Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

BMW เปิดตัวรถผจญภัยในตระกูล GS คลาสเล็กสำหรับผู้เริ่มต้น G310 GS

07

ก็ถือว่าสิ้นสุดการรอคอยกันแล้ว หลังจากที่พวกเราติดตามข่าวและภาพแอบถ่ายต่างๆ ของเจ้ารถแนวผจญภัยตระกูลดังก้องโลกอย่าง GS ที่ท้ายที่สุดก็มาตามนัดจนได้ในระดับ entry class หรือว่าสำหรับผู้เริ่มต้น งานนี้เชื่อว่าหลายต่อหลายคนที่เฝ้าติดตามกันก็น่าจะชื่นชอบกันไม่น้อย กับเจ้า All New BMW G310 GS ที่เปิดตัวกันอย่างเป็นทางการในงาน EICMA Show เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี่ ซึ่งเราจะพาไปดูรายละเอียดและภาพของมันในแต่ละมุมแต่ละช็อตกันเลย

สำหรับ All New BMW G310 GS นั้นมีสโลแกนอย่างเป็นทางการว่า “Everyday Adventures” หรือ “การผจญภัยในทุกๆ วัน” ที่หมายถึงการที่เราใช้รถ แม้ว่าจะในชีวิตประจำวันขี่ไปทำงานขี่ไปเรียนก็ถือว่าเป็นการผจญภัยแล้ว ด้วยสีที่เปิดตัวมาในตอนนี้ก็คือสี แดง, ขาว และ ดำ มีเครื่องยนต์ขนาด 313cc 1สูบ 4 จังหวะ 4 วาล์ว ให้แรงม้ามามากถึง 33.6 BHP ที่ 9,500 รอบต่อนาที และทอร์คสูงสุดที่ 28 NM ที่ 7,500 รอบต่อนาที เน้นแรงบิดต้นถึงกลางมากเป็นพิเศษ เครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักเท่ากับ 80 x 62.1 mm ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด ส่งกำลังสุดท้ายด้วยโซ่ สตาร์ทมือไฟฟ้า ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็ผ่านมาตรฐาน Euro 4 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้การเผาผลาญพลังงานนั้นเป็นไปอย่างคุ้มค่าที่สุดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย

05

ในส่วนของช่วงล่างนั้นระบบเบรกเป็นดิสก์เดี่ยวทั้งหน้าและหลัง ด้านหน้าขนาด 300mm แบบคาลิปเปอร์ 4 ลูกสูบ เรเดียล ส่วนด้านหลังขนาด 240mm แบบโฟลตติ้ง คาลอปเปอร์ 1 ลูกสูบ ทำงานร่วมกับระบบห้ามล้อล็อกฉุกเฉิน ABS และระบบกันสะเทือนด้านหน้านั้นเป็นแบบหัวกลับ (Upside Down) ส่วนด้านหลังเป็นแบบ Mono ทำงานร่วมกันกับสวิงอาร์มทั้งซ้ายและขวา ซึ่งสามารถปรับระยะคืนตัวและยุบตัวของโช้คได้ ยางหน้ามีขนาด 110/80 R19 ส่วนยางหลังมีขนาด 150/70 R17

blank

มิติของตัวรถนั้นก็ถือว่าค่อนข้างกระชับเลยทีเดียว หากว่าเทียบกับแนวของรถแล้ว โดยมีความยาวอยู่ที่ 2075mm กว้าง 880mm และสูง 1230mm ความสูงเบาะเท่ากับ 835mm และระยะห่างระหว่างล้อหน้าและหลังเท่ากับ 1420mm น้ำหนักตัวอยู่ที่ 169.5 กก. ตรงนี้ก็ถือว่าพอดีๆ กับตัวรถ เพราะว่าชิ้นส่วนและแฟร์ริ่งต่างๆ จะเยอะชิ้นกว่ารถในแนวอื่น สำหรับความจุถังน้ำมันนั้นให้มาเท่ากับ 11 ลิตร และสำรองอีก 1 ลิตร ก็ต้องมาวัดกันตอนทดสอบอีกทีว่าอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันจะมีขนาดไหน และสามารถเดินไทางไกลต่อเนื่องได้ดีหรือไม่ ในส่วนของหน้าจอแสดงผลนั้นเป็นแบบดิจิตอลเต็มรูปแบบ บอกทั้งความเร็ว, รอบ, ทริป, ODO, ABS, น้ำมัน, ตำแหน่งเกียร์ และเตือนระยะการเข้าเช็ครถ รวมไปถึงแสดงระดับของแบตเตอร์รี่ด้วย

blank

blank

สำหรับรุ่นนี้การทำตลาดในฝั่งเอเชียแล้ว นอกเหนือจากจะใช้ประเทศอินเดียเป็นฐานการผลิตหลักเหมือนเดิมแล้ว ประเทศไทยบ้านเราก็มีเปอร์เซ็นต์สูงทีเดียวที่จะใช้เป็นฐานการผลิตหลักด้วย ราคายังไม่เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ แต่คาดการณ์ว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณสองแสนต้นๆ ทั้งนี้กำหนดการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการอยู่ในช่วงต้นปี 2017 นี้ หากว่ามีการอัพเดทข้อมูลในส่วนไหน หรือมีโอกาสได้ทดสอบกันแบบจริงจัง ทาง GreatBiker จะรีบนำข้อมูลมาเสนอโดยด่วน

ขอบคุณภาพจาก morebikes.co.uk