Honda เตรียมเปิดตัว CFR250 Rally และ CRF250L เวอร์ชั่นใหม่ 2020 ในไทยภายในปีนี้

Honda CFR250L

หลังจากที่มีการเผยข้อมูลออกมาว่า ภายในปี 2020 นี้ทาง A.P. Honda จะทำการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ทั้งหมด 9 รุ่น ซึ่งก็สร้างความตื่นตัวให้กับวงการมอเตอร์ไซค์เป็นอย่างมาก โดยสำหรับสายลุยและสายเดินทางแล้ว นับว่าได้ลุ้นกันเต็มตัวกับ CFR250 Rally และ CRF250L เวอร์ชั่น 2020 ที่จะออกมาตีตลาดกันในปีนี้

Honda CFR250 Rally

โดยทั้ง 2 รุ่นนั้นถือว่าเป็นรถยอดนิยมเบอร์ต้นๆ ของทางค่ายสำหรับรถแนวนี้ในคลาส 250cc มีการซื้อไปใช้งานหรือดัดแปลงกันอย่างหลากหลาย ซึ่งครั้งนี้เชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะมีคำถามอยู่ในใจว่า มันจะได้รับการเปลี่ยนแปลงกันแบบ All New เลยหรือว่าจะเป็นเพียงการ Minor Change หรือแม้แต่การเปลี่ยนแปลงสีสันใหม่เท่านั้น? ตรงนี้เราลองมาวิเคราะห์กันดูครับ

Honda CFR250L 2020

ด้วยความจริงแล้ว หากเราจะนับอายุอานามของทั้ง 2 รุ่นนี้ ก็นับว่าถึงเวลาอันสมควรแล้ว หากว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงกันแบบ All New จริงๆ ถึงแม้ว่ารุ่น Rally จะออกมาทีหลังรุ่นปกติพอสมควรก็ตาม แต่ถ้ามันจะมีการ All New ในรุ่นปกติแล้วรุ่น Rally ก็ควรจะต้อง All New ไปด้วยโดยปริยาย ยิ่งกับการเปิดตัวภายในปีเดียวกันอย่างนี้แล้วด้วย ซึ่งตรงนี้เองก็ต้องอ้างอิงจากตลาดยุโรปด้วย กับการมาถึงของมาตรฐาน Euro 5 ที่จะทำให้แต่ละค่ายต้องมีการปรับปรุงในเรื่องของเครื่องยนต์ และการปล่อยมลพิษกันยกใหญ่ เพื่อให้ผ่านมาตรฐานนี้

เปิดตัว Honda CFR250L

และก่อนหน้านี้ก็ได้มีภาพร่างในการจดสิทธิบัตร ที่ถูกคาดว่าจะเป็นของรถ Honda ในรุ่น CRF นี่แหละ ที่ไฮไลท์สำคัญก็คือ การเปลี่ยนมาใช้ระบบหัวเทียนแบบคู่ Dual Spark และจากภาพนี้ เห็นได้ชัดเจนว่ามีการวางตำแหน่งของหัวเทียนแบบคู่ในองศาที่ไม่เท่ากัน โดยจะมีหนึ่งตัวที่วางบนหัวลูกสูบโดยตรง และอีกหนึ่งตัวที่วางทำมุมประมาณ 30 องศากับหัวลูกสูบ ซึ่งการวางตำแหน่งหัวเทียนแบบนี้จะเป็นการทำให้เกิดการจุดระเบิดแบบสองครั้ง ซึ่งจะส่งให้ตัวเครื่องยนต์นั้นมีประสิทธิภาพและความเสถียรที่มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยในการเผาไหม้ที่หมดจดมากขึ้น ซึ่งส่งผลโดยตรงกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการทำงานของเครื่องยนต์อีกด้วย

เปิดตัว Honda CFR250 Rally

ซึ่งตรงนี้เองมันก็ถือว่ามีโอกาสเป็นไปได้สูงทีเดียว ที่มันจะกลายเป็นการเปิดตัว All New CFR250 Rally และ All New CRF250L กับเครื่องยนต์แบบใหม่ตรงนี้ รวมไปถึงรูปร่างหน้าตาภายนอกที่จะมีการเปลี่ยนแปลงในบางจุดด้วย โดยมันน่าจะเป็นการนำเอาแนวทางการออกแบบมาจากรุ่นพี่อย่าง CRF450L รุ่นพี่ที่เพิ่งจะเปิดตัวกันไปก่อนหน้านี้ ประกอบกับในรายการแข่งขันระดับโลกอย่าง Dakar Rally นั้นทาง Honda เองก็เพิ่งจะคว้าชัยมาอย่างยิ่งใหญ่ ดังนั้นแล้วดูจากความเหมาะสมและช่วงเวลาต่างๆ แล้วมันก็ค่อนข้างลงตัวกับการรีโมเดลใหม่แบบ All New อย่างไรก็ตามต้องมารอลุ้นกันไปทุกระยะ หากว่ามีความคืบหน้าทางเราจะรีบมารายงานให้ทราบกันอีกครั้งโดยเร็ว!

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก www.rideapart.com

v9Oy8I.gif