Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

รีวิว BMW F 900 R ทดสอบขับขี่จริง เนกเกตโรดสเตอร์ทรงพลัง ฟีเจอร์เพียบ!

blank

BMW F 900 R นั้นเป็นรถมอเตอร์ไซค์ทรงเนกเกตแบบโรดสเตอร์ของทางค่าย BMW ที่กำลังทำตลาดอยู่ในประเทศไทยตอนนี้ โดยถือว่ามันมีกระแสความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะสำหรับคนที่กำลังมองหารถมอเตอร์ไซค์คลาสใหญ่จากแบรนด์ยุโรปสักหนึ่งคันไว้ใช้งาน ในราคาที่ไม่แรงมากเกินไปนัก

P6180225

BMW F 900 R มาพร้อมกับขุมกำลังขนาด 895cc แบบ 2 สูบเรียง ให้แรงม้าสูงสุด 99 ตัวที่ 8,500 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 88 นิวตันเมตรที่ 6,750 รอบต่อนาที ถือว่าเป็นรถที่มีพละกำลังยอดเยี่ยมในย่านความเร็วต้นถึงกลาง ซึ่งถ้าออกตัวแบบเผลอๆ ในครั้งแรกๆ นี่เรียกได้ว่าอาจจะมีเหวอเพราะแรงกระชากที่มากเอาเรื่องของเครื่องยนต์ลูกนี้ ส่วนการไต่ความเร็วของตัวรถนั้นเรียกได้ว่าหายห่วง การใช้งานในเมืองนั้นไม่ต้องเค้นคันเร่งเลย แค่บิดไปตามธรรมชาติแป้บๆ ความเร็วก็แตะ 140 กม./ชม. ขึ้นไป ได้แบบสบายๆ

P6180353

ส่วนการไต่ความเร็วปลายนั้นแน่นอนว่ามันอาจจะไม่ไหลลื่นเท่ากับรถแบบ 4 สูบหรือว่าทรงสปอร์ต แต่ถ้าว่ากันตามลักษณะการใช้งานของตัวรถแนวเนกเกต 2 สูบแบบนี้ ก็บอกได้เลยว่ามัน “จัดจ้านเพียงพอ” สำหรับสายซิ่งอย่างแน่นอน ด้วยความเร็วจริงๆ ที่เราจะได้ใช้กันในท้องถนนปกติของประเทศไทย ที่ไม่ค่อยมีโอกาสให้เราได้ยืนพื้นระดับความเร็วสูงยาวๆ อะไรแบบนั้น และข้อดีอีกอย่างของเครื่องยนต์แบบ 2 สูบก็คือ การขับขี่ท่องเที่ยวในเส้นทางชันๆ สามารถขี่ได้แบบเรียกความเร็วได้ทันทีดั่งใจ ไม่ต้องคอยเลี้ยงรอบแต่อย่างใด

P6180367

ระบบกันสะเทือนด้านหน้าของตัวรถเป็นแบบหัวกลับ Upside Down ขนาด 43 มม. ระบบกันสะเทือนหลังแบบ Single Shock สามารถปรับระดับได้ทั้ง Rebound, Damping และ Preload แบบ Hydralic ระบบเบรกหน้าดิสก์คู่ขนาด 320 มิลลิเมตร ปั้มเบรก Brembo 4 พอร์ตแบบ Radial Mount ระบบเบรกหลังดิสก์เดี่ยวขนาด 220 มิลลิเมตร ปั้มเบรก 1 พอร์ต ซึ่งในเรื่องของช่วงล่างตัวรถแบบค่าสแตนดาร์ดจากโรงงานนั้น ถือว่าทำหน้าที่ของมันได้เป็นอย่างดี ออกแนวนุ่มหนึบและมีความกระชับที่ลงตัว ไม่ย้วย สามารถเข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ แต่ถ้าใครต้องการให้มันมีความแตกต่างไปจากนี้ ก็สามารถปรับตั้งค่าได้แบบง่ายๆ

P6180369

P6180372

นอกจากนั้นแล้ว ตัวรถยังมีการติดตั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์สำหรับช่วยเหลือในการขับขี่มาแบบเต็มคัน ทั้ง Stability Control, ABS และ Riding Modes สำหรับรูปแบบการขับขี่ที่แตกต่างกัน รวมไปถึงมีระบบ Cornering ABS (ควบคุมการใช้งาน ABS ขณะเข้าโค้ง) ระบบ Dynamic Traction Control (ป้องกันล้อหมุนฟรี) ระบบ Automatic Stability Control (ช่วยควบคุมการทรงตัว) ระบบ Dynamic Brake Control (ลดกำลังเครื่องยนต์ขณะเบรกแบบกระทันหัน) ระบบ Gearshift Assist Pro (เข้าเกียร์โดยไม่ต้องกำคลัทช์) หน้าจอแสดงผลแบบ TFT สีที่มีความคมชัดสูงมาก ระบบกุญแจรีโมท ฯลฯ

P6180392

P6180300

สำหรับข้อดีของรถคันนี้ก็คือ ตัวรถมีประสิทธิภาพทั้งทางด้านเครื่องยนต์ (สไตล์แบบ 2 สูบเรียง) และระบบช่วยเหลือต่างๆ ในระดับสูง ทำให้การขับขี่นั้นมีทั้งความสนุกและความปลอดภัยในตัว แต่อาจจะต้องใช้เวลาเรียนรู้การใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ สักพักหนึ่ง ถึงจะสามารถรีดศักยภาพของตัวรถออกมาได้เต็มที่ ส่วนข้อสังเกตก็คือคือตัวรถจะมีการถ่ายเทน้ำหนักไปที่ด้านหน้ารถค่อนข้างเยอะ ทำให้การขับขี่ในย่านความเร็วต่ำจะต้องปรับตัวกันสักหน่อย แต่ถ้าชินแล้วก็ไม่ถือว่าเป็นปัญหาแต่อย่างใด แต่สำหรับการขับขี่ในย่านความเร็วกลางถึงความเร็วสูงนั้น ตัวรถก็ถือว่ามีความเสถียรเอามากๆ

P6180402

ราคาของ BMW F 900 R จะเริ่มต้นที่ 495,000 บาท เพื่อนๆ ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ bmw-motorrad.co.th

ต้องขอขอบคุณทาง BMW Motorrad Thailand สำหรับรถในการทดสอบครั้งนี้ด้วยครับ