ในอนาคต เตรียมลุ้นพบกับ Ducati Panigale 300cc และโมเดลอื่นๆ ในระดับ Entry Class!

ducati

ถ้าหากว่าย้อนไปสักไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ สมมติจะมีคนบอกว่าทางค่าย Ducati นั้นจะผลิตรถในระดับเอนทรี่คลาส 300cc อาจจะมีคนหัวเราะใส่ก็เป็นได้ แต่ว่าทุกวันนี้อะไรๆ มันก็เปลี่ยนไปแล้ว เมื่อทางค่ายอย่าง BMW ก็ลงมาทำตลาดรถในคลาสต่ำกว่า 500cc ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมไปถึงค่ายอย่าง Harley-Davidson เองนั้นก็ออกนโยบายอย่างต่อเนื่องว่าจะทำรถใน cc ที่ต่ำลงมากว่าเดิม ล่าสุดทาง Ducati เองนั้นก็ได้มีกระแสข่าวออกมาอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับแผนการที่จะร่วมมือกับแบรนด์มอเตอร์ไซค์จากอินเดียอย่าง Hero MotoCrop ในการผลิตรถโมเดลใหม่ๆ ในระดับเอนทรี่คลาสนั่นเอง

สำหรับรูปแบบความร่วมมือนี้ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องใหม่มากนัก เพราะว่าก่อนหน้านี้อย่างที่เราทราบกันดีว่าทางค่ายอย่าง BMW ก็ร่วมมือกับ TVS แบรนด์รถจากอินเดียเช่นกัน ในการผลิตรุ่นอย่าง G310R, G310GS ลงสู่ท้องตลาดมาแล้ว หรืออย่าง KTM กับ Bajaj ก็ร่วมมือในการผลิตรถกันมาก่อนหน้า BMW เสียอีก ทำให้ทั้ง BMW และ KTM นั้นต่างก็มีรถในระดับต่ำกว่า 400cc กันทั้งนั้นและมันก็เป็นการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในวงกว้างได้เป็นอย่างดีด้วย เพราะสมัยก่อนนั้นมีไบค์เกอร์ไม่มากเท่าไหร่นัก ที่มีโอกาสจะเอื้อมถึงรถยุโรปในคลาสใหญ่ๆ

BH9VBy.jpg

ย้อนกลับมาดูรถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์ที่เล็กที่สุดที่ Ducati เป็นผู้ผลิตในตลาดปัจจุบัน ก็คงหนีไม่พ้น Ducati Scrambler Sixty2 ที่ใช้เครื่องยนต์ขนาด 399 ซีซี 2 ลูกสูบ L-Twin และเป็นเพียงโมเดลเดียวที่มีขนาดเครื่องยนต์ไม่ถึง 500 ซีซีในท้องตลาดปัจจุบันของ Ducati ซึ่งหากเราพิจารณาแล้วการร่วมมือกับ Hero นั่นจะส่งผลดีมากกว่าด้วยการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเครื่องยนต์ประมาณ 300 – 400 ซีซี ในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของเครื่องยนต์ขนาดนี้เป็นกลุ่มที่ใหญ่และมีพลังในการซื้อที่สูงมากกว่ากลุ่มรถที่ Ducati วางจำหน่ายในตลาดปัจจุบันอีกด้วย

BaNvKg.jpg

Hero MotoCrop ค่ายรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอินเดีย ที่เคยเป็นหนึ่งในผู้ขอยื่นซื้อแบรนด์ Ducati จาก VW Group เจ้าของธุรกิจสัญชาติเยอรมัน แต่ดีลนี้ก็ปิดไปหลังจากทาง Hero MotoCrop เองไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับทางคณะกรรมการได้ ทำให้ทาง Ducati เองยังถูกครอบครองโดยกลุ่มเดิม ที่คาดหวังผลกำไรจากตราสินค้านี้เป็นอย่างมาก ซึ่งการร่วมมือกันระหว่างสองค่ายยักษ์ใหญ่จากสองทวีปนั้น เกิดขึ้นจากกรณีศึกษาของทาง BMW ที่เป็นหนึ่งในตราสินค้าที่มี Head Quarter อยู่ในประเทศเยอรมัน โดยเป้าหมายหลักของการร่วมมือของ BMW และ TVS นั้นก็คือการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กเป็นหลัก

BH98G1.jpg

ดังนั้นแล้ว Ducati อาจจะเอา Road Maps ของ BMW มาใช้งานในการร่วมมือกับค่ายผู้ผลิตจากต่างทวีปในการพัฒนา ซึ่งสองทางเลือกที่น่าสนใจที่สุดในตลาดปัจจุบันคือผู้ผลิตจาก ประเทศจีน และ ประเทศอินเดีย ซึ่งมีฐานของการขายภายในประเทศที่สูงเป็นอันดับ 1 และ 2 ในทวีปเอเชีย และยังสามารถกระจายผลิตภัณฑ์ ไปยังภูมิภาคอื่น ๆได้ง่ายกว่าตั้งต้นจากยุโรป และยังสามารถลดต้นทุนในการผลิตรวมไปถึงการพัฒนาและวิจัยโมเดลใหม่ๆได้เป็นอย่างมาก แต่กระแสข่าวล่าสุดก็ตีไปในทิศทางที่ว่า Ducati เองนั้นกำลังเตรียมที่จะบรรลุความร่วมมือกับแบรนด์อินเดียอย่าง Hero MotoCrop แล้ว

BaNGPW.jpg

อย่างไรก็ตามทาง Hero MotoCrop เคยเป็นพันธมิตรกับค่ายรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Honda มาก่อนและหลังจากหมดสัญญาไปในปี 2010 Hero ก็ได้กลายเป็นเบอร์หนึ่งในการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศอินเดีย และก็ตกเป็นข่าวกับค่ายรถมอเตอร์ไซค์จากฝั่งอเมริกันอย่าง Harley-Davidson ในการร่วมมือกันผลิตรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กอยู่เหมือนกัน แต่ความชัดเจนในตอนนี้นั้นกำลังเกิดขึ้นกับทางฝั่งของ Ducati มากกว่า ทำให้ในอนาคตเรามีโอกาสจะได้เห็นโมเดลรถทั้งแนวสปอร์ตแฟร์ริ่ง, สปอร์ตเนกเกต หรือแม้กระทั่งทัวร์ริ่งในคลาสประมาณ 300 – 400cc กัน ในราคาที่จับต้องกันได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่เราจะต้องมาดูกันว่าจะเป็นเครื่องยนต์แบบ 1 สูบหรือว่า 2 สูบ แม้ว่าสุดท้ายแล้วกระแสของเหล่าไบค์เกอร์อาจจะแตกออกเป็นสองทาง ทั้งชื่นชอบกับแพลนนี้ของทางค่าย หรืออาจจะยังไม่เปิดใจยอมรับรถคลาสเล็กเหล่านี้จากทางค่าย แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นแน่นอนอย่างหนึ่งนั้น หากมีความร่วมมือกันระหว่างสองแบรนด์นี้ก็คือ จะมีตัวเลือกรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ๆ ภายใต้แบรนด์ Ducati ที่หลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม และเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น แฟนๆ ของทางค่าย Ducati เองนั้นก็ต้องติดตามโครงการนี้ให้ดี หากว่ามีการประกาศอย่างเป็นทางการออกมาเมื่อไหร่ ทาง GreatBiker จะรีบรายงานโดยด่วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก www.morebikes.co.uk www.asphaltandrubber.com heromotocorp.com

v9Oy8I.gif