สื่อญี่ปุ่นชี้ Honda CBR250RR-R 4 สูบเรียง อาวุธหนักของค่ายปีกนกในยุคต่อไป!

Honda CBR250RR-R

หลังจากที่ทางเราได้นะเสนอภาพ render จากทาง Young Machine ของรถ Honda CBR250RR-R แบบ 4 สูบเรียงกันไปไม่นานนี้ ซึ่งก็ได้สร้างความสนอกสนใจต่อบรรดาเหล่าไบค์เกอร์เป็นอย่างมาก ซึ่งเราลองมาดูรายละเอียดเพิ่มเติมในการวิเคราะห์โปรเจคท์นี้ ว่ามันน่าจะถูกพัฒนาไปในทิศทางไหนอย่างไรบ้าง?

Honda CBR250RR-R 4 สูบ

ก่อนอื่นจะต้องบอกเลยว่า การมาถึงของ Kawasaki Ninja ZX-25R นั้นสร้างความสั่นสะเทือนในระดับสูงสำหรับวงการมอเตอร์ไซค์กันเลยทีเดียว เพราะถึงแม้ว่าในอดีตเมื่อยุค 90 ทางค่ายญี่ปุ่นจะทำรถ 250cc แบบ 4 สูบเรียงออกมาขายในท้องตลาดก็ตาม แต่กับในยุคปัจจุบันนั้นมีหลายคนเลยทีเดียว ที่ไม่คาดคิดว่ารถ 4 สูบในคลาสเริ่มต้นแบบนี้จะถูกนำกลับมาขายกันอีกครั้ง ยิ่งในช่วงที่เป็นข่าวลือประมาณ 2 ปีก่อนหน้านี้ มันเคยถูกบางคนฟันธงว่า “เป็นไปไม่ได้” กันเลยทีเดียว

Honda CBR250RR-R คันใหม่

อย่างไรก็ตามเมื่อ Kawasaki Ninja ZX-25R จ่อเตรียมเปิดตัวกันเร็วๆ นี้แล้ว อย่างที่ทราบกันดีในตอนนี้ นั่นก็เท่ากับว่าบรรดาค่ายรถมอเตอร์ไซค์ต่างๆ โดยเฉพาะค่ายยอดนิยมอย่าง Honda เองนั้น ย่อมจะไม่อยู่เฉยในประเด็นนี้แน่ๆ ถึงแม้ว่า CBR250RR แบบ 2 สูบเรียงในปัจจุบันนั้น จะมียอดขายที่น่าพึงพอใจก็ตาม แต่ก็ไม่มีอะไรการันตีได้ว่า ยามที่ทางเจ้า ZX-25R วางขายกันจริงๆ ยอดขายจะมีผลกระทบมากน้อยขขนาดไหน จนล่าสุดทาง Honda มีการขยับตัวด้วยการเตรียมวางขาย CBR250RR ไมเนอร์เชนจ์ที่เพิ่มม้ามาอีก 3 ตัวตามที่เรานำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ แต่นั่นก็ดูเหมือนว่าจะเป็นเพียงการแก้เกมเฉพาะหน้าในตอนนี้ไปก่อน

Honda CBR250RR-R โฉมใหม่

ส่วนระยะยาวแล้ว สิ่งที่ทางสื่อของญี่ปุ่นอย่าง Young Machine ที่ค่อนข้างจะแม่นยำในเรื่องโปรเจคท์รถใหม่ต่างๆ โดยเฉพาะจากแบรนด์ญี่ปุ่น ได้วิเคราะห์ไว้นั้น ก็คือ CBR250RR-R แบบ 4 สูบเรียงจะเป็นรถคันต่อไปจากทาง Honda ในช่วงเวลาอีกประมาณ 2-3 ปีนับจากนี้ไป โดยการออกแบบดีไซน์ภายนอกนั้น จะอ้างอิงมาจากรุ่นพี่อย่าง CBR1000RR-R คันล่าสุดที่เพิ่งจะเปิดตัวกันไป ซึ่งนับว่าเป็นการออกแบบรถตระกูล CBR ที่ฉีกแนวไปจากก่อนหน้านี้แบบเห็นได้ชัด และมันน่าจะกลายเป็นดีไซน์หลักๆ สำหรับ CBR ในยุคต่อไป ที่จะถูกนำเอาไปปรับใช้กันตามนี้

ส่วนรายละเอียดต่างๆ ของตัวรถ หากเราอ้างอิงจากภาพ render ที่เห็นกันนี้ แน่นอนว่าตัวรถจะใส่โช้คอัพหน้าแบบหัวกลับ Upside Down มาให้ พร้อมดิสก์เบรกหน้าคู่ แฮนด์รถจะเป็นแบบทรงคลิปออนจับโช้คในสไตล์รถแบบเรซซิ่งเต็มตัว ท่อไอเสียจะเป็นแบบปลายเดี่ยว ซึ่งแตกต่างจาก CBR250RR ที่เป็นแบบปลายคู่ คาดว่าจะมีคันเร่งไฟฟ้าและโหมดในการขับขี่มาให้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าหากจะมีการเปิดตัวกันจริงๆ ในอนาคต ดีไซน์ของตัวรถและรายละเอียดต่างๆ นั้นย่อมแตกต่างไปจากนี้ แต่ประเด็นที่สำคัญก็คือมันมีแนวโน้มที่โปรเจคท์นี้กำลังจะเกิดขึ้นกันจริงๆ ในอนาคต จากนี้ไปแฟนๆ ของค่ายปีกนกจะต้องจับตาความเคลื่อนไหวนี้กันให้ดี หากมีความคืบหน้าทางเราจะนำเสนอกันอีกครั้ง

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก young-machine.com

v9Oy8I.gif