มาแล้ว ภาพแอบถ่ายครั้งแรกของ Ducati Superbike เครื่องยนต์แบบ V4 คันใหม่ล่าสุด

Ducati-V4-Superbike-spy-photos-02

หลุดออกมาแบบรวดเร็วทันใจ สำหรับรถซุปเปอร์ไบค์ในเจเนเรชั่นต่อไปของทางค่าย Ducati ที่จะเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์แบบ V4 แทนที่ L-Twin ซึ่งใช้กันมาอย่างยาวนานสำหรับรถที่วางจำหน่ายในท้องตลาด จนเป็นเอกลักษณ์ของทางค่ายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่หลังจากการประกาศจะเปิดตัว Panigale R รุ่นสุดท้ายในวันที่ 7 เดือนก.ค.นี้ จากนั้นทางค่ายก็จะได้โฟกัสไปที่การพัฒนารถในรูปแบบของสูบ V แทนสำหรับในแนวสปอร์ตแฟร์ริ่ง

โดยสัปดาห์นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างวุ่นวายของทางค่าย Ducati เนื่องจากแบรนด์ดังจากอิตาลี่ได้สร้างกระแสความน่าสนใจในหลายๆ ประเด็นด้วยกันไม่ว่าจะเป็นการแถลงการเปิดตัวของ Ducati 1299 Panigale เวอร์ชั่นสุดท้ายที่ Laguna Seca เป็นครั้งแรกในโลกในวันที่ 7 เดือนหน้านี้อย่างที่เกริ่นกันไป ไหนจะเรื่องของการเตรียมการประมูลขายแบรนด์ Ducati ในเดือนหน้า ซึ่งมียักษ์ใหญ่ต่างก็ให้ความสนใจกันมากมาย ทำให้ทั่วทั้งโลกต่างก็จับตาดูกันว่าสุดท้ายจะตกไปอยู่ในมือของผู้ใด และล่าสุดก็คือข่าวที่เรากำลังนำเสนออยู่นี้ กับโปรเจคท์ใหญ่ของเครื่องยนต์ Ducati V4 สำหรับเวอร์ชั่นที่จะวางจำหน่ายในท้องตลาดจริงๆ

โดยเป็นการจับภาพได้ของสื่อเมืองนอกอย่าง maxxmoto.be ขณะกำลังทดสอบตัวรถบนท้องถนน ซึ่งรายงานว่าเครื่องยนต์แบบ V4 อันใหม่นี้นั้นได้หยิบยืมองค์ประกอบและต่อยอดมาจากเครื่องยนต์ Superquadro แบบ V-Twin (L-Twin) และเครื่องยนต์ของ Desmosedici V4 ที่ใช้ในการแข่งขัน MotoGP ซึ่งพิสูจน์แล้วในด้านของความแรงอย่างที่เราเห็นๆ กันจากการแข่งขัน ทั้งหมดนี้จะถูกพัฒนามาสู่เครื่องยนต์แบบ V4 เครื่องใหม่ ที่จะบรรจุลงไปยังรถ Superbike คันใหม่ล่าสุดของทางค่ายอย่างที่เราเห็นจากการทดสอบกัน

โดยในภาพแอบถ่ายที่เราเห็นกันนั้น จะเห็นได้ว่าเจ้า Superbike V4 คันล่าสุดนั้น ใช้สวิงอาร์มหลังแบบโปรอาร์ม (สวิงอาร์มเดี่ยว) และท่อเป็นแบบออกใต้เบาะ ซึ่งไม่ได้แตกต่างไปจากการออกแบบรถในตระกูล Panigale ก่อนหน้านี้มากนัก และทางแหล่งข่าวเองนั้นยังได้รายงานอีกว่า ทางค่าย Ducati จะยังคงใช้แชสซีแบบ frameless ต่อไปกับรถคันใหม่นี้ด้วย ซึ่งก็คือในส่วนของ headstock, สวิงอาร์ม และซับเฟรมด้านหลังนั้น จะเชื่อมต่อโดยตรงมายังเครื่องยนต์ แต่ว่ามีการปรับเปลี่ยนบางอย่างให้แตกต่างออกไป เพื่อสร้างสมดุลย์ในตัวรถคันนี้ให้ออกมาดีที่สุด

เป็นไปได้อย่างมากที่เจ้า Ducati V4 Superbike คันนี้จะเปิดตัวครั้งแรกในโลกที่งาน EICMA Show ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี่ในช่วงปลายปีนี้ รอติดตามข่าวการอัพเดทกันได้อีกครั้งทาง GreatBiker เช่นเคย

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก maxxmoto.be morebikes.co.uk

v9Oy8I.gif