ ในขณะที่ทาง SYM นั้นจะทำหน้าที่รับผิดชอบทางด้านเครื่องยนต์ ซึ่งทาง SYM นั้นก็มีเครื่องยนต์ในพิกัดประมาณ 300cc อยู่แล้วที่ใช้ในรุ่น Joymax Z300 หรือ CRUISYM 300i ในพิกัด 278.3 cc 1 สูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด E.F.I. ให้แรงม้าสูงสุดที่ 24.1 HP ที่ 8,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 24 NM ที่ 6,500 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT

และทางด้านฟีเจอร์ต่างๆ ของตัวรถนั้น อย่างแรกเลยที่คาดว่าจะมีการติดตั้งมาให้ก็คือ ระบบเบรก ABS ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ควรมีมาให้สำหรับรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ในคลาสนี้ หรือไม่ก็อาจจะมีให้เลือกด้วยกัน 2 รุ่นคือรุ่น Standard (แบบไม่มี ABS) และรุ่น ABS ที่มีราคาสูงกว่าประมาณหนึ่ง ส่วนระบบไฟแน่นอนว่าในยุคนี้มันจะต้องเป็นแบบ LED เท่านั้น ระบบกันสะเทือนหน้าแบบเทเลสโคปิก และระบบกันสะเทือนด้านหลังแบบสปริงคู่

ส่วนทางด้านชิลด์หน้านั้น เชื่อว่าจะเป็นแบบปรับระดับได้ แต่จะสามารถปรับได้แบบไฟฟ้า หรือว่าปรับมือแบบแมนนวลก็คงจะต้องมารอลุ้นกัน ระบบกุญแจรีโมทสมาร์ทคีย์ไม่น่าพลาดที่จะมีมาให้ ในขณะที่หน้าจอแสดงผลนั้นคาดว่าจะเป็นแบบดิจิตอลผสมกับอนาล็อก (แต่ก็มีโอกาสที่จะเป็นแบบดิจิตอลล้วนๆ เลยเหมือนกัน) อย่างไรก็ตามระบบอย่าง Traction Control ป้องกันล้อหมุนฟรีนั้น อาจจะค่อนข้างลุ้นกันยากนิดนึง ด้วยเหตุผลในเรื่องของการทำราคา

มีความเป็นไปได้ว่า GPX บิ๊กสกู๊ตเตอร์ในพิกัดประมาณ 300cc คันใหม่นี้นั้น อาจจะเปิดราคามาในช่วงประมาณ 110,000 – 130,000 บาท ขึ้นอยู่กับว่าจะมีกี่รุ่นย่อย ซึ่งราคาในช่วงนี้ก็นับได้ว่ามันจะดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี เพราะจับต้องได้ไม่ยาก ตรงนี้คงจะต้องมารอติดตามความคืบหน้าของโปรเจคท์นี้กันอย่างใกล้ชิด ทางเราจะคอยอัพเดทสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปี 2022 ข้างหน้า

เรื่องยอดนิยม