Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

GreatBiker ทดสอบขับขี่ Benelli Leoncino ในงาน The Legend Is Back

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ในวันที่ 4 มีนาคม ที่ผ่านมาทางทีมงาน GreatBiker ได้เข้าร่วมงาน Benelli Leoncino The Legend Is Back @ABOUT STUDIO เลียบด่วนรามอินทรา เพื่อแนะนำรถ BENELLI รุ่น LEONCINO และส่งมอบรถล็อตแรกสำหรับลูกค้า VIP ที่จองรถก่อน และเปิดให้ลูกค้าทั่วไปได้ทดสอบรถพร้อมจองรถได้ในงานนี้

blank

โดยบรรยากาศภายในงาน คุณ ธนชาต ธนาดำรงศักดิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เบเนลลี่ คีเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเปิดงานและเปิดตัวBENELLI รุ่น LEONCINO ตัวจริง และก็ได้มีการเปิดตัวชุดแต่งจากทางสำนักต่างๆ อาทิ K-SPEED โดยชุดแต่งที่ทำออกมา ทำให้ดูเรียบง่ายและผู้ใช้สามารถซื้อมาตกแต่งเสริมเพิ่มเติมตามสไตล์ของแต่ละคน จากนั้นได้ส่งมอบรถล็อตแรกสำหรับลูกค้าที่จองรถก่อน ซึ่งผู้ที่สะดวกมารับรถที่งานมีทั้งหมด 13 ท่าน และมีผู้ที่ได้ทดสอบแล้วชื่นชอบซื้อภายในงานอีก 1 ท่าน

blank

blank

โดยสเปคพื้นฐานนั้น เครื่องยนต์ของ Benelli Leoncino นั้นมีพื้นฐานมาจากเครื่องยนต์ของ TRK 502 ที่วางจำหน่ายในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะอยู่ที่ 499.6 cc แบบ 2 สูบ ให้แรงม้ามาที่ 47 Bhp ที่ 8,500 รอบต่อนาที และทอร์คนั้นให้มาสูงสุดที่ 45 Nm ที่ 4,500 รอบต่อนาที ตรงนี้จะเห็นได้ว่าทอร์คของรถนั้นหนักมากๆ ในย่านความเร็วแค่ในช่วงกลางๆ เท่านั้น นิสัยของรถน่าจะเป็นแบบบิดหน้าหงายแบบไม่ต้องกังวลในเรื่องรอบเลย และจำนวนกระบอกสูบนั้นเป็นแบบ 2 สูบเรียง ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ แบบ 4 จังหวะ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด มีกำลังอัดอยู่ที่ 11.5:1 ขนาดกระบอกสูบเท่ากับ 69.0 mm และช่วงชักเท่ากับ 66.8 mm ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด ส่งกำลังสุดท้ายด้วยโซ่ ซึ่งทั้งหมดนี้ผ่านมาตรฐาน Euro 4 เรียบร้อยแล้ว

blank

จากนั้นเป็นการให้ผู้ที่สนใจได้ร่วมเข้าทดสอบรถ Leoncino และแน่นอนครับแอดก็เข้าร่วมการทดสอบครั้งนี้ด้วย โดยพื้นที่ๆ จัดไว้ให้สำหรับทดสอบรถเป็นลานของทางร้านสำหรับทดสอบรถ Leoncino ที่ทาง Benelli จัดไว้ให้ทดสอบมีทั้งหมด 3 คัน รถเดิมๆ ที่ยังไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ เลย หลังจากที่ได้ลองคล่อมดู (แอดสูงประมาณ 165 ซ.ม.) ก็ไม่รู้สึกลำบากเท้าทั้งสองข้างยังสามารถยืนได้อย่างมั่นคงเขย่งเพียงนิดเดียวเท่านั้น และด้วยความที่เป็นรถ SCRAMBLER ท่านั่งและการจับแฮนด์ ก็รู้สึกสบายไม่ต้องก้มลงไปให้เมื่อย ด้วยสนามที่จัดไว้ให้ค่อนข้างจำกัดจึงทำให้แอดไม่สามารถใช้ความเร็วสูงๆ มากนักได้แต่ด้วยความที่เป็น 2 สูบ 499.6 cc จึงไม่ยากสำหรับการทดสอบเบื้องต้น การทำความเร็วต้น ทำออกมาได้ดีมาก บิดเป็นมา และยังมาพร้อมกับระบบเบรก ABS ที่ทำให้มั่นใจยิ่งขึ้น แต่แอดรู้สึกว่าระหว่างที่ ABS ทำงานยังมีอาการกระตุกๆ อยู่ระบบเบรกอาจจะต้องปรับจูนเพิ่มนิดหน่อย การเข้าโค้งแคบๆ ก็ทำได้ดีการบาลานส์น้ำหนักสามารถทำได้ง่าย และแอดยังได้ลองยืนขับหนีบถังน้ำมันโยกเข้าโค้งก็ยังสามารถทำได้ดี การขับในเมืองที่ซอกแซกก็น่าจะสามารถทำได้ง่ายเช่นเดียวกัน ในส่วนของหน้าจอแสดงผลก็เห็นได้ชัดเจนแม้เวลากลางวันที่แดดจ้า อีกสิ่งนึงที่ค่อนข้างประทับใจก็คือเสียงท่อที่ทำออกมาได้โดนใจ แต่ระบบระบายความร้อนที่ออกมาด้านข้างรู้สึกว่าจะร้อนขานิดหน่อย ไม่เหมาะสำหรับการเกงขาสั้น

blank

blank

โดยรวมหลังจากที่ได้ทดสอบรถ LEONCINO ตัวนี้แล้ว ก็รู้สึกว่าดุสมชื่อเลยทีเดียว ด้วยรูปทรงที่ทำออกมาเป็น SCRAMBLER ที่กำลังฮิตอยู่ในขณะนี้ และเครื่องยนต์ 2 สูบ 499.6 cc. ก็สามารถดึงทอร์คออกมาได้อย่างง่ายดาย เหมาะแก่การใช้ในชีวิตประจำวันได้เลย ไม่ว่าจะขับในเมืองที่การจราจรแออัด หรือต้องการออกทริปต่างจังหวัดก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน และด้วยราคาที่จำหน่ายเพียง 209,000 บาท ทำให้เข้าถึงกลุ่มคนได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นหรือคนทำงานก็สามารถจับต้องได้ไม่ยาก เชื่อว่าอีกไม่นานน่าจะได้พบเจอบนท้องถนนเป็นจำนวนมากแน่นอน