รีวิวน้ำมันเครื่อง คาลเท็กซ์ ฮาโวลีน (Caltex Havoline) จะดีจริงหรือไม่ ไปพิสูจน์กัน!

cv

ในทุกวันนี้มีน้ำมันเครื่องสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ ออกมาให้เลือกใช้กันอย่างมากมายหลายรุ่น ที่ต่างก็มีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป และมีอยู่หนึ่งแบรนด์ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้ และมีเพื่อนสอบถามหลังไมค์เข้ามากันเยอะมากเกี่ยวกับ น้ำมันเครื่อง คาลเท็กซ์ ฮาโวลีน (Caltex Havoline) จนทางเราก็อดไม่ได้ที่จะนำมันมารีวิวผ่านการใช้งานจริงๆ ให้ได้ทราบกัน ว่าผลมันจะออกมาเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกน้ำมันเครื่อง สำหรับเพื่อนๆ ไบค์เกอร์ทั้งหลายครับ

น้ำมันเครื่องที่ดีนั้น จำเป็นต่อรถเรายังไงบ้าง?

สำหรับพวกเราชาวไบค์เกอร์แล้ว จะต้องบอกว่าการที่จะได้ขี่รถคันเก่งของเราแล้วสามารถรีดพละกำลังแรงบิดออกมาได้อย่างเต็มที่นั้น ถือว่าเป็นนิพพานเลยทีเดียว ซึ่งบางคนอาจจะเข้าใจว่า การจะทำให้รถแรงนั้นจะต้องไปโมดิฟายเครื่องยนต์ หรือว่าเปลี่ยนท่อไอเสียเป็นแบบรถแต่งเท่านั้น ทำให้บางครั้งเราเองอาจจะลืมมองในเรื่องของปัจจัยที่สำคัญที่สุดอีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือในเรื่องของน้ำมันเครื่องนั่นเอง ซึ่งน้ำมันเครื่องปกติที่ติดรถมาแบบเดิมๆ นั้นบางครั้งก็ไม่ถือว่ามีประสิทธิภาพเพียงพอ หรือแม้แต่เวลาที่เราเข้ารับการเช็คระยะตามศูนย์นั้น บ่อยครั้งก็ยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าทางศูนย์ใส่น้ำมันเครื่องยี่ห้อไหนรุ่นไหนมาให้เรา แต่ความจริงแล้วมันก็เป็นสิทธิของเราที่จะเลือกน้ำมันเครื่องได้เอง เพื่อให้เจ้าลูกรักของเรานั้นเปรียบได้กับการกินอาหารที่ดีที่สุดเข้าไปครับ

คาลเท็กซ์ ฮาโวลีน (Caltex Havoline) น่าสนใจตรงไหน?
fpKzDt.png

คาลเท็กซ์ ฮาโวลีน (Caltex Havoline) นั้นถือว่าโดดเด่นออกมาจากกลุ่มน้ำมันเครื่องอื่นๆ ในท้องตลาด ที่มีจุดแข็งแบบสุดๆ กับนวัตกรรม C.O.R.E Technology และ ZoomTech ซึ่งมีทั้งรุ่นที่ใช้กับรถมีเกียร์และรถออโตเมติก โดยทางคาลเท็กซ์นั้นพัฒนาต่อยอดความสำเร็จกับน้ำมันเครื่องของมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ และทำตลาดในบ้านเราอย่างเป็นทางการ และครั้งนี้ทาง GreatBiker เองได้เลือกเอาน้ำมันเครื่อง ฮาโวลีน ซูเปอร์ 4 ที ฟูลลี่ ซินเธติก SAE 10W-50 สำหรับรถมีเกียร์มารีวิวให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน (ค่าตัวเลขหลัง W ก็คือค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง ยิ่งตัวเลขมากก็จะยิ่งหนืดมาก ตรงนี้สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมในการใช้งานของแต่ละคัน)

ลองเปิดกล่อง คาลเท็กซ์ ฮาโวลีน ซูเปอร์ 4 ที ฟูลลี่ ซินเธติก SAE 10W-50

ภายในกล่องของ คาลเท็กซ์ ฮาโวลีน ซูเปอร์ 4 ที ฟูลลี่ ซินเธติก SAE 10W-50 เมื่อเปิดออกมาก็จะพบขวดน้ำมันเครื่องขนาด 1 ลิตรอยู่ภายใน และแถมถุงผ้าเอนกประสงค์มาให้ในกล่องด้วย ซึ่งบนตัวกล่องนั้นก็จะมีการบอกรายละเอียดต่างๆ ของตัวน้ำมันเครื่อง และแนะนำว่าเหมาะสมกับรถรุ่นไหนยังไงบ้าง ในแต่ละสูตรที่แตกต่างกันออกไป

มาลองเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็น คาลเท็กซ์ ฮาโวลีน ซูเปอร์ 4 ที ฟูลลี่ ซินเธติก SAE 10W-50 กันเลย

อันดับแรกก็ต้องทำการถ่ายน้ำมันเครื่องเก่าออกให้หมดก่อน ซึ่งแน่นอนว่าน้ำมันเครื่องเมื่อผ่านการใช้งานนานๆ ก็จะมีสีดำเข้มอย่างที่เห็น

ถึงเวลามาลองของใหม่กัน

เทลงไปในเครื่องยนต์ เปิดขวดใหม่ต้องสีใสๆ แบบนี้

ถ่ายน้ำมันเครื่องเสร็จก็ปิดฝาให้เรียบร้อย

ไปทดสอบวิ่งกันเลย!

ในการทดสอบวิ่งครั้งนี้ เราก็ทดสอบวิ่งกันทั้งในเมืองและเส้นทางระยะไกลแบบออกทริป เพื่อพยายามจะวัดความแตกต่างของก่อนและหลังเปลี่ยนมาเป็นน้ำมันเครื่องของ คาลเท็กซ์ ฮาโวลีน ซูเปอร์ 4 ที ฟูลลี่ ซินเธติก SAE 10W-50 อัตราการเร่งตัวรถนั้นดีขึ้นกว่าเดิมแบบรู้สึกได้ (ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะน้ำมันเครื่องก่อนหน้านี้เริ่มจะเก่าแล้วด้วย) เสียงเครื่องฟังดูไม่ตื้อ จังหวะการต่อเกียร์มีความรู้สึกว่าไหลลื่นดี การใช้งานของคลัทช์นุ่มนวลขึ้น แม้ว่าความเร็วปลายของตัวรถนั้นจะไม่แตกต่างไปจากเดิมมากนักก็ตาม แต่การที่อัตราเร่งนั้นดีขึ้นกว่าเดิมก็ช่วยให้ขับขี่ได้สนุกมากขึ้นแล้ว แถมยังได้ผลประโยชน์ทางอ้อมก็คือการประหยัดน้ำมันที่ดีกว่าเดิมอีกเล็กน้อย (แต่เมื่อเราใช้งานกันอย่างต่อเนื่องหลายร้อยกิโลฯ ก็จะยิ่งเห็นความประหยัดมากขึ้น)

ทีนี้เราลองมาดูกุญแจสำคัญของ น้ำมันเครื่องของ คาลเท็กซ์ ฮาโวลีน ซูเปอร์ 4 ที ฟูลลี่ ซินเธติก อย่าง C.O.R.E Technology ว่ามันคืออะไร?


C.O.R.E Technology ก็คือการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างน้ำมันพื้นฐานบริสุทธิ์สูง และสาร เพิ่มคุณภาพระดับพรีเมี่ยม โดย ฮาโวลีน ซูเปอร์ 4 ที ฟูลลี่ ซินเธติก SAE 10W-50 ใช้น้ำมันพื้นฐานแบบสังเคราะห์ 100% C: Clean and Protects ทำให้เครื่องยนต์สะอาดมากกว่าข้อกำหนดของมาตรฐาน API ถึง 30% เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและแรงเต็มสมรรถนะ / O: Oxidation Stability ต้านทานต่อปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ทำให้น้ำมันทนต่อความร้อน ไม่เสื่อมสภาพ สามารถรักษาความหนืดได้ดีกว่ามาตรฐาน API กำหนด ถึง 50% / R:Reduces Engine Heat Damage ช่วยปกป้องเครื่องยนต์จากความร้อน และคงคุณสมบัติในการปกป้องเครื่องยนต์ได้ยาวนาน / E: Enhances Acceleration เพิ่มอัตราเร่ง แรงเต็มกำลัง ทั้งหมดนี้เป็นสูตรที่ลงตัวที่สุดสำหรับน้ำมันเครื่องชั้นดีสักอันที่จะมีได้

และ ZoomTech ล่ะคืออะไร?


ZoomTech ก็คือสารเพิ่มคุณภาพที่มีคุณสมบัติพิเศษในการปรับแรงเสียดทานให้เหมาะสม ทำให้การจับของคลัทช์ดีขึ้น 10 % เมื่อเทียบกับน้ำมันแบบกึ่งสังเคราะห์ เบอร์ 10W-40 จึงช่วยเพิ่มอัตราเร่ง บิดได้เต็มแรงทันทีที่สตาร์ทเครื่องยนต์ ทำให้มั่นใจในทุกสภาวะการขับขี่ เพราะตามหลักการแล้ว ยิ่งรถเรานั้นจับคลัทช์ได้ดีมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะทำให้อัตราเร่งนั้นทำได้ยอดเยี่ยมมากขึ้นเท่านั้น

หลังจากทดสอบกันเสร็จสิ้นแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้มาก็คือรู้สึกว่ารถนั้น ขี่สนุกมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยอัตราเร่งที่ดีขึ้น พิจารณาจากคุณสมบัติของน้ำมันเครื่อง คาลเท็กซ์ ฮาโวลีน แล้วก็ถือว่าสมราคา เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่น่าใช้ในท้องตลาดตอนนี้ อย่างที่หลายต่อหลายคนกำลังใช้งานกันอยู่ แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยลองใช้ ทางเราก็อยากจะลองให้ไปพิสูจน์ด้วยตัวเองดูอีกครั้ง ว่าฟีลลิ่งนั้นจะแตกต่างไปจากเดิมยังไง และในโอกาสต่อไปทาง GreatBiker จะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์อย่างนี้มารีวิวให้รับชมกันอีกอย่างแน่นอน อย่าลืมติดตามกันนะครับ!

https://www.greatbiker.com/photos/2018/photo-gallery/P9050204.jpg?date=2018-09-18%2007:44:39

เรื่องฮิตล่าสุด!
AR5Osy.gif
A0qGfN.jpg
ABX9c0.gif
DBF148.gif
AkDRlk.gif
57fd746f08affa4adb7c702defed6cea.jpg