Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

GPX บิ๊กสกู๊ตเตอร์ 300cc รุ่นใหม่ เราจะได้เห็นอะไรบ้างในการเปิดตัว? คาดราคาประมาณ 110,000 – 130,000 บาท

blank

จากที่มีกระแสข่าวออกมาในก่อนหน้านี้ว่า ทางค่าย GPX กำลังเตรียมพัฒนารถมอเตอร์ไซค์บิ๊กสกู๊ตเตอร์คันแรกของทางค่าย ในพิกัดประมาณ 300cc ก็ได้รับความสนใจกันเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ ครั้งนี้ทางเราจะลองมาวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ว่ารถรุ่นนี้จะมีสเปคและฟีเจอร์เป็นอย่างไรบ้าง? (โดยจะต้องบอกก่อนว่าทั้งหมดนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของทีมงาน GreatBiker)

โดยโปรเจคท์นี้ทางเราคาดการณ์ว่า จะยังคงเป็นความร่วมมือกันระหว่างทาง GPX ประเทศไทย และทาง SYM ไต้หวัน เหมือนกับรุ่น Drone ก่อนหน้านี้ โดยทาง GPX จะทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบตัวรถ ในขณะที่ทาง SYM นั้นจะทำหน้าที่รับผิดชอบทางด้านเครื่องยนต์ ซึ่งทาง SYM นั้นก็มีเครื่องยนต์ในพิกัดประมาณ 300cc อยู่แล้วที่ใช้ในรุ่น Joymax Z300 หรือ CRUISYM 300i ในพิกัด 278.3 cc 1 สูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด E.F.I. ให้แรงม้าสูงสุดที่ 24.1 HP ที่ 8,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 24 NM ที่ 6,500 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT

ทางด้านฟีเจอร์ต่างๆ ของตัวรถนั้น อย่างแรกเลยที่เชื่อว่าจะมีการติดตั้งมาให้ก็คือ ระบบเบรก ABS ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ควรมีมาให้สำหรับรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ในคลาสนี้ หรือไม่ก็อาจจะมีให้เลือกด้วยกัน 2 รุ่นคือรุ่น Standard (แบบไม่มี ABS) และรุ่น ABS ที่มีราคาสูงกว่าประมาณหนึ่ง ส่วนระบบไฟแน่นอนว่าในยุคนี้มันจะต้องเป็นแบบ LED เท่านั้น ระบบกันสะเทือนหน้าแบบเทเลสโคปิก และระบบกันสะเทือนด้านหลังแบบสปริงคู่

BT 04074

ทางด้านชิลด์หน้านั้นเชื่อว่าจะมีการปรับระดับได้ แต่จะสามารถปรับได้แบบไฟฟ้า หรือว่าปรับมือแบบแมนนวลก็คงจะต้องมารอลุ้นกัน ระบบกุญแจรีโมทไม่น่าพลาดที่จะมีมาให้ หน้าจอแสดงผลคาดว่าจะเป็นแบบดิจิตอลผสมกับอนาล็อก (แต่ก็มีโอกาสที่จะเป็นแบบดิจิตอลล้วนๆ เลยเหมือนกัน) อย่างไรก็ตามระบบอย่าง Traction Control ป้องกันล้อหมุนฟรีนั้น อาจจะค่อนข้างลุ้นกันยากนิดนึง ด้วยเหตุผลในเรื่องของการทำราคา

เป็นไปได้ว่า GPX บิ๊กสกู๊ตเตอร์ในพิกัดประมาณ 300cc คันใหม่นี้นั้น จะเปิดราคามาในช่วงประมาณ 110,000 – 130,000 บาท ขึ้นอยู่กับว่าจะมีกี่รุ่นย่อย ซึ่งราคาในช่วงนี้ก็นับได้ว่ามันจะดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี มารอติดตามความคืบหน้าของโปรเจคท์นี้กันอย่างใกล้ชิด ทางเราจะคอยอัพเดทสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง