ของมันต้องมี! แนะนำอุปกรณ์ขับขี่มอเตอร์ไซค์ สำหรับมือใหม่!!

ZvmZA1.jpg
สำหรับเพื่อนๆที่กำลังเริ่มขับขี่มอเตอร์ไซค์หรืออาจจะขี่มาสักพักแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคันเล็กหรือคันใหญ่ ก็คงจะต้องเริ่มมองหาอุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆ เช่น หมวกกันนิรภัย ถุงมือ เสื้อแจ็คเก็ต รองเท้าต่างๆ มาใช้กันแล้วใช่ไหมครับ แต่หลายคนอาจจะยังไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกอย่างไร วันนี้ทีมงาน GreatBiker มีวิธีการเลือกอุปกรณ์ต่างๆให้ถูกใจและปลอดภัยมาฝากกัน ส่วนจะเป็นอย่างไรติดตามกันได้เลยครับ

หมวกนิรภัย

จากการศึกษาพบว่าแรงกระแทกจากอุบัติเหตุส่วนใหญ่ 45% จะเกิดขึ้นที่บริเวณคางและใบหน้า ดังนั้นหมวกนิรภัยที่ดีที่สุดคือหมวกแบบเต็มใบ หรือ Full-Face ซึ่งหมวกแบบเต็มใบนี้นอกจากจะแข็งแรงป้องกันได้ดีที่สุดแล้ว ยังสามารถป้องกันลม เศษฝุ่นและแมลงต่างๆที่อาจจะเข้ามาปะทะใบหน้า หรือดวงตาได้ อีกทั้งในหมวกรุ่นใหม่ๆจะมีชิลด์กันแดดซ้อนมาด้านในเพื่อป้องกันแสงอาทิตย์ ซึ่งช่วยให้ขับขี่ได้สบายมากยิ่งขึ้น แต่แน่นอนว่าหมวกเต็มใบนั้นอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับสภาพการจารจร และสภาพอากาศที่ร้อนในบ้านเรานัก แต่เราสามารถเลือกใช้หมวกเต็มใบแบบเปิดคางได้ ซึ่งจะมีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากขึ้น และกำลังเป็นที่นิยม มีราคาใกล้เคียงกับหมวกเต็มใบ

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนอาจจะไม่ทราบกันก็คือ โรงงานส่วนใหญ่จะแนะนำว่าหมวกนิรภัยนั้นมีอายุการใช้งานแค่ 5 ปีเท่านั้น เพราะวัสดุต่างๆจะเสื่อมสภาพจากการใช้งานผ่านแดด ผ่านลมฝนต่างๆ ซึ่งทำให้วัสดุมีความเปราะบางลงจนทำให้ประสิทธิภาพการป้องกันลดลงตามไปด้วย ดังนั้นเมื่อหมวกของเราหมดอายุการใช้งานแล้วก็ไม่ควรนำไปสวมใส่อีก อาจจะเก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึกแทน

ZvmRO9.jpg

เมื่อหมวกกันนิรภัยของเราได้ทำหน้าที่ของมันจากการป้องกันอุบัติเหตุแล้วครั้งนึง ถึงแม้ว่าสภาพภายนอกอาจจะดูไม่เสียหาย ถ้าไม่ใช้อุบัติเหตุร้ายแรง แต่บางทีโฟมหรือชิ้นส่วนอื่นๆที่เรามองไม่เห็นอาจจะเกิดการเสียหายไปแล้ว ดังนั้นเราไม่ควรนำหมวกมาสวมใส่อีก เพราะหมวกนิรภัยนั้นถูกออกแบบมาให้ซับแรงกระแทกทั้งหมดและทำลายตัวเองก่อนที่มันจะทำลายหัวของเรานั่นเอง

การสวมใส่หมวกนั้นแน่นอนว่าต้องเลือกขนาดเหมาะสม ต้องไม่แน่นเกินไป จนสวมใส่ยากหรือทำให้ปวดหน้า ปวดขมับ และก็ต้องไม่หลวมเกินไปจนเมื่อหันไปมาแล้วหมวกมีอาการขยับเขยื่อนไม่ไปตามหัวของเรา ถ้าขนาดหมกไม่เหมาะสมนอกจากจะทำให้สวมใส่ไม่สบายแล้วยังจะทำให้ประสิทธิภาพการป้องกันลดลงหรืออาจบาดเจ็บได้อีกด้วย

ส่วนหมวกที่ดีนั้นไม่จำเป็นต้องมีราคาสูงเสมอไป เพราะว่าราคาของหมวกนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยเรื่องของวัสดุหรืออุปกรณ์ ชิ้นส่วน หรือฟังก์ชันแต่อย่างเดียว ส่วนที่ทำให้ราคาสูงนั้นอาจจะเป็นเรื่องของ สีสันลวดลาย ลิขสิทธิ์หรืออุปกรณ์ส่วนเสริมอื่นๆเป็นต้น ดังนั้นเราควรเลือกจากพื้นฐานเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักจากนั้นก็ค่อยเลือกปัจจัยอื่นๆตามงบประมาณของเรา

และเรื่องอื่นๆของหมวกที่ต้องคำนึง ก็คือเรื่อง เสียงลม น้ำหนัก  การระบายอากาศ และ Aerodynamics หรือ ความลู่ลม ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบและการใช้งานของแต่ละบุคคลซึ่งสามารถหาข้อมูลจาก รีวิว บทความต่างๆ หรือและทางที่ดีที่สุดคือต้องทดลองสวมใส่ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

Zvm1WW.jpg

ถุงมือ

ในส่วนของถุงมือนั้นอาจจะดูไม่ค่อยจำเป็นสักเท่าไหร่ ซึ่งหลายคนอาจมองข้าม แต่มือของเรานั้นนอกจากจะละเอียดและบอบบางแล้ว มักจะเป็นจุดแรกๆที่กระแทกกับพื้นเวลาเกิดอุบัติเหตุเสมอ นั่นเป็นเพราะสัญชาตญาณที่เราจะยกมือและแขนขึ้นมาป้องกันหัวก่อนจะกระแทกโดยอัตโนมัติ

ดังนั้นทางที่ดีเราก็ควรสวมถุงมือด้วย โดยการเลือกถุงมือที่ดีนั้นมองข้ามถุงมือนิ้วกุด หรือถุงมือหนังบางๆราคาถูกไปได้เลย เราต้องเลือกถุงมือที่ทำจากวัสดุแข็งแรงซับแรงกระแทกได้ มีความเหนียวแน่นป้องกันการเสียดสี และต้องกระชับ ขนาดพอดี ไม่ทำให้เราควบคุมรถได้ลำบาก โดยจุดหลักที่สำคัญก็คือข้อมือและฝ่ามือ โดยถุงมือที่ดีนั้นควรหุ้มไปถึงข้อเพื่อป้องกันการพลิก และต้องมีแผ่นโลหะหรือวัสดุอื่นที่สามารถป้องกันฝ่ามือจากการกระแทกและการถไหลได้

ZvmikD.jpg

เสื้อแจ็คเก็ต

สำหรับเสื้อแจ๊คเก็ต หรือเสื้อแขนยาวนั้น ถือว่าเป็นอุปกรณ์จำเป็นอีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้เราปลอยภัยขึ้นอย่างมากจากอุบัติเหตุ อย่างน้อยก็สามารถป้องกันบาดแผลถลอกได้ โดยเสื้อแจ็คเก็ตนี้มีหลายหลายรูปแบบให้เลือก ส่วนมากจะแตกต่างกันที่วัสดุของเสื้อ ซึ้งทำมาจากหนังบ้าง ทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์บ้าง ยิ่งเป็นเสื้อแจ็คเก็ตสำหรับการขับขี่มอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะนั้น วัสดุจะมีความแข็งแรงมากกว่าเสื้อทั่วไป อีกทั้งจะมีฟังก์ชั่นต่างๆเช่น มีเคลือบกันฝน มีช่องระบายอากศ มีซิปสำหรับติดเข้ากับกางเกงที่เป็นชุดเดียวกัน หรือมีการ์ดแข็งตามหลังตามศอกมาให้ในตัว เสื้อบางตัวก็อาจจะมีการเข้ารูปทรงให้เหมาะกับประเภทรถเช่น ทรงสปอร์ตจะเข้าทรงก้มเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความกระชับติดกับตัวรถ หรือทรงเนกเก็ตก็จะไม่กระชับมาก จะเคลื่อนไหวได้สะดวกกว่า

ซึ่งการเลือกสวมแจ๊คเก็ตนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยนอกจากการเลือกตามประเภทรถแล้ว ก็ต้องคำนึงถึงสภาพอากาศที่เราใส่ขณะเดินทางเป็นหลัก ซึ่งแน่นอนว่ายิ่งแจ็คเก็ตหนาเท่าไหร่ก็ยิ่งป้องกันได้ดีเท่านั้น แต่สำหรับบ้านเรานั้นถือว่ามีภูมิอากาศที่ร้อน และมีฝนตกบ่อย การเลือกแจ็คเก็ตที่หนาเกินไปอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักเพราะจะทำให้เรารู้สึกร้อนและอึดอัดเวลาสวมใส่

ดังนั้นการเลือกแจ็คเก็ตที่เหมาะควรคำนึงจาก สภาพอากาศ และสภาพภูมิประเทศของเส้นทางเป็นหลักก่อน เช่นมีโอกาสที่ฝนจะตกบ่อยก็เลือกแบบกันฝนได้ หรือเดินทางเข้าป่าทางลูกรังมีกรวดหินเยอะก็เลือกแบบหนาขึ้นหน่อยเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ แต่ถ้าเป็นทางถนนหลวง มีอากาศร้อนก็เลือกแบบความหนาปกติที่มีฟังก์ชันระบายอากาศเพื่อให้ขับขี่ได้สบาย เป็นต้น

Zvmqxf.jpg

กางเกง

โดยส่วนใหญ่เรามันจะเห็นเหล่าไบค์เกอร์สวมใส่กางเกงยีนส์ขับขี่รถกันจนเป็นเรื่องชินตา ซึ่งที่หลายคนเลือกใส่กางเกงยีนส์นั้นก็เพราะ หาได้ง่าย มีเนื้อผ้าที่ดูหนาแข็งแรงป้องกันการกระแทกและแผลถลอกได้ระดับหนึ่ง และที่สำคัญคือสวมใส่สบายใส่กับชุดไหนก็มั่นใจ ซึ่งในความเป็นจริงนั้นกางเกงยีนส์ทั่วๆไปแทบจะไม่สามารถลดอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้เลย

ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุด คือการสวมใส่กางเกงสำหรับขี่มอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ เนื่องจากกางเกงเหล่านี้จะต้องออกแบบเพื่อลดอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุให้มากที่สุด โดยส่วนมากจะใช้วัสดุเดียวกับเสื้อแจ็คเก็ต โดยมีให้เลือกทั้งแบบหนัง และแบบผ้าใยสังเคราะห์ ซึ่งมีความแข็งแรงกว่าผ้ายีนส์อย่างมาก อีกทั้งบางตัวยังจะมีฟังก์ชั่นคล้ายกับเสื้อแจ็คเก็ตเช่น มีการ์ดป้องกันหัวเข่า หน้าแข้ง หรือมีช่องระบายอากาศ หรือมีซิปที่เข้าชุดกับแจ็คเก็ตดังที่กล่าวไว้ข้างต้น

แต่ถ้าใครห่วงว่าใส่แล้วไม่สบายหรือไม่สวยก็อาจจะเลือกเป็นกางเกงยีนส์สำหรับขับขี่มอเตอร์ไซค์ ที่ทั้งสวย สวมใส่สบาย และสามารถป้องกันได้จริง หรือในบางรุ่นก็จะมีการเสริมการ์ดป้องกันในจุดต่างๆอีกด้วย ซึ่งกางเกงเหล่านี้ก็ค่อนข้างเป็นที่นิยมเช่นกัน

 

ZvmcLy.jpgรองเท้า

รองเท้าคงไม่ต้องบอกว่ารองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าหนังธรรมดาอาจป้องกันได้ไม่ดีพอ เพราะรองเท้าสำหรับขี่มอเตอร์ไซค์นั้นจะมีจุดที่พิเศษกว่ารองเท้าทั่วไปอยู่หลายจุดเช่น เรื่องของวัสดุที่ต้องแข็งแรงทนทานกว่าแน่นอน ครอบโลหะป้องกันนิ้วเท้า และส้นเท้า คล้ายๆกับรองเท้านิรภัย รวมทั้งแผ่นป้องก้านกันคลัชที่ช่วยให้รองเท้าไม่เป็นรอยจากการงัดเกียร์ขึ้น เป็นต้น

ซึ่งจุดฟังก์ชันต่างๆที่กล่าวมานั้นก็อาจจะไม่สำคัญนักเพราะเมื่อรถล้มไปแล้วข้อเท้าของเราก็อาจจะพลิกได้อยู่ดี ดังนั้นจุดที่สำคัญจริงๆนั้นก็คือ ข้อเท้าเพราะเป็นจุดที่มักจะเกิดการบาดเจ็บได้ง่ายเวลาเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นรองเท้าสำหรับขี่มอเตอร์ไซค์ที่ดีควรเป็นทรงที่หุ้มข้อหรือสูงไปจนถึงหน้าแข้ง ซึ่งนอกจากจะช่วยลดแรงกระแทกได้แล้ว ยังช่วยป้องกันรองเท้าหลุดออกเวลาถูกเหวี่ยงจากอุบัติเหตุอีกด้วย

ZvmK12.jpg

ชุดเรซซื่งสูท

ซึ่งชุดนี้เรามักจะเห็นกันโทรทัศน์หรือในการแข่งขัน ก็มีคุณสมบัติที่เหมาะสมทุกอย่างเช่นเดียวกับเสื้อแจ๊คเก็ตและกางเกงดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น เพียงแต่ชุดหนังสุดเท่ห์เหล่านี้จะติดปัญหาเรื่องความสะดวกสบายในการใช้งานจริงบนถนน เพราะชุดเหล่านี้ถูกออกแบบมาให้ใช้ในสนามแข่งที่มักจะขับขี่กันด้วยรถทรงฟูลแฟริ่งหรือทรงสปอร์ต ซึ่งชุดเหล่านี้มักจะเข้ารูปในท่าหมอบจึงไม่เหมาะกับรถทรงอื่นๆ

ดังนั้นการส่วมใส่ชุดเรซซิ่งในการขับขี่บนท้องถนน โดยสภาพแวดล้อมของบ้านเรานั้นก็ต้องบอกว่าไม่อำนวยอย่างยิ่ง เพราะจากสภาพอากาศที่ร้อน ทำให้ยิ่งใส่ชุดที่มิดชิดขนาดนี้คงร้อนกันจนทนไม่ไหว แต่สำหรับใครที่อยากลองใส่นั้นก็ยังไม่หมดความหวังเสียทีเดียว เพราะปัจจุบันนั้นมีชุดสูทที่ทำจากวัสดุใยสังเคราะห์ที่ให้ความสบาย เข้าได้กับรถทุกทรง ยังคงความแข็งแรง และยังมีฟังก์ชั่นที่หลากหลาย เช่น สามารถถอดแยกชิ้นได้ด้วยซิป กันฝน กันหนาว มีการ์ดคอ มีช่องระบายอากาศ เป็นต้น ซึ่งหากใครพอจะมีงบประมาณก็สามารถลองเลือกซื้อเลือกหากันได้ ส่วนราคานั้นขึ้นอยู่กับวัสดุและฟังก์ชันต่างๆ โดยชุดที่ดีนั้น ควรจะมีการ์ดป้องกันในจุดที่สำคัญมาในตัว เช่น หลัง  ไหล่ ข้อศอก หัวเข่า  หน้าแข้ง เท่านี้ก็ถือว่าเป็นอันใช้ได้

สุดท้ายนี้การเลือกอุปกรณ์เหล่านี้แน่นอนว่า ส่วนที่สำคัญไม่แพ้เรื่องของคุณสมบัติ ก็คืองบประมาณ ซึ่งตอนนี้ก็มีราคาที่หลากหลาย แต่อย่าลืมว่าหากเราห่วงแต่เรื่องราคาเกินไปจนละเลยคุณภาพก็คงไม่คุ้มค่าถ้าต้องแลกมันด้วยการบาดเจ็บที่ไม่ควรเกิดขึ้น ดังนั้นขอให้เพื่อนๆเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสม และมีความสุขกับการขับขี่ไปด้วยกันนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.rideapart.com

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก  www.themanual.com www.daraz.com.np beachmoto.com www.advpulse.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
xskFYJ.gif
xskmX9.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
xBjVra.gif
xLAcEW.gif
Q0YQlS.jpg
xJCCVq.jpg
xP8okI.jpg