New Honda CBR250RR-R 4 สูบ มีโอกาสขอท้าชน Ninja ZX-25R อย่างเต็มตัว!

ในตอนนี้เรียกได้ว่าสถานการณ์ของ New Kawasaki Ninja ZX-25R 4 สูบนั้น กำลังสดใสมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ แล้ว หลังจากที่ล่าสุดมีข้อมูลในเรื่องของราคาค่าตัวหลุดออกมาแล้ว ว่ามันน่าจะอยู่ประมาณ 2 แสนบาทต้นๆ เท่านั้น ซึ่งถ้าเป็นไปตามนี้จริงๆ มันจะแพงกว่า CBR250RR แบบ 2 สูบของ Honda ไปแค่เพียงนิดเดียวเท่านั้น (เทียบกับราคาที่ขายกันในประเทศอินโดนีเซีย)

Honda CBR250RR-R

ดังนั้นแล้วทางสื่อของญี่ปุ่นอย่าง Young Machine นั้น ได้ทำการวิเคราะห์เอาไว้ว่ามันมีโอกาสสูงมากๆ เลยทีเดียวที่ทาง Honda เองนั้นจะต้องเดินหน้าทำแผนการผลิตรถ New CBR250RR-R แบบ 4 สูบเรียง สำหรับต่อกรกับคู่แข่งในอนาคตนี้ ซึ่งตรงนี้เองจะขอรีมาร์คไว้นิดนึงว่า ข้อมูลวงในแบบเชิงลึกของทาง Young Machine นั้นค่อนข้างจะเชื่อถือได้ในระดับท็อปๆ เลยทีเดียว สำหรับการคาดการณ์ข้อมูลของรถรุ่นใหม่ ที่กำลังจะเปิดตัวกันในอนาคต โดยเฉพาะรถจากทางฝั่งญี่ปุ่น อย่างที่พวกเขาทำเคยแม่นยำมาแล้วในการนำเสนอข่าวของ CBR250RR และ Ninja ZX-25R ก่อนการเปิดตัว

Honda CBR250RR-R 4 สูบ

การมาถึงของ Kawasaki Ninja ZX-25R นั้นสร้างความสั่นสะเทือนในระดับสูง สำหรับวงการมอเตอร์ไซค์กันเลยทีเดียว เพราะถึงแม้ว่าในอดีตเมื่อยุค 90 ทางค่ายญี่ปุ่นจะทำรถ 250cc แบบ 4 สูบเรียงออกมาขายในท้องตลาดก็ตาม แต่กับในยุคปัจจุบันนั้นมีหลายคนเลยทีเดียว ที่ไม่คาดคิดว่ารถ 4 สูบในคลาสเริ่มต้นแบบนี้จะถูกนำกลับมาขายกันอีกครั้ง ยิ่งในช่วงที่เป็นข่าวลือประมาณ 2 ปีก่อนหน้านี้ มันเคยถูกบางคนฟันธงว่า “เป็นไปไม่ได้” แต่สุดท้ายตลาดก็กำลังตื่นตัวอย่างมากับรถ 250cc 4 สูบคันนี้

Honda CBR250RR-R เตรียมเปิดตัว

ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อปี 1994 ทาง Honda เองนั้นได้เคยฝากสุดยอดผลงานรถ 250cc แบบ 4 สูบเรียงในพิกัด 250cc อย่างรุ่น CBR250RR MC22 มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 249cc แบบ 4 สูบเรียง 4 วาล์วต่อสูบ DOHC 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ให้แรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 45 BHP ที่ 15,000 รอบต่อนาที และทอร์คหรือว่าแรงบิดสูงสุดนั้นอยู่ที่ 23.5 นิวตันเมตรที่ 11,500 รอบต่อนาที จ่ายน้ำมันด้วยระบบคาบูร์เรเตอร์ น้ำหนักตัวอยู่ที่ 143 กก. โดยรุ่นนี้สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 180 กม./ชม.

Honda CBR250RR-R โฉมใหม่

ในอนาคตระยะยาวของ Honda สิ่งที่ทาง Young Machine ได้วิเคราะห์ไว้นั้นก็คือจะมีการพัฒนารถ CBR250RR-R แบบ 4 สูบเรียง ในช่วงเวลาอีกประมาณ 2-3 ปีนับจากนี้ไป โดยการออกแบบดีไซน์ภายนอกนั้น จะอ้างอิงมาจากรุ่นพี่อย่าง CBR1000RR-R คันล่าสุดที่เพิ่งจะเปิดตัวกันไป ซึ่งนับว่าเป็นการออกแบบรถตระกูล CBR ที่ฉีกแนวไปจากก่อนหน้านี้แบบเห็นได้ชัด และมันน่าจะกลายเป็นดีไซน์หลักๆ สำหรับ CBR ในยุคต่อไป ที่จะถูกนำเอาไปปรับใช้กันตามนี้

ส่วนรายละเอียดต่างๆ ของตัวรถ หากเราอ้างอิงจากภาพ render ที่เห็นกันนี้ แน่นอนว่าตัวรถจะใส่โช้คอัพหน้าแบบหัวกลับ Upside Down มาให้ พร้อมดิสก์เบรกหน้าคู่ แฮนด์รถจะเป็นแบบทรงคลิปออนจับโช้คในสไตล์รถแบบเรซซิ่งเต็มตัว ท่อไอเสียจะเป็นแบบปลายเดี่ยว ซึ่งแตกต่างจาก CBR250RR ที่เป็นแบบปลายคู่ คาดว่าจะมีคันเร่งไฟฟ้าและโหมดในการขับขี่มาให้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าหากจะมีการเปิดตัวกันจริงๆ ในอนาคต ดีไซน์ของตัวรถและรายละเอียดต่างๆ นั้นย่อมแตกต่างไปจากนี้ แต่ประเด็นที่สำคัญก็คือมันมีแนวโน้มที่โปรเจคท์นี้กำลังจะเกิดขึ้นกันจริงๆ ในอนาคต จากนี้ไปแฟนๆ ของค่ายปีกนกจะต้องจับตาความเคลื่อนไหวนี้กันให้ดี หากมีความคืบหน้าทางเราจะนำเสนอกันอีกครั้ง

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก young-machine.com

v9Oy8I.gif