BMW ปิ๊งไอเดียล็อกกันขโมยแบบใหม่ ปลอดภัยกว่าเดิมชัวร์!!!

ZLoR1q.jpg
ปัญหาเรื่องการขโมยรถมอเตอร์ไซค์นั่น ยังคงเป็นปัญหาที่บรรดาผู้ผลิตยังไม่ค่อยมีการพัฒนาแก้ไขกันอย่างจริงจังนัก เราจ่ายเงินซื้อรถไปหลายแสนบาท แต่ก็จะได้แค่ระบบล็อกคอมาตรฐาน ที่ต้องยอมรับว่ามันเพียงแค่สามารถช่วยถ่วงเวลาได้เพียงเท่านั้น แต่วันนี้ BMW อาจจะนำเสนอทางออกใหม่ๆให้กับปัญหานี้ได้ ด้วยระบบล็อกแบบใหม่ จะเป็นอย่างไรนั้นติดตามได้เลยครับ

สำหรับระบบล็อกคอมาตรฐานของมอเตอร์ไซค์นั้นถือเป็นปราการด่านสุดท้ายของรถมาหลายสิบปี ซึ่งอย่างที่เราเห็นผ่านกล้องวงจรปิดว่า มันมักจะถูกงัดแงะออกแรงเล็กน้อย และถูกเข็นออกไปอย่างหน้าตาเฉย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชวนให้คิดว่าทำไม ตลอดเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมาเราสามารถเพิ่มขีดจำกัดของรถในเรื่องต่างๆได้อย่างเหลือเชื่อ แต่ระบบป้องกันขโมยของรถนั้นยังไม่ได้ก้าวหน้าไปกับเขาบ้าง

แต่ก้าวเล็กๆอาจจะได้เกิดขึ้นแล้ว จากสิทธิบัตรใหม่ของ BMW ที่ได้จดทะเบียนระบบล็อกภายในชุดส่งกำลัง ที่จะล็อกไม่ให้รถขยับขเยื่อนได้เลย ซึ่งแน่นอนว่ามันอาจจะถูกยกไปได้ได้อยู่แต่อย่างน้อย โจรก็จะต้องใช้ความพยายามมากขึ้นอีก และคงสร้างปัญหาให้กับโจรไม่น้อย

ZLoQL8.jpg

โดยในสิทธิบัตรนี้มีจดลิขสิทธิ์ระบบการล็อกไว้ 2 รูปแบบ โดยในรูปแรก เราจะเห็นว่าเป็นมันเป็นรูปช่วงล่างของรถแบบคลาสสิค ซึ่งค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นรุ่น R18 คอนเซปครุยเซอร์ไบค์เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ ขนาด 1800 cc. ที่ยังอยู่ในขั้นพัฒนา

โดยจากภาพสิทธิบัตรนี้แสดงให้เห็นว่า BMW ได้ใช้ไอเดียการล็อกตัวเพลาของรถเพื่อไม่ให้รถสามารถขยับได้ ซึ่งจากภาพแรก ได้ระบุว่ากลไกล็อกแบบที่ 1 นี้ที่จะติดตั้งไว้ตรงบริเวณส่วนต้นของเพลาส่งกำลัง (จุด 20) โดยภาพขยาย Fig. 4 ได้แสดงเห็นว่าบนเพลารถจะมีแหวนที่มีรูอยู่รอบๆ (จุด 30,34) ครอบเพลาไว้อีกที

ZLoxAz.jpg

ต่อมาในภาพขยายตัดขวาง Fig. 5 ได้แสดงระบบกลไกสลักล็อก (จุด 32) ที่จะกดลงในรูบนแหวนครอบเพลา(จุด 34) ซึ่งจะทำให้เพลาและล้อหลังไม่สามารถขยับได้นั่นเอง โดยสลักล็อกนี้จะถูกควบคุมด้วยขดลวดไฟฟ้า (จุด 36) ซึ่งจะสามารถถอนกสลักออกได้เมื่อมีการสตาร์ทรถหรือปลดล็อกผ่านรีโมทคอนโทรล ซึ่งกลไกในส่วนนี้จะไม่สามารถถูกงัดแงะจากภายนอกได้

และถึงแม้ว่ากลไกนี้จะถูกออกแบบมาให้ทำงานด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ แต่ทาง BMW ก็ได้ออกแบบเพื่อป้องกันความผิดพลาดไว้แล้ว ด้วยลักษณะกลไกของตัวสลักล็อกกับรูบนแหวนเพลา แต่เมื่อเพลารถและตัวรูบนแหวนกลไกล็อกหมุนอยู่ในขณะที่รถมีความเร็วมากกว่า 4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะไม่มีโอกาสที่สลักล็อกจะตกลงมาขัดได้เลยขณะที่เพลารถยังหมุนอยู่

ซึ่งระบบนี้ก็ถือว่าสมเหตุสมผลที่จะติดตั้งในรถ BMW R1800 เป็นคันแรกดังภาพแรกของสิทธิบัตร เพราะ R1800 หรือ R18 เป็นรถครุยเซอร์ระดับพรีเมี่ยมที่มีราคาสูงรุ่นหนึ่งของทางค่าย ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ที่ระบบล็อกนี้จะถูกนำไปใช้กับรถที่มีระบบส่งกำลังด้วยเพลาอีกหลายๆรุ่นในอนาคต

ZLogMa.jpg

ส่วนรูปแบบที่ 2 ของระบบล็อกนี้ เป็นตัวล็อกที่อยู่ภายในครอบเพลารถอีกที ซึ่งจะเห็นจากภาพตัดขวางเพลารถ Fig. 6a ว่าเป็นการอาศัยตัวสลักที่กดลงบน ก้านกลไก(จุด 42) โดยมันจะขัดกับแหวนฟัน (จุด 46) ที่ติดอยู่บนเพลาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เพลารถและล้อหลังขยับได้ ซึ่งแตกต่าง และมีความซับซ้อนมากกว่าระบบล็อกแบบแรกเล็กน้อยที่จะเป็นการกดสลักล็อกลงในรูบนแหวนด้านนอกของเพลาส่งกำลังโดยตรง แต่ก็ยังอาศัยหลักการ และควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์เช่นเดียวกัน ซึ่งคาดว่ากลไกล็อกแบบที่สองนี้ น่าจะเหมาะกับรถแอดเวนเจอร์อย่าง R1250 GS ที่ใช้ระบบส่งกำลังด้วยเพลาเช่นกัน ซึ่งอาจจะสามารถนำไปใช้กับ ตระกูล F ,S หรือ K ได้อีกด้วยในอนาคต

และตอนนี้ทาง BMW ก็ได้แสดงระบบป้องกันขโมยที่ดีกว่าการล็อกคอรถในปัจจุบันได้แล้ว ต้องมารอลุ้นกันว่า หากทาง BMW สามารถทำระบบนี้ได้สำเร็จ ก็อาจจะเป็นการเพิ่มมาตรฐานให้กับรถทั่วโลกเลยก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก www.bennetts.co.uk www.bmw-motorrad.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
xskFYJ.gif
xskmX9.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
xBjVra.gif
xLAcEW.gif
Q0YQlS.jpg
xJCCVq.jpg
xP8okI.jpg