Ducati 959 Panigale 2016 รถสปอร์ตที่ปรับให้เหมาะกับชีวิตจริงมากขึ้น

2016-Ducati-959-Panigale3

เป็นหนึ่งในรถสปอร์ตที่น่าจับตามองมากๆ สำหรับในปี 2016 นี้ กับเจ้า Ducati 959 Panigale มาด้วยขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ซึ่งทางสื่อเมืองนอกเรียกขานมันว่ารถ ‘Light Weight Superbike’ ซึ่งเจ้า 959 คันนี้นั้นได้รับคาแรกเตอร์หรือลักษณธของรถมาจากพี่ใหญ่ในตระกูลอย่าง 1299 Panigale นั่นเอง แต่มีการปรับจูนเครื่องยนต์มาให้มีความเป็นมิตรกับผู้ขับขี่มากยิ่งขึ้น หรือเรียกอีกอย่างว่าเหมาะสมกับในชีวิตประจำวันมากขึ้นนั่นเอง

อย่างที่เกริ่นกันไปแล้วว่า 959 คันนี้ถูกปรับจูนมาให้สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี แต่มันก็ไม่ทิ้งความตื่นเต้นยามที่ได้ลงวิ่งในสนามจริงๆ อีกด้วย กับเครื่องยนต์ที่มีขนาด 955 cc แบบ 2 สูบ L-Twin อันเป็นเอกลักษณ์ของทางดูคาติ ซึ่งเครื่องยนต์นี้ผ่านมาตรฐานยูโร 4 เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมกับช่วงชักเครื่องยนต์ที่ยาวมากขึ้นกว่าเดิม และส่งผลให้ทอร์คหรือแรงบิดรวมไปถึงแรงม้านั้นมีกำลังมหาศาลมากขึ้น โดยให้แรงม้ามาอยู่ที่ 157 ตัว ที่ 10,500 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด และแม้ว่ามันจะมีการเซ็ทกำลังเครื่องยนต์มามากขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความเราต้องเข้ารับการตั้งวาล์วถี่กว่าเดิม ซึ่งยังคงอยู่ที่ทุกๆ 24,000 กม. เช่นเคย

แม้ว่าเครื่องยนต์จะมีพละกำลังมากอย่างที่กล่าวไป แต่ว่ามันกลับให้ความนุ่มนวล และเน้นความคล่องตัวสูงในการคอนโทรล อีกทั้งตัวรถมีน้ำหนักรวมอยู่ที่เพียง 176 กก. เท่านั้น ทำให้เราสามารถควบคุมรถได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการทรงตัว การพลิกโค้งในรูปตัว S หรือการขี่ซอกแซกในการจราจรติดขัดก็สามารถทำได้เป็นอย่างดีส่วนออพชั่นอื่นๆ ที่น่าสนใจซึ่งติดมากับรถรุ่นนี้จากโรงงานเลยนั้นก็จะเป็น Ducati Quick Shift (DQS) หรือระบบช่วยในการเปลี่ยนเกียร์, Riding Mode technology ทำให้เราสามารถเลือกโหมดในการขับขี่ได้, Ride-by-Wire คันเร่งไฟฟ้า (ซึ่งกลายเป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับรถที่เลือกโหมดได้ไปแล้วในขณะนี้), เบรก ABS แบบ triple-stage ของ Bosch, Ducati Traction Control (DTC) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีในแบบฉบับเฉพาะตัวของทางดูคาติ และ Engine Brake Control (EBC) ที่สามารถทำให้เราควบคุมระดับของเอนจิ้นเบรกได้ ซึ่งออพชั่นทั้งหมดทั้งมวลนี้จะกลายเป็นมาตรฐานสำหรับตระกูล Panigale หลังจากนี้ไปในอนาคตทุกรุ่นกันแล้ว

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ ก็คือความสดุลย์ระหว่างประสิทธิภาพของเครื่องยนต์และการคอนโทรล สำหรับเจ้า 959 คันนี้ถือว่าทำออกมาได้อย่างลงตัว ในเทคนิคด้านวิศวกรแล้ว ระบบเซฟตี้ต่างๆ นั้นถูกทดสอบซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าสามารถป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันหลายๆ กรณีได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงระบบช่วงล่างที่ใช้เบรก ABS ของ Bosch, ระบบสลิปเปอร์คลัทช์, และโช๊คอัพหน้าเป็นของ Showa ที่สามารถปรับระดับการยุบตัวคืนตัวได้อย่างละเอียด และในส่วนของหน้าจอแสดงผลนั้นเป็นแบบ Full LCD display ทั้งนี้ทางผู้ผลิตยังคำนึงในเรื่องของการใช้พลังงานด้วย จึงเลือกใช้ระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีดของ Mitsubishi Electronic ในขณะที่เฟรมรถนั้นเป็นแบบโมโนโค้ค อลูมิเนียม ถังน้ำมันจุอยู่ที่ 17 ลิตร

ซึ่งราคานั้นในบ้านเราได้เปิดมาอยู่ที่ 749,900 บาท และถูกมาแทนที่โมเดลเดิมอย่าง 899 Panigale ใครที่ชื่นชอบรถสไตล์ซุปเปอร์สปอร์ต โมเดลนี้ก็ถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่ามีความเป็นสปอร์ตเรพลิก้าสูงมากทีเดียว ท่านั่งในการขี่และฟีลลิ่งนั้นเหมือนกับรถที่ใช้แข่งกันในสนามจริงๆ เลย หากมีโอกาสเราจะนำรีวิวทดสอบการขี่จริงๆ มาฝากกันเพื่อประกอบการตัดสินใจอีกครั้ง

ขอบคุณภาพจาก totalmotorcycle.com ducati.com

v9Oy8I.gif