Suzuki Burgman 400 ปรับครั้งใหญ่ เตรียมขายไทยปีนี้ / Yamaha XMAX 300 ทิ้งทวนก่อนเปลี่ยนโฉมแบบ All New?!

ความร้อนแรงของวงการรถมอเตอร์ไซค์ในแนวบิ๊กสกู๊ตเตอร์นั้นมีความคึกคักอย่างต่อเนื่อง เมื่อล่าสุดทางค่าย Suzuki ได้ทำการอัพเกรดตัวรถ Burgman 400 กันครั้งใหญ่ด้วยการเปลี่ยนแปลงทั้งเครื่องยนต์และฟีเจอร์ใหม่ให้ยอดเยี่ยมขึ้นกว่าเดิม และมีกระแสข่าวว่าจะเตรียมขายไทยในปีนี้ด้วย ในขณะที่ทาง Yamaha เองก็ได้ปรับเครื่องยนต์และสีสันใหม่ให้กับ XMAX 300 ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นการทิ้งทวนก่อนปรับโฉมแบบ All New

Suzuki Burgman 400 2021 นั้นได้ปรับมาตรฐานเครื่องยนต์และไอเสียให้ผ่าน EURO 5 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมด้วยระบบTraction Control ควบคุมการเกาะถนนใหม่, ระบบ Suzuki’s Easy Start System สตาร์ทรถด้วยการกดแค่ครั้งเดียว ไม่ต้องกดแช่ไว้, แผงหน้าจอแสดงผลแบบใหม่, ระบบเบรก ABS แบบใหม่

suzuki burgman 400 black

ทางด้านเครื่องยนต์นั้นจะมาในพิกัด 400cc 1 สูบ ที่มีการปรับปรุงแรงบิดในรอบความเร็วต่ำถึงกลางให้สมดุลมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงปรับการควบคุมคันเร่งและการส่งกำลังให้ดีขึ้น ด้วยผลจากฝาสูบแบบใหม่ที่มีเวลาในการจุดระเบิดพร้อมกัน พร้อมกับประสิทธิภาพการเผาไหม้ที่เพิ่มขึ้น และยังมีการปรับปรุงเพลาลูกเบี้ยวและหัวฉีดใหม่ที่เปลี่ยนแปลงจาก 16 รูเป็น 10 รู

suzuki burgman 400 grey

โดยการปรับดังกล่าวทำให้เวลาที่เราสตาร์ทเครื่องยนต์นั้นง่ายขึ้นและมีการเดินเบาที่เสถียร รวมไปถึงได้ความเร็วสูงสุดที่เพิ่มขึ้น แต่ในขณะเดียวกันนั้นการประหยัดน้ำมันกลับทำได้ดียิ่งขึ้น และนอกจากนั้นแล้วยังมีการเปลี่ยนแปลงระบบ Traction Control ใหม่ที่สามารถตอบสนองการทำงานในสภาวะถนนที่ลื่นได้อย่างยอดเยี่ยม รวมไปถึงระบบเบรก ABS ชุดใหม่ที่มีน้ำหนักเบากว่าเดิมด้วย ซึ่งคาดการณ์ว่า Suzuki Burgman 400 2021 นั้นจะเปิดตัวในประเทศไทยภายในปีนี้

ส่วน Yamaha XMAX 300 นั้นได้มีการปรับเครื่องยนต์สำหรับในฝั่งยุโรปให้ผ่านมาตรฐาน EURO 5 เป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน แต่ก็ได้มีกระแสข่าวความเป็นไปได้ว่า มันจะมีการเปลี่ยนแปลงกันแบบ All New ในช่วงปี 2022 ข้างหน้า โดยมีหลักฐานอ้างอิงที่สำคัญก็คือ มีการพบเจอรหัสสินค้าอย่าง B74 ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเป็นรหัสของ Yamaha XMAX รุ่นใหม่ ที่คาดการณ์ว่ามันจะมีการปรับรูปโฉมการออกแบบให้มีความทันสมัยและเฉียบคมมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงในเรื่องของฟีเจอร์และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่จะได้รับการอัพเกรดกันด้วย โดยฟีเจอร์พื้นฐานเดิมที่เคยมีอย่างระบบเบรก ABS หน้าหลัง ระบบ Traction Control นั้นก็ไม่น่าพลาดที่จะติดตั้งมาให้อย่างแน่นอน แต่อาจจะมีการปรับในเรื่องของชิลด์หน้าแบบไฟฟ้ามาให้ เพื่อสู้กับทางคู่แข่งที่มีระบบนี้มาให้เช่นกัน

รวมไปถึงเป็นไปได้ที่จะปรับในเรื่องของระบบกันสะเทือนและช่วงล่างกันให้ดีกว่าเดิมด้วย จากรายงานข่าวแบบไม่เป็นทางการที่มีออกมาก่อนหน้านี้ และอีกหนึ่งความเป็นไปได้ที่จะมีการติดตั้งมาให้ก็คือระบบ Y-Connect ที่ติดตั้งมาให้ในรุ่นน้องอย่าง NMAX และ Aerox แล้วนั่นเอง

Yamaha XMAX 300

ส่วนความจุของเครื่องยนต์นั้น ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าจะมีการเพิ่มพิกัดมาเพื่อแข่งกับ Forza 350 ด้วย? แต่ทางเราพิจารณาแล้วเชื่อว่าน่าจะไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะในปัจจุบัน XMAX ที่วางขายกันในระดับสากล ก็มีตั้งแต่คลาส 125, 250, 300 ไล่ไปยัน 400 และล่าสุดกับการที่พวกเขาปรับเครื่องยนต์ของ XMAX 300ให้ผ่าน EURO 5 เรียบร้อยแล้ว ก็น่าจะเป็นการใช้เครื่องยนต์ลูกนั้นแหละกับ All New XMAX 300 โดยความจุ cc น่าจะไม่แตกต่างไปจากเดิมมากนัก

ก็ต้องมารอติดตามกันไปต่อไปสำหรับไบค์เกอร์สายบิ๊กสกู๊ตเตอร์ เชื่อว่ารถในแนวนี้จะยังคงฮิตในท้องตลาดกันต่อเนื่องไปยาวๆ หากมีความคืบหน้าทางเราจะรีบมาอัพเดทให้ทราบกันโดยเร็ว

Yamaha XMAX 300 วางจำหน่ายในประเทศไทยราคา 172,900 บาท