เพื่อนๆ เตรียมลงคลาสเล็กกันเกือบหมดแล้ว Ducati ล่ะว่ายังไง?!!

จากการที่ล่าสุดทางค่ายอิตาลี่อย่าง MV Agusta นั้นได้ออกมาประกาศถึงความร่วมมืออย่างเป็นทางการกับทาง Loncin จากประเทศจีน เกี่ยวกับความร่วมมือในการเตรียมการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก ตั้งแต่ 150-500cc ก็เลยทำให้หลายต่อหลายฝ่ายเริ่มสงสัย ว่าทางค่ายอย่าง Ducati ที่เคยเป็นข่าวว่าจะโดดลงมาแจมรถในคลาสเล็กด้วย จะเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้แค่ไหน?

ความจริงแล้วทาง Ducati เองนั้นได้เคยเป็นข่าวว่าเตรียมเจรจาร่วมมือกับทาง Hero Motocorp จากทางประเทศอินเดียในการผลิตรถคลาสเล็ก ตั้งแต่ในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา แต่แล้วข่าวคราวก็เงียบๆ ไปในช่วงปี 2019 นี้ โดยข้อมูลล่าสุดที่เราได้รับมานั้น ก็คือยังอยู่ในระหว่างการเจรจากันอยู่ ซึ่งคาดหมายกันว่าทาง Ducati เองนั้นจะผลิตรถในคลาสต่ำกว่า 400cc ลงมา ซึ่งประเด็นที่น่าสนใจก็คือ ทาง Hero MotoCrop ค่ายรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอินเดียเองรายนี้นั้น เคยตกเป็นหนึ่งในผู้ขอยื่นซื้อแบรนด์ Ducati จาก VW Group เจ้าของธุรกิจสัญชาติเยอรมัน แต่ดีลนี้ก็ปิดไปหลังจากทาง Hero MotoCrop เองไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับทางคณะกรรมการได้ ทำให้ทาง Ducati เองยังถูกครอบครองโดยกลุ่มเดิม

สำหรับความร่วมมือในลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้วอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทาง KTM กับ Bajaj, Triumph กับ Bajaj, BMW กับ TVS ทั้งหมดนี้ในกลุ่มพันธมิตรของทางยุโรปและอินเดีย รวมไปถึงล่าสุดอย่าง Harley-Davidson กับทาง Qiang Jiang ของประเทศจีน และทาง MV Agusta กับทาง Loncin อย่างที่เราเพิ่งจะนำเสนอข่าวไป ซึ่งจะมองแล้วเหตุผลหลักๆ ก็คือในเรื่องของการผลิตรถคลาสเล็กให้ผู้บริโภคกลุ่มใหม่ๆ สามารถเข้าถึงได้ง่าย และเป็นการลงมาทำตลาดแข่งกับรถญี่ปุ่นที่มีหลากหลายเซกเมนท์อย่างเต็มตัว ตรงนี้เป็นการปรับตัวครั้งสำคัญอย่างแท้จริงของแบรนด์มอเตอร์ไซค์จากฝั่งยุโรปและอเมริกา

กลับมาที่ทาง Ducati ที่ยังดูเงียบๆ ไปในตอนนี้ แต่จากข้อมูลจากหลายๆ แหล่งข่าวที่นำเสนอออกมาตลอดนั้น ก็เชื่อได้ว่าทาง Ducati เองก็กำลังเจรจาอยู่กับทางพันธมิตรจากฝั่งเอเชีย เพื่อผลิตรถในรุ่นเล็กกันอยู่จริงๆ เพียงแต่ว่ามันยังไม่ใช่ขั้นตอนที่จะสามารถออกมาเปิดเผยรายละเอียดอะไรได้ในตอนนี้ ดังนั้นแล้วหากการเจรจานั้นเสร็จสิ้นและลุล่วง เราก็จะได้เห็นการประกาศตูมเดียวอย่างเป็นทางการออกมาเลย เหมือนเช่นทาง MV Agusta ที่เพิ่งจะประกาศกันไป ช่วงเวลาประมาณไตรมาสแรกของปี 2020 อยากให้จับตาดูความเคลื่อนไหวประเด็นนี้กันอีกครั้ง

ขอบคุณภาพประกอบจาก Mich Motorcycle

v9Oy8I.gif