ลือกันให้สนั่น All New Honda CBR1000RR 2019

v45

ถือว่าเป็นกระแสข่าวลืออย่างหนัก ที่กำลังจะเกิดขึ้นกับแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Honda โดยโมเดลซุปเปอร์สปอร์ตรุ่นเรือธงอย่าง CBR1000RR ในเวอร์ชั่นต่อไปนั้นจะใช้เครื่องยนต์แบบ V4 ซึ่งสื่อหลายๆ สำนักทั่วโลกกำลังตีข่าวนี้กันอย่างต่อเนื่อง เรามาจับตาดูรายละเอียดล่าสุดด้วยกันเลย

โดยแหล่งข่าวหลักที่ให้ข้อมูลในเรื่องนี้ตั้งแต่แรกนั้นก็คือทางนิตยสาร Young Machine ซึ่งเป็นนิตยสารสัญชาติญี่ปุ่นที่มีความน่าเชื่อถือ ได้ระบุไว้ว่าทาง Honda เองนั้นจะใช้เครื่องยนต์ V4 ลูกใหม่ที่กำลังพัฒนาในโมเดล All New CBR1000RR 2019 และพวกเค้าเชื่อว่านี่จะเป็นประสบการณ์อันยอดเยี่ยมของผู้ขับขี่ รวมไปถึงราคาของตัวรถที่ทางค่ายเองนั้นเชื่่อว่าจะทำราคาออกได้ดึงดูดใจกว่าคู่แข่งในท้องตลาดเสียด้วย ซึ่งมันก็สอดคล้องกันกับข่าวลือก่อนหน้านี้ที่ว่าทาง Honda เองนั้นกำลังเดินหน้าผลิตเครื่องยนต์แบบ V4 ในคลาส 1,000cc อยู่ตั้งแต่ในช่วงปีที่แล้ว โดยที่ตอนแรกข้อมูลเหมือนกับว่าอาจจะมีการแตกไลน์ผลิตไปอีกหนึ่งรุ่นเลย แต่ดูแล้วล่าสุดเป็นไปในทิศทางที่ว่าจะใช้กับรุ่น CBR1000RR นั่นเอง

เราจะมาโฟกัสกันที่จุดเด่นที่สุดของสูบ V4 ก่อน คาแรกเตอร์ของลูกสูบแบบนี้นั้นก็คือการให้พละกำลังของเครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยมตั้งแต่ในย่านความเร็วต้น กลาง และปลาย ซึ่งต่างจาก 4 สูบเรียงที่ต้นจะแผ่วๆ แต่จะมาเริ่มแรงตั้งแต่ย่านความเร็วกลางๆ ค่อนไปทางปลาย ซึ่งแน่นอนว่าแม้เจ้าสูบ V4 นั้นจะมีความเร็วปลายที่ไม่ไหลลื่นเท่ากับ 4 สูบเรียง แต่เมื่อเรามองถึงการใช้งานจริงๆ แล้วในหลายๆ กรณีการที่ออกตัวได้แรงตั้งแต่ย่านความเร็วต่ำๆ นั้นก็ย่อมเป็นที่ต้องการของเหล่าไบค์เกอร์จำนวนไม่น้อย ทำให้คาแรกเตอร์ของเจ้า V4 คันนี้จะแตกต่างกับ 4 สูบเรียงอย่างสิ้นเชิง และในแง่ของต้นทุนแล้วแน่นอนว่า V4 จะต้องแพงกว่าแบบ 4 สูบเรียง

และสำหรับ All New Honda CBR1000RR 2019 นั้นนอกจากในเรื่องของเครื่องยนต์ลูกใหม่แบบ V4 แล้ว ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่าทางค่ายเองนั้นจะพัฒนาในเรื่องของอุปกรณ์อื่นๆ ด้วยไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคันเร่งไฟฟ้า Ride-By-Wire และโหมดในการขับขี่, ระบบ traction control แบบใหม่, ระบบ cornering ABS, ระบบโช้กอัพหน้าแบบไฟฟ้า, power output, สวิงอาร์มหลังแบบโปรอาร์ม และอื่นๆ อีกมากมายที่จะพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งมันถูกคาดการณ์ไว้ว่าเจ้า CBR1000RR คันใหม่แบบ V4 นั้นจะมีแรงม้ามากกว่า 200 ตัวอย่างแน่นอน โดยที่โมเดลนี้จะเป็นการผลิตจากประเทศญีปุ่่น และวางขายกันทั่วโลกในแบบโกบอลโมเดลด้วย และแน่นอนว่าประเทศไทยเราเองก็น่าจะมีขายกันที่ Big Wing Center หลังจากที่การเปิดตัวออกมาแล้ว งานนี้บอกเลยว่าคอซุปเปอร์สปอร์ตนั้นห้ามพลาดอย่างแน่นอน มาเกาะติดสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิดทาง GreatBiker เช่นเคย

ขอบคุณภาพจาก young-machine.com

ข่าวอัพเดทล่าสุดในวงการมอเตอร์ไซค์
wliJA1.jpg
wlivWW.jpg
tHcUpy.gif
wAx24E.gif
wAxlee.gif
w2ZO6Q.jpg
wn5GrP.jpg
w4byX1.gif
wK1pNq.jpg