Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

CFMoto เตรียมเขย่าวงการ ด้วยบิ๊กไบค์ 1000cc สูบ V-Twin ในราคาสุดช็อค?!!

blank

หากเพื่อนๆ ยังจำกันได้ ในช่วงเวลาประมาณสองปีที่ผ่านมานั้น ทางค่ายยักษ์ใหญ่จากแดนมังกรอย่าง CFMoto นั้น ได้โชว์ตัวรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์เครื่องยนต์ประมาณ 1,000cc แบบสูบ V-Twin ในรูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์คอนเซ็ปท์ ที่สร้างความฮือฮากันในวงการเป็นอย่างมาก เพราะมันจะถือว่าเป็นรถคลาสใหญ่ที่สุดตั้งแต่ที่ทางค่ายเคยทำมา!

โดยโปรเจคท์นี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างทาง CFMoto และ KTM ที่เป็นผู้ถือหุ้น เช่นเดียวกันกับโมเดลก่อนๆ หน้านี้อย่างรุ่น 250NK ที่เป็นเครื่องยนต์บล็อกเดียวกันกับ KTM Duke 200 นั่นเอง ซึ่งเจ้า V-Twin คลาส 1,000 คันใหม่นี้ มีกระแสข่าวล่าสุดออกมาว่า เป็นไปได้สูงมากที่ทาง CFMoto จะใช้เครื่องยนต์บล็อกเดียวกันกับเจ้า LC8 เครื่องบิ๊กทวินอันโด่งดังของทางค่าย KTM นั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ถือว่าเกินความคาดหมายไปมากเท่าไหร่นัก เมื่อเราดูที่มาที่ไปของความร่วมมือกันระหว่างทั้งสองค่ายที่เกิดขึ้นมาตลอดในช่วงก่อนหน้านี้

สำหรับเครื่องยนต์ LC8 นั้น ถูกใช้กับรถบิ๊กไบค์รุ่นใหญ่ของค่าย KTM อย่างเช่นในรุ่น Super Duke R มีขนาดอยู่ที่ 1,301 ซีซี 2 ลูกสูบ V-Twin ให้แรงม้าสูงสุด 174 แรงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตร โดดเด่นด้วยการส่งกำลังที่จัดจ้านกว่าแบบสูบเรียง ซึ่งตรงนี้เองเชื่อว่ายามที่เอามาใช้งานในรถ CF Moto นั้นจะถูกปรับขนาดซีซีให้ลดลงอยู่ในพิกัดใกล้เคียง 1,000 ซีซี รวมไปถึงเรื่องของแรงม้าและแรงบิด ก็น่าจะมีการปรับให้เหมาะสมด้วย แต่ตรงนี้เองถือว่าเป็นจุดแข็งของทาง CF Moto ที่นำเอาบล็อกเครื่องยนต์ที่มีความเสถียรมากๆ บล็อกนี้มาใช้ และทั่วโลกต่างก็ยอมรับมาแล้ว

นอกเหนือไปจากในเรื่องของขุมกำลังแล้วก็คือ ระบบเบรกทั้งหน้าและหลังนั้นจะผลิจจากคาร์บอนไฟเบอร์ ปั้มเบรกจะเป็นของ Brembo และระบบกันสะเทือนเป็นของ Ohlins ซึ่งด้านหน้านั้นจะเป็นแบบหัวกลับ Upside Down สวิงอาร์มนั้นเป็นแบบอาร์มเดี่ยว โปรอาร์ม (แต่สำหรับเวอร์ชั่นจริงๆ นั้นจะต้องรอลุ้นกันว่าจะมีการใส่มาให้หรือเปล่า) หม้อน้ำแบบวางไว้ใต้เบาะ ซึ่งมันจะแสดงศักยภาพได้ดีกว่าแบบปกติ ในขณะที่เฟรมรถนั้นเป็นแบบเฟรมถักที่จะให้ความแข็งแรงมากเป็นพิเศษ แต่วัสดุที่ใช้นั้นเป็นแบบอลูมิเนี่ยม ซึ่งจะทำให้ตัวรถนั้นมีน้ำหนักเบามากๆ อีกด้วย ทั้งหมดนี้บ่งบอกได้ชัดเจนว่าทางค่ายเองนั้น พยายามที่จะสร้างรถคันนี้ให้ออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุดจริงๆ

ในงานใหญ่อย่าง EICMA Show เดือนพฤศจิกายนที่กำลังจะมาถึงนี้นั้น ทางค่าย CFMoto เองก็จะเข้าร่วมงานนี้ด้วย ซึ่งถือว่ามีความเป็นไปได้สูงมากๆ ที่เราจะได้เห็นการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่รุ่นนี้กัน และแน่นอนว่าจุดแข็งที่สุดอย่างหนึ่งของทางค่าย ก็คือในเรื่องของการทำราคา เป็นไปได้ว่าอาจจะอยู่ในเรทราคาที่ใกล้เคียงกันกับรถคลาส 650cc จากทางประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น?!! มารอลุ้นไปด้วยกันอีกอึดใจเดียวเท่านั้น