Benelli 302 Tourer รถมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งคลาสเริ่มต้นเปิดตัวกันแล้ว

Benelli BJ300GS-A (2)

เปิดตัวกันไปเรียบร้อยแล้วกับ Benelli 302 Tourer รถมอเตอร์ไซค์แนวเดินทางคลาสเริ่มต้นจากทางค่ายแดนอิตาลี่ ที่ใช้พื้นฐานเดียวกันกับ BN302 รถเนกเกตจากทางค่ายเดียวกัน ซึ่งคราวนี้เป็นการเปิดตัวที่ประเทศจีน ซึ่งเป็นฐานการผลิตของโมเดลนี้กันก่อน

ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีการคอนเฟิร์มแน่นอนว่าเครื่องยนต์ของเจ้า Benelli 302 Tourer นั้นได้ผ่านมาตรฐานไอเสียยูโร 4 แล้วหรือยัง จึงยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะนำมาวางขายกันในประเทศแถบยุโรปด้วยหรือเปล่า แต่ถ้าทุกอย่างนั้นเหมือนกันกับสเปคของ BN302 จริงๆ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาแต่อย่างใด (เพราะรายนั้นผ่านมาตรฐานเรียบร้อยแล้ว) ซึ่งหากว่ามันจะมีการนำไปทำตลาดในฝั่งยุโรปจริงก็น่าจะไปได้ดี เพราะด้วยราคาที่ย่อมเยากว่าคู่แข่งและเสปคที่ดูดีของมัน โดยงานออกแบบนั้นจะเน้นแฟร์ริ่งด้านหน้าที่ดูใหญ่โต แม้ว่าอาจจะไม่ได้ทำแอร์โร่วได้นามิกได้ดีมากนัก แต่มันก็จะช่วยป้องกันกระแสลมที่จะพัดผ่านมาโดนตัวผู้ขี่ได้เป็นอย่างดี แฮนด์รถนั้นเป็นแบบแฮนด์บาร์ยกสูงตามสไตล์ของรถทัวร์ริ่ง

โดยเครื่องยนต์ของ Benelli 302 Tourer นั้นจะมาพร้อมกับขนาด 300cc แบบ 2 สูงเรียง มีขนาดกระบอกสูบอยู่ที่ 65mm ช่วงชักอยู่ที่ 45.2mm อัตราส่วนกำลังอัดเท่ากับ 12:1 แต่แรงม้านั้นจะถูกปรับลดลงมาจาก 37 ตัวของรุ่น BN302 เหลือที่ 34 ตัวสำหรับรถทัวร์ริ่งคันนี้ แต่เพิ่มในส่วนของทอร์คหรือว่าแรงบิดเป็น 20lbft จากเดิมที่ 19 lbft ดังนั้นแล้วมันจึงเป็นคาแรกเตอร์ที่เหมาะสมสำหรับรถในแนวเดินทางอย่างนี้ ที่ไม่ได้เน้นในเรื่องของความเร็วปลายที่มากนัก แต่ต้องการแรงบิดที่ดีสามารถแซงในภาวะคับขันหรืออัดขึ้นทางชันๆ ได้แบบสบาย ระบบเบรกนั้นมาเป็นดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลัง ทำงานร่วมกับระบบ ABS มีโช้คอัพแบบหัวกลับขนาด 41 mm ติดรถมาให้เลย อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าคิดอยู่ประเด็นหนึ่งก็คือน้ำหนักตัวแบบรวมของเหลวแล้วของรถคันนี้ค่อนข้างจะเยอะนิดนึง จะอยู่ที่ 216 กก.

หากว่า Benelli 302 Tourer มีการเปิดตัวกันในยุโรปหลังจากนี้จริงๆ ก็น่าจะเป็นสัญญาณสำหรับการวางขายในรูปแบบโกบอล นั่นก็อาจจะรวมถึงประเทศไทยเราด้วยที่จะมีโอกาสได้เลือกเจ้ารถทัวร์ริ่งในระดับเริ่มต้นคันนี้กัน หากว่ามีความคืบหน้าทาง GreatBiker จะนำมาเสนอให้กับเพื่อนๆ ได้ทราบกันอีกอย่างแน่นอน

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก visordown.com

v9Oy8I.gif