Energica ค่ายรถมอเตอร์ไซค์พลังงานเปลี่ยนโลก

ego-corsa-demolap-texax

Energica ค่ายรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าจากประเทศอิตาลี ที่เป็นหนึ่งในผู้ที่มีความคิดริเริ่มและพัฒนาการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าในรถจักรยานยนต์ โดยนับว่าเป็นค่ายแรกจากประเทศอิตาลีที่เริ่มต้นพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ในรูปแบบพลังงานไฟฟ้าแบบเต็มตัว


eCRP1.4 รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้ายุคเริ่มต้น

ย้อนกลับไปในปี 2010 ในยุคเริ่มต้นของการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในการแข่งขัน กับเจ้า ECRP1.0 และสามารถทะลุได้ถึงการคว้าอันดับรองชนะเลิศจากเวที World Champion and European electric Racing ด้วยระยะเวลาในการพัฒนาเพียง 6 เดือนเศษๆ ซึ่งจุดนี้เองทำให้ Energica เล็งเห็นถึงความสำคัญ โอกาสและความเป็นไปได้ที่รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าจะกลายเป็นที่นิยมในตลาดยุโรปและตลาดโลก


Energic EGO

ต่อมาในปี 2013 Energica จึงได้ก่อกำเนิดขึ้นโดยตระกูล Cevolini โดยการนำของ Franco Cevolini และ Livia Cavolini  โดยได้ก่อตั้งฐานการผลิตขึ้นที่เมือง Modena ในประเทศอิตาลี และปล่อยให้บรรดาแฟนคลับรอไม่นานก็ได้เปิดตัว  Enegica EGO รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งพลังงานไฟฟ้า 100% คันแรกของค่ายในรูปแบบของ Production Bike พร้อมจำหน่ายในวงกว้างทันที ซึ่งเจ้า EGO นั้นก็สร้างกระแสตอบรับได้เป็นอย่างดีตั้งแต่การเปิดตัวในฐานะของรถ Prototype ที่งาน EICMA SHOW เมื่อปี 2012 และมาต่อยอดสู่รุ่นที่เหนือกว่าด้วยเจ้า Enegica EGO45 สุดยอดนวัตกรรมของรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า


Energica EGO45

ล่าสุดในปี 2019 Energica จะสร้างอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์วงการมอเตอร์สปอร์ตด้วยการส่ง Energica Ego Corsa รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าเข้าสู่การแข่งขัน FIM Enel MotoE World Cup การแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าชิงแชมป์โลกที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยใช้สนามการแข่งขันเดียวกับ MotoGP 5 สนาม


ภาพการทำ Demo Lap ของ Energica Ego Corsa 

Enerfica Ego Corsa สามารถสร้างพละกำลังสูงสุดได้ถึง 147 แรงม้า สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 ได้ต่ำกว่าสามวินาที และ Top Speed สูงสุดที่ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับการแข่งขันแล้วมันก็เทียบเท่ากับรถแข่งในระดับ Moto2 เลยทีเดียว นับว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมาก


“Livia Cevolini ” CEO ของ Energic

Livia Cevolini หนึ่งใน CEO ของ Energica ได้กล่าวให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “เราเริ่มต้นจากการทำรถมอเตอร์ไซค์เพื่อการแข่งขัน และจุดเริ่มต้นของเรานั้นนำพาพวกเรามาสู่เส้นทางที่ควรจะเป็น EGO Corsa คือหนึ่งผลงานที่ดีที่สุดของพวกเรา มันต้องให้มากกว่าการเป็นมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าทั่วๆไป และเชื่อได้เลยว่าคุณจะต้องสนุกในการชมการแข่งขัน และอยากที่จะได้มันมาขั้บขี่สักคันอย่างแน่นอน”

การแข่งขัน FIM Enel MotoE World Cup จะเริ่มต้นแข่งขันกันในปี 2019 ที่จะมาถึงนี้ โดยจะเป็นหนึ่งรายการในการแข่งขันของ MotoGP โดยจะใช้สนามทั้งสิ้น 5 สนามตลอดทั้งฤดูกาล เชื่อได้เลยว่ามันจะต้องเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ และมันจะกลายเป็นจุดหนึ่งที่จะพลิกหน้าประวัติศาสตร์ของวงการมอเตอร์สปอร์ตและรถมอเตอร์ไซค์อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก  rideapart.com www.energicamotor.com

v9Oy8I.gif