อีกหนึ่งสุดยอดสปอร์ตทัวร์ริ่งที่น่าสนใจมากๆ กับ Benelli Tre K 1130 (Specs Review)

Tre-K-1130-04

ถ้าหากเราจะพูดถึงรถทัวร์ริ่งสายพันธุ์ใหม่ ที่มาไกลจากอิตาลีอย่างค่าย Benelli ที่เริ่มเข้ามาทำการตลาดแย่งส่วนแบ่งจากค่ายมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ค่ายอื่นๆ กันบ้างแล้ว วันนี้ทางทีมงาน GreatBiker จะพาทุกท่านไปรู้จักกับอีกหนึ่งความเป็นรถสไตล์ทัวร์ริ่ง ที่เรียกว่ามีความเท่ห์ สปอร์ตรอบคัน โฉบเฉี่ยวและหรูหรามากๆ พร้อมความสมบรูณ์แบบในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ที่ไปได้ในทุกเส้นทาง นั่นคือเจ้า Benelli Tre K 1130 (เบเนลลี่ ทรี เค 1130)

เรามาเจาะลึกกันในเรื่องของดีไซน์การออกแบบของเจ้า Benelli Tre K 1130

Benelli Tre K 1130 ออกแบบมาให้มีความคล่องตัว  ทำให้ผู้ขับขี่มีความสนุกสนานไปพร้อมกับการเดินทางในทุกๆ ทริปให้คุณได้สัมผัสถึงความเป็นรถสัญชาติอิตาลีอย่างแท้จริง ดีไซน์ภายนอก  เริ่มตั้งแต่ไฟหน้าที่เลือกแบบดูออล ให้รูปร่างหน้าตาเหมือนเจ้าการ์ตูนโซนิค  ให้แสงสว่างที่กว้างไกล ชัดเจนและมีความเฉียบคม  ตัดกับตัวกระจกกั้นลมได้อย่างสวยงามมีความเป็นสปอร์ต  นอกจากนี้ยังมีการดีไซน์ในเรื่องของตัวครอบไฟหน้า  ตัวกระจกมองข้างมาพร้อมกับไฟเลี้ยวที่ดูปราดเปรียวและโดนใจมากๆ เลื่อนมาดูกันที่ตัวถังมีความสะดุตา ด้วยรูปลักษณ์ที่ออกแบบมาให้มีส่วนโค้งส่วนเว้าเข้ากับรูปขาของผู้ขับขี่ ทำให้ขับขี่ได้สบายๆ ในระยะทางไกลๆ สมกับความเป็นสปอร์ตทัวร์ริ่ง  เบาะนั่งก็มีความโค้งมนรับกับสรีระของผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้าย

ในส่วนของไฟท้ายเป็นแบบ LED ออกแบบได้อย่างโฉบเฉี่ยว  ตัวท่อไอเสียมีการดีไซน์ให้เดินตัวท่อออกสู่ด้านท้ายในตำแหน่งตรงกลาง เห็นมาก็หลายรุ่นแล้วหรือว่าจะเป็นเอกลักษณ์ของทางค่ายหรือไม่อย่างไร แต่โดยภาพรวมแล้วก็ถือว่าดีไซน์มาได้ดีพอสมควรเลยทีเดียว  และด้วยความเป็นรถสไตล์ทัวร์ริ่ง  ทำให้ตัววงล้อและยางนั้นให้มาไซส์พิเศษ  ที่ทำให้คุณไม่พลาดทุกเส้นทางการเดินทาง  ไม่ต้องหวาดหวั่น

มาดูกันต่อในเรื่องของสมถรรนะและความปลอดภัยต่างๆ ของเจ้า Benelli Tre K 1130 คันนี้กันเลย
บล็อกเครื่องยนต์ของเจ้า Benelli Tre K 1130 เรียกได้ว่าทางค่ายจัดหนัก จัดเต็มจริง เป็นบล็อกเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ 3 สูบ ดับเบิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์  4 วาล์วต่อกระบอกสูบ  ขนาดความจุ 1131 ซีซี ให้กำลังแรงม้าสูงสุดที่ 126 แรงม้า มีระยะชักกระบอกสูบอยู่ที่ 88×62 mm พร้อมระบบระบายความร้อนแบบ Liquid cooled  ซึ่งมีอัตราแรงอัดอยู่ที่ 11.5:1  พร้อมระบบการสตาร์ทไฟฟ้า สร้างกำลังสูงสุดที่ 92kw/123hp@9000 rpm  เหนือกว่าด้วยระบบคลัทช์แบบ Wet clutch with hydraulic command ที่ช่วยให้การทำงานได้มีประสิทธิภาพและสมบรูณ์แบบ และระบบเกียร์แบบ 6 Speed  นั่นเอง

ระบบความปลอดภัยก็จัดมาได้อย่างเต็มขั้น  เริ่มตั้งแต่ตัวเฟรมตัวถังที่แข็งแรงสุดๆ แบบ ASD Steel tube trellis, Aluminium coast alloy พร้อมช่วงล่างที่สามารถจะพาคุณตะลุยไปในทุกเส้นทางได้อย่างนุ่มนวล  ระบบโช้คหน้าแบบ upside-down forks โช้คแบบหัวกลับ ที่มีขนาดใหญ่ถึง 50 mm ของ Marzocchi ในเรื่องของชื่อชั้นไม่ต้องพูดถึงกันเลยทีเดียว ยอดเยี่ยมเหนือใคร  ส่วนระบบกันสะเทือนด้านหลังเป็นโช้คอัพเดี่ยว SACHS ส่วนขนาดยาง ยางหน้าให้มาขนาด 120 / 70 ZR 17 รัดกับวงล้ออลูมิเนียม 5 ก้าน ส่วนด้านหลังให้มาขนาด 190/ 50 ZR 17 รัดกับวงล้ออลูมิเนียม 5 ก้านด้วยเช่นกัน ส่วนระบบเบรก ก็ได้เลือกใช้และไว้วางใจแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Brembo  โดยด้านหน้าใช้แบบคาลิเปอร์ 4 ลูกสูบพร้อมจานเบรกขนาด 320 มม. และด้านหลังเลือกใช้แบบคาลิเปอร์ 2 ลูกสูบพร้อมจานเบรกขนาด 240 มม.

สำหรับสีสันและราคาของเจ้า Benelli Tre K 1130 คันนี้ก็มีให้เลือกหลากหลายสีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น สีเงิน  ที่มีความโดดเด่นด้วยตัวถังสีเงินพรีเมี่ยม  ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ที่มีความสะดุดตามากๆ  หรือจะเป็นสีขาว  ก็จะได้ความหล่อแบบมั่นใจ  สามารถตอบโจทย์ความเรียบง่ายสไตล์ความเป็นคลาสสิคไบค์ได้อย่างลงตัว และสีสุดท้าย ก็คือสีดำ ใครที่ชอบความดุดัน เทห์ล้ำเหนือใคร ก็ต้องสีนี้ครับ  แถมยังให้ความสปอร์ตอีกด้วย

หากจะมองภาพรวมๆ โดยสรุปแล้ว Benelli Tre K 1130 ถือว่าเป็นรถสปอร์ตไบค์สไตล์ทัวริ่ง  ที่สามารถจะตอบโจทย์ในเรื่องของการขับขี่ได้อย่างสมบรูณ์แบบ  หากจะเทียบกับบิ๊กไบค์แบรนด์ดังๆ ของค่ายญี่ปุ่น ก็แทบจะกินกันไม่ลงทีเดียว เพราะด้วยความเป็นแบรนด์จากอิตาลี  ก็อาจจะทำให้ตัดสินใจเลือกได้อย่างไม่ยากเย็น บวกกับวัสดุอุปกรณ์ที่ติดตั้งมาให้ภายในก็เป็นระดับพรีเมี่ยมทั้งนั้น  ประโยขน์ทั้งหมดก็อยู่ที่ผู้ขับขี่จะเลือกมันหรือไม่ก็เท่านั้นเอง

สำหรับรุ่นนี้ทาง Benelli Thailand ก็ได้นำเข้ามาวางจำหน่ายแล้ว โดยเป็นรถนำเข้าทั้งคัน กับราคาค่าตัวอยู่ที่ 737,000 บาท ซึ่งอาจจะดูแรงไปสักนิด แต่เมื่อเทียบกับศักยภาพของรถที่ให้มาก็ถือว่าโอเคเลยทีเดียว สำหรับขาออกทริปที่อาจจะซื้อแค่คันนี้คันเดียวแล้วจบเลยก็ได้

ขอบคุณภาพจาก motorbikewriter.com moto.zombdrive.com topspeed.com foto-basa.com