ทางดีๆ มีไม่ไป!!! อ่านจบแล้วลุยได้เลยกับ Coach Venture by Honda Africa Twin สอนแบบหมดเปลือกตั้งแต่พื้นฐานยันระดับโปร

20

เชื่อว่าเหล่าไบค์เกอร์จำนวนมากยังไม่เคยสัมผัสกับรถมอเตอร์ไซค์ในแนว Adventure กันมาก่อน แม้ว่าจะรู้ทั้งรู้ว่ารถแนวนี้มันอยู่คู่โลกกันมานานนมแล้ว และบ้านเราก็ขายกันมากมายหลายรุ่นด้วย และหนึ่งในนั้นที่ถือว่าเป็นที่สุดของรถแนวนี้ ก็ย่อมที่จะหนีไม่พ้นเจ้า Honda Africa Twin พี่ใหญ่ใจถึงคันนี้มาในพิกัด 1,000cc และในเวอร์ชั่น Adventure Sport มาพร้อมความจุถังน้ำมันขนาดใหญ่ มันจึงสามารถวิ่งระยะทางไกลแบบต่อเนื่องได้อย่างสบายๆ และลุยได้อย่างเต็มตัวด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ที่ติดมาพร้อมกับตัวรถ

ดังนั้นแล้วทาง Honda BigBike เองนั้น ก็ไม่ได้นิ่งดูดายแต่อย่างใด กับผู้ที่สองจิตสองใจอยากจะก้าวเข้ามาลองขี่เจ้าอาชาคันนี้ หรือแม้แต่กับผู้ที่ซื้อไปแล้ว แต่ยังไม่เคยเอาไปลุยทางฝุ่นทางดินกันเลยสักครั้ง ทางค่ายปีกนกจึงได้จัดทำโปรเจค Coach Venture by Honda Africa Twin ขึ้นมา ซึ่งว่ากันว่าเป็นการสอนขับขี่รถในแนว Adventure ที่เข้าใจง่ายที่สุดในสามโลก ทาง GreatBiker เองนั้นจึงขอนำมาถ่ายทอดกันให้เพื่อนๆ ในบทความนี้ ถ่ายทอดการสอนโดยโค้ชพี่เล่ เจษฎางค์ โชตนา และคุณเต้ ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ ที่มาฝึกขี่ด้วย เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของเหล่าไบค์เกอร์ที่ยังขี่รถแนวนี้ไม่แข็งนั่นเอง

อย่างแรกเลย สิ่งสำคัญของการจะขี่รถในแนวนี้ต้องมีอะไรบ้าง

พื้นฐานในการขับขี่ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ทั้งการขี่ การนั่ง การยืน การใช้เบรก ท่าทางต่างๆ ก่อนที่จะพัฒนาไปเป็นระดับแอดวานซ์กว่านี้ ดังนั้นแล้วเราจะมาเจาะลึกถึงเรื่องพื้นฐานกันก่อน
NDjqqe.jpg

รถ Adventure จะต้องยืนขี่

NDjLVq.jpg

อย่างแรกเลยที่โค้ชพี่เล่ได้กล่าวถึงก็คือ รถในแนว Adventure อย่างนี้จะต้องยืนขี่ ซึ่งการยืนขี่นั้นจะช่วยให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพราะว่ามีวิสัยทัศน์ในการมองที่ดีกว่า และสามารถคอนโทรลรถได้ง่ายกว่าด้วยการขยับร่างกายและถ่ายน้ำหนักที่อิสระกว่าการนั่งขี่ กับเส้นทางที่ไม่ได้ราบเรียบ อีกทั้งการยืนขี่นั้นจะช่วยในเรื่องของการซับแรงสั่นสะเทือนจากตัวรถมาสู่ตัวเราได้ดีกว่าด้วย

การจับแฮนด์รถจะต้องจับแบบวีเชฟ

NDlEkb.jpg

ประโยชน์ของการจับแอนด์รถแบบนี้ อย่างแรกเลยก็คือเวลารถเกิดอาการชกมวย (หน้าสะบัด) เราจะควบคุมได้ง่ายกว่า แฮนด์รถจะไม่กระแทกใส่ตัวเรา โดยวิธีการบิดคันเร่งจะเปลี่ยนจากการใช้ข้อมือ เป็นใช้ท่อนแขนบิดแทน

NDlOOf.jpg

หน้าจอแสดงผลที่มีขนาดใหญ่ของ Honda Africa Twin นั้นจะช่วยให้เรามองเห็นข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น แม้แต่ขณะที่เรายืนขี่
NDloxz.jpg

เมื่อจัดท่าทางในการขี่ได้อย่างลงตัวแล้ว ก็ไปเริ่มลงมือฝึกขับขี่กันจริงๆ

โดยทางโค้ชพี่เล่นั้นได้แนะนำให้ใช้การฝึกแบบสลาลอม โดยตั้งกรวยดังเช่นในรูปนี้ และจัดท่าทางในการขี่ให้ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการยืนขี่, การจับแฮนด์แบบวีเชฟ ซึ่งตรงนี้จะเป็นการการฝึกทั้งความเคยชินของบาลานซ์ร่างกายกับตัวรถ การคอนโทรลเบรก (จะเน้นการใช้เบรกหลังเป็นหลัก เบรกหน้าแค่เตะๆ คลอๆ เท่านั้น) คันเร่ง และสายตา ซึ่งอาจจะเริ่มขี่ช้าๆ ไปก่อนแล้วค่อยๆ เติมความเร็วให้มากขึ้นเรื่อยๆ หากว่าเริ่มมั่นใจ
NDo0d1.jpg

หลังจากที่ขี่สลาลอมกันได้คล่องแล้ว ก็ให้ขยับมาฝึกท่าที่ยากขึ้นมาอีกนิด นั่นก็คือท่าฟูลล็อกนั่นเอง
NDo8T9.jpg

และแอดวานซ์กันไปอีกขั้น สำหรับการฝึกสไลด์ โดยหากว่าทำเป็นก็จะช่วยให้เปลี่ยนทิศทางของตัวรถ สำหรับการเลี้ยงหรือหลบสิ่งกีดขวางได้รวดเร็วทันใจมากยิ่งขึ้น
NDoaBf.jpg

เมื่อพร้อมในระดับหนึ่งแล้ว ก็มาเดิร์ทกันให้มากขึ้น!!!

การขึ้นเนิน – ลงเนิน

แน่นอนว่าเมื่อเป็นรถสายลุยแบบนี้ ย่อมที่จะหนีไม่พ้นที่จะต้องเผชิญเส้นทางในการขึ้น-ลง เนินหรือว่าภูเขาแบบพื้นไม่เรียบ โดยเทคนิคเวลาลงเนินนั้นให้เริ่มควบคุมความเร็วตั้งแต่หัวเนินเลย โดยใช้เบรกหลังและเอนจิ้นเบรกเป็นตัวควบคุม และเบรกหน้าบ้างเล็กน้อยหากรู้สึกว่ารถเริ่มจะไหลลงเร็วเกินไป และให้ทิ้งน้ำหนักตัวมาด้านหลังนิดหนึ่ง ให้รถลงไปช้าที่สุด
NDABRq.jpg

ส่วนการขี่ขึ้นเนินนั้น สำคัญคือจะต้องตั้งล้อให้ตรง สายตามองไปยังยอดเนิน และให้เร่งความเร็วตั้งแต่พื้นราบด้านล่างเลย โดยเมื่อขึ้นมาแล้วให้พยายามใช้ความเร็วให้คงที่
NDAwkZ.jpg

และสำหรับรถเกียร์ธรรมดา (Honda Africa Twin มีทั้งเวอร์ชั่นเกียร์ DCT และธรรมดา) หากว่าขณะกำลังขี่ขึ้นเนิน แล้วรถเกิดดับ ให้ปฏิบัติดังนี้
NDPNbV.jpg

ต่อมาสิ่งที่โค้ชพี่เล่ได้ถ่ายทอด ก็คือวิธีการกลับรถที่แคบ ที่เรียกว่า Pivot Turn โดยใช้ตัวเราเป็นจุดหมุน ซึ่งในการขี่ลุยกันจริงๆ นั้นจะต้องถือว่าได้ใช้บ่อยมากๆ ซึ่งวิธีการจะมีดังนี้
NDsPJD.jpg

คราวนี้มาลองขี่แบบลุยโคลนกันดูบ้าง!!!

อีกหนึ่งความท้าทายของการขี่รถแนว Adventure ก็คือการขี่ลุยโคลนที่ทั้งลื่น ทั้งเปียก ซึ่งจะทำให้รถนั้นมีอาการสไลด์มากกว่าปกติ แต่ดีที่ว่ารถ Honda Africa Twin นั้นมีระบบ Traction Control ที่ช่วยลดอาการล้อหมุนฟรี มันจึงถือว่าเป็นพระเอกในการลุยโคลนเลยทีเดียว โดยเทคนิคในการขี่นั้นจะมีดังนี้
ND2dDv.jpg

แต่ถ้าขี่ๆ ไปแล้วรถเกิดล้มล่ะ จะต้องยกยังไง
NDCnFz.jpg

ลุยทางโคลนไปแล้ว มาลองลุยทางน้ำกันดูบ้าง!!!

อีกหนึ่งความท้าทายของการขี่รถในแนว Adventure ก็คือการลุยทางน้ำ ซึ่งน้ำนั้นปกติแล้วถ้าเป็นเส้นทางที่เราไม่เคยไปมาก่อน เราจะไม่รู้ถึงระดับความลึกของน้ำ ซึ่งโค้ชพี่เล่ได้สอนไว้ว่าให้สังเกตุง่ายๆ หากน้ำนิ่งๆ แปลว่าค่อนข้างลึก แต่หากน้ำเป็นคลื่นๆ แปลว่าน้ำตื้น และหากเราประเมินตรงนี้ได้แล้วก็ให้ใช้เทคนิคดังต่อไปนี้
NDCLgt.jpg

และแน่นอนว่าในการลุยออกทริปจริงๆ คุณก็ย่อมจะต้องเจอทางทราย ซึ่งถือว่าเป็นทางปราบเซียนได้เหมือนกัน!!!
NDu7HQ.jpg

และที่สำคัญการเลี่ยวบนทางทรายนั้นถือว่าไม่ธรรมดา จะต้องใช้เทคนิคดังนี้
NDuX1W.jpg

เมื่อฝึกกันมาได้หลากหลายเส้นทาง ในรูปแบบที่แตกต่างกันไปแล้ว ทีนี้ก็มาถึงระดับสุดยอดแอดวานซ์กันบ้าง!!!

อีกหนึ่งอุปสรรคในการขี่รถ Adventure นั้นก็คือขี่ๆ ไปแล้วอยู่ดีๆ ก็เจอกับขอนไม้มาขวางทาง ซึ่งความจริงแล้วรถอย่าง Honda Africa Twin นั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถข้ามไปได้อยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเจ้า Honda Africa Twin Adventure Sport ที่ใช้ช่วงล่างใหม่ที่ยาวขึ้นเพื่อรองรับสถานการณ์แบบนี้ เพียงแต่ว่าเราจะต้องรู้เทคนิคกันก่อน นั่นก็คือให้ตั้งล้อหน้าให้ตรง 90 องศาก่อนที่จะปีนข้ามขอนไม้ (อย่าขึ้นไปแบบเฉียงๆ) และเมื่อจังหวะที่กำลังจะต้องข้ามขอนไม้ให้เปิดคันเร่งกระแทกให้ตัวรถนั้นสามารถข้ามไปได้
NDnwsa.jpg

และอีกขั้นที่ยากขึ้นกว่าเดิม กับการฝึกขี่บนทางหินในจุดนี้ก็จะเหมือนกับทางน้ำที่เราจะต้องประเมินลักษณะของก้อนหินก่อน ว่ามันเป็นหินที่ติดอยู่กับพื้นหรือว่าสามารถพลิกไปมาได้ ซึ่งจะยากกว่าปกติ ต้องใช้การถ่ายเทน้ำหนักและเบสิกการจัดท่าทางขับขี่มาช่วย
NAiStW.jpg

และนี่ก็เป็นทั้งหมดที่เราสรุปมาให้ เกี่ยวกับเทคนิคการฝึกขับขี่รถในแนว Adventure โดยใช้ Honda Africa Twin เป็นรถฝึก ซึ่งอย่างที่เกริ่นไปตั้งแต่ตอนแรกว่าตัวรถคันนี้นั้น ถูกออกแบบมาให้สามารถขี่ไปได้ทุกเส้นทางอย่างที่กล่าวมาแบบทำได้ดีมากอยู่แล้ว ด้วยฟีเจอร์และสมรรถนะอันยอดเยี่ยมของตัวรถ ก็เหลือแต่ผู้ขี่เองที่จะต้องฝึกฝีมือและพื้นฐานกันให้แน่นมากขึ้นกว่าเดิม เชื่อว่าหลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว เพื่อนๆ ก็สามารถนำไปฝึกในการปฏิบัติจริงได้อย่างไม่ยาก ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณทาง Honda BigBike ด้วยที่ทำโปรเจคดีๆ อย่าง Coach Venture by Honda Africa Twin ขึ้นมา ซึ่งเป็นประโยชน์เอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นคนที่ขี่รถแนวนี้ของทางฮอนด้าเองหรือแม้แต่ค่ายอื่นๆ ก็ตาม โอกาสหน้าทาง GreatBiker จะนำเอาสาระดีๆ อย่างนี้มาฝากเพื่อนๆ กันอีกอย่างแน่นอน อย่าลืมติดตามกันให้ได้

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากรับชมในรูปแบบ VDO เพื่อให้เห็นรายละเอียดที่ชัดเจนมากขึ้น สามารถรับชมได้ที่นี่

Coach Venture EP.1-4 ตามลิ้งค์ด้านล่างเลยครับ

https://www.facebook.com/HondaBigBikeTH/videos/2042202889376567/

https://www.facebook.com/HondaBigBikeTH/videos/2052169548379901/

https://www.facebook.com/HondaBigBikeTH/videos/2057764654487057/

https://www.facebook.com/HondaBigBikeTH/videos/2066331046963751/

The Adventure Trick EP.1-3 ตามลิ้งค์ด้านล่างเลยครับ

https://www.facebook.com/HondaBigBikeTH/videos/2045448025718720/

https://www.facebook.com/HondaBigBikeTH/videos/2055997774663745/

https://www.facebook.com/HondaBigBikeTH/videos/2063834460546743/

v9Oy8I.gif