CF Moto CF250SR สปอร์ตแฟริ่งสเปกดี ราคาเบาๆ เตรียมลุยตลาด!

ก้าวเข้าสู่ในช่วงปี 2019 ทางค่ายมอเตอร์ไซค์ชื่อดังจากประเทศจีนอย่าง CF Moto ได้ทำการแนะนำรถมอเตอร์ไซค์คันใหม่ ซึ่งถือว่าแตกต่างไปจากโมเดลก่อนหน้านี้ ที่เป็นรถในแนวเนกเกตและทัวร์ริ่ง แต่กับคันใหม่อย่างเจ้า CF250SR นั้นมาในแนวสปอร์ตแฟริ่งอย่างเต็มตัว ซึ่งมีดีไซน์ที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่น้อยเลยทีเดียว และก็ได้รับความสนใจทั้งจากทางสื่อมวลชนทั้งหลาย และเหล่าผู้ใช้งานในเวลาหลังจากนั้นเป็นอย่างมาก

wj5lB0.jpg

ถึงแม้ว่ารถที่เราเห็นกันนี้จะยังคงเป็นรถแบบโปรโตไทป์ (รถต้นแบบ) แต่มันก็ถือว่าใกล้เคียงกับการที่จะผลิตจริงๆ กันในอนาคตอันใกล้นี้ ด้วยการดีไซน์ตัวรถแบบเน้นความทันสมัย เป็นโมเดิร์นสปอร์ตอย่างเต็มตัว ไฟหน้าดีไซน์แบบ 2 ดวงแยกซ้ายขวา มาพร้อมกับระบบไฟแบบ LED รอบคันส่วนท่อที่เราเห็นเป็นท่อแต่งของ Akrapovic นั้น เป็นการตกแต่งในตัวต้นแบบนี้เฉยๆ ยามที่จะผลิตออกมาจริงๆ เชื่อว่าจะเป็นท่อแบบปกติจากโรงงาน รวมไปถึงยางรถที่มาเป็นแบบยางสลิคนั้น ก็น่าจะเปลี่ยนเป็นยางแบบสตรีทปกติ แต่อย่างไรก็ตามทั้งมิติและภาพรวมในการออกแบบของตัวรถยามที่จะเปิดตัวออกมาจริงๆ นั้น ก็ไม่น่าจะแตกต่างไปจากนี้มากนักแล้ว

wj5oUu.jpg

เราลองมาดูกันในเรื่องสเปกต่างๆ ของตัวรถกันบ้าง CF Moto CF250SR นั้นจะใช้เครื่องยนต์ขนาด 248.2 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะแบบ DOHC ขนาดประบอกสูบxช่วงชักอยู่ที่ 72 x 61.2 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 11.3:1 คาดว่าจะให้พละกำลังสูงสุดที่ 26.15 HP ที่ 9,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดที่ 22 นิวตันเมตรที่ 7,500 รอบต่อนาที จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีดอีเล็กทรอนิกส์ ควบคุมการจุดระเบิดด้วยระบบ ECI ซึ่งเครื่องยนต์ลูกนี้นั้นเป็นเครื่องยนต์เดียวกันกับที่ใช้ในรถ KTM Duke 250 และ CF Moto 250NK นั่นเอง ตัวรถขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด ระบบคลัทช์มือ ส่งกำลังสุดท้ายด้วยระบบโซ่

wj5bvR.jpg

มาดูกันต่อในเรื่องของโครงสร้างตัวรถกันบ้าง ตัวเฟรมรถที่เราเห็นจากรถต้นแบบนั้ จะมาเป็นแบบ Truss Frame สวิงอาร์มนั้นจะเป็นแบบทรง Banana อลูมิเนียม ในขณะที่ระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down ขนาด 41 มิลลิเมตร และระบบกันสะเทือนหลังแบบโนโนโช้ก ที่สามารถปรับระดับความอ่อนแข็งของสปริงได้ ระบบเบรกหน้าและหลังให้มาเป็นแบบ Hydraulic Disc โดยคาดว่าจะมีให้เลือกทั้งรุ่นที่มี ABS และไม่มี ABS ยามที่วางขายกันจริงๆ เบาะนั่งมาเป็นแบบ 2 ตอนยกระดับ แฮนด์รถเป็นแบบคลิปออนจับโช้ก หน้าจอแสดงผลเป็นแบบดิจิตอล TFT เต็มรูปแบบ

wj5D8Z.jpg

wj5P0I.jpg

wj5scP.jpg

เชื่อว่าหลังจากนี้อีกไม่นานเกินรอ เราจะได้เห็นความเคลื่อนไหวแบบชัดเจนมากกว่านี้ สำหรับการเตรียมการนำโมเดล CF Moto CF250SR คันนี้เปิดตัวในรูปแบบของรถโปรดักชั่นกันจริงๆ โดยเชื่อว่ามันจะวางขายในรูปแบบของโกบอลโมเดล หลายๆ ประเทศทั่วโลก ที่ทางค่าย CF Moto นั้นกำลังทำตลาดอยู่ โดยคาดว่าราคาค่าตัวของมันจะไม่แรงมากนัก เพราะรุ่นที่ใช้พื้นฐานเดียวกันอย่าง 250 NK ก็มีราคาเริ่มต้นที่ 87,500 บาทเท่านั้น ดังนั้นสำหรับเวอร์ชั่นแฟริ่งก็น่าจะขยับขึ้นไปอีกประมาณหนึ่ง (เพราะนอกจากพวกแฟริ่งแล้ว วัสดุอุปกรณ์บางอย่างก็แตกต่างไป) หลังจากที่มีการเปิดตัวแล้ว ก็มีโอกาสในการทำตลาดในประเทศไทยเราอย่างเต็มตัวด้วย เพราะคาดว่าจะใช้โรงงานที่ฉะเชิงเทราบ้านเรา เป็นหนึ่งในฐานการผลิตหลักของโมเดลนี้

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก newmotor.com.cn warungasep.net

v9Oy8I.gif