Banner-Yamaha-Fino-60th-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fino-60th-2024-400x300.gif

อีกหนึ่งเทคนิคที่เหล่าไบค์เกอร์ควรทราบ : Downshifting

gimg12

เทคนิคการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้นมีหลากหลายให้เพื่อนๆได้เรียนรู้กันอย่างไม่รู้จบ มีทั้งขั้น Basic จนไปถึงระดับ Advanced ที่ต้องใช้ความรู้ความเข้าใจและการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง วันนี้ลองไปเรียนรู้ถึงเทคนิคการขับขี่ที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นระดับ advanced ขึ้นมาสักหน่อยนะครับ

เทคนิคที่ว่านี้ก็คือการ Downshifting หรือการลดระดับเกียร์ลง ซึ่งเพื่อนๆ อาจจะฟังแล้วดูง่ายดาย เพราะยังไงเราก็ต้องใช้การเปลี่ยนเกียร์ในการขับขี่อยู่แล้ว แต่จะทำอย่างไรให้การเปลี่ยนเกียร์ของเรานั้นราบรื่น และใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ


แน่นอนว่าในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในเส้นทางสาธารณะหรือท้องถนนทั่วๆไป เพื่อนๆ ก็ต้องใช้เบรกกันอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ข้างหน้าว่าเราจะเลือกใช้เบรกในรูปแบบไหน ซึ่งการ Downshifting ก็เป็นการเบรกอย่างหนึ่งเหมือนกัน โดยการลดเกียร์ลงนี้ จะเกิดแรงฉุดที่เครื่องยนต์ในรอบที่สูงขึ้น ทำให้เกิด Engine Brake นั่นเอง ซึ่งการใช้เทคนิคนี้ก็ไม่ยากอย่างที่เราเข้าใจนั้นก็คือ ยกคันเร่ง กำคลัทซ์ ตบเกียร์ลง ปล่อยคลัทซ์ กรอกคันเร่งเล็กน้อยเพื่อคงรอบให้ตกช้าลง ซึ่งการใช้เทคนิคนี้นั้นผู้ขับขี่นั้นอาจจะต้องมีพื้นฐานในการขับขี่เล็กน้อยนะครับ และตอนใช้เทคนิคนี้ก็อย่าเกร็งตัวหรือข้อมือจนมากเกินไปนะครับ หรือในกรณีที่เพื่อนๆ สับเกียร์ลงมากเกินไปก็อาจจะเกิดอาการล้อหลังยกได้นะครับ ซึ่งรถมอเตอร์ไซค์ระดับ Super Sport ในยุคปัจจุบันนี้ก็มีระบบช่วยเหลือมากมายที่จะลดอาการพวกนี้ลงได้อย่าง Wheelie Control เพื่อนๆ ที่เป็นสายสตั้นท์ก็จะชื่นชอบเทคนิคนี้ เพราะเป็นพื้นฐานของการยกล้อหลังนั่นเอง

ซึ่งเทคนิคนี้ไม่เพียงแต่เป็นการเปิดใช้งาน Engine Brake หรือหยุดรถเท่านั้น เรายังใช้เทคนิคนี้ในการเตรียมตัวก่อนเข้าโค้งก็สามารถทำได้ โดยส่วนมากแล้วหากเราต้องการลดความเร็วก่อนเข้าโค้งนอกเหนือจากการใช้เบรกมือและเท้าแล้ว การเปิดใช้งาน Engine Brake สามารถช่วยให้เพื่อนๆ สามารถเข้าโค้งได้อย่างมั่นใจมากขึ้น ซึ่งการ Downshifting ลง 1 เกียร์นั้นอาจจะชะลอรถได้ไม่ทันท่วงที เราอยากให้เพื่อนๆ ลองลดลง 2 เกียร์ หรือในกรณีที่รถของเพื่อนๆ นั้นมีระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่อย่าง Slipper Clutch อาจจะลดได้ถึง 3 เกียร์ โดยไม่เกิดอาการสับที่ล้อหลัง แต่หากเรามาในรอบที่สูงมากๆ ก็อาจจะเกิดอาการบ้างแต่ระบบนี้ก็สามารถลดอาการได้มากกว่ารถที่ไม่มีระบบนี้ แต่หากเพื่อนๆ ที่มีสกิลที่ Advanced ขึ้นไปก็อาจจะใช้เทคนิคนี้เป็นการ Power Slide เข้าโค้งได้เลยครับ

S__26837018
การเข้าโค้งแบบ Power Slide

นอกเหนือจากการเบรกด้วยการ Downshifting แล้วเทคนิคนี้ยังใช้งานในการเร่งเครื่องเพื่อทำการแซง รถคันหน้าได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งการใช้งานเทคนิคนี้ในการแซงนั้น ต้องใช้งานในรอบเครื่องที่ไม่สูงมากจนเกินไป หากเราลากรอบไปจนเกือบสุดแล้วทำการ Downshifting อาจจะเกิดอาการสับที่ล้อด้านหลัง ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดยการใช้งานเทคนิคนี้อยากจะให้เพื่อนๆใช้นิ้วด้านขวาสักสองนิ้ว เกาะอยู่ที่ก้านเบรกหน้าเพื่อกันการไหลเกินขอบเขตที่เราวางไว้ เพราะแรงบิดของนิ้วสองนิ้วนั้นมีไม่มากพอที่จะกำก้านเบรกจนมิดและเกินการควบคุมตัวรถได้นั่นเอง

Downshifting Techniques Brake Pressure
Downshifting Techniques Wrist Position

ในการฝึกฝนช่วงแรกๆ นั้นอยากให้เพื่อนใช้ความเร็วที่ไม่สูงมากนัก เอาให้พอรู้จังหวะของแรงกระชากที่เกิดจากการ Downshifting พอเราคุ้นชินแล้วก็ฝึกฝนต่อไปจนเราไม่ต้องลำดับขั้นตอนการใช้งานเทคนิคนี้ ค่อยเพิ่มความเร็วขึ้นจนเพื่อนๆ พอใจได้ครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcycle.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300