Bajaj บุกไทยแล้ว พร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการ Motor Show 2020 มีนาคมนี้!

Bajaj ไทย

เชื่อว่าเพื่อนๆ ที่ติดตามข่าวสารในวงการมอเตอร์ไซค์มาอย่างต่อเนื่อง น่าจะคุ้นหูกับแบรนด์ Bajaj (บาจาจ) จากทางประเทศอินเดียรายนี้กันบ้างอย่างแน่นอน เพราะพวกเขาเองนั้นได้เป็นหุ้นส่วนที่สำคัญกับทางแบรนด์อย่าง KTM มาตั้งแต่ปี 2007 และถือว่าโรงงานของพวกเขานั้นเป็นฐานผลิตที่สำคัญของรถจากทาง KTM ด้วยในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมานี้ รวมไปถึงรถภายใต้แบรนด์ Bajaj เองนั้น ก็ได้วางจำหน่ายไปกว่า 70 ประเทศทั่วโลก

Bajaj เปิดตัว

และการเข้าทำตลาดในประเทศไทยเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการนี้ เกิดจากปัจจัยสำคัญที่ทาง บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) และ กลุ่มบริษัทโซจิทสึ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ร่วมจัดตั้งบริษัท วรูม จำกัด (Vroom Co., Ltd.) ในการนำเข้ารถมอเตอร์ไซค์แบรนด์ KTM มาวางขายกันในบ้านเราต้นปี 2020 นี้ เลยทำให้แบรนด์ Bajaj ที่ถือว่าเป็นพันธมิตรหลักของ KTM ได้รับโอกาสให้มาโลดแล่นกันในบ้านเราด้วย รวมไปถึงแบรนด์ลูกของทาง KTM อีกแบรนด์อย่าง Husqvarna

Bajaj ขายไทย

Bajaj เองนั้น มีโรงงานผลิตทั้งในประเทศอินเดียและทั่วโลกที่ได้มาตรฐานสากล โดยมีสำนักงานในกว่า 70 ประเทศ มียอดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ในปีที่ผ่านมา ทั้งหมดกว่า 4.2 ล้านคัน โดยจำนวน 1.7 ล้านคันส่งออกไปยังประเทศอื่นๆ สร้างรายได้รวมถึง 4.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ  ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญกับประเทศไทยในฐานะตลาดหลักของบริษัทฯ และได้วางแผนที่จะย้ายสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชีย และเปิดศูนย์การออกแบบในกรุงเทพฯ ในปี 2020 นี้

ทาง มร. ลูก้า มาร์ติน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เคทีเอ็ม เอเชีย ได้กล่าวเกี่ยวกับประเด็นนี้ไว้ว่า “เราเชื่อว่าตลาดประเทศไทยนั้นมีศักยภาพโดยเฉพาะในกลุ่มรถจักรยานยนต์สปอร์ต และเรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัทที่มีประสบการณ์ และประสบความสำเร็จอย่างสูงในอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทย ซึ่งการแต่งตั้งผู้จัดจำหน่ายรายใหม่ พร้อมกับการมีพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่งอย่างบาจาจ จะช่วยสร้างแบรนด์ของเราในตลาด ซึ่งเป็นการสนับสนุนกลยุทธ์ระยะยาวของบริษัทฯ”

Bajaj รถมอเตอร์ไซค์

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ของ Bajaj นั้นมีรุ่นที่โดดเด่นอยู่มากมายในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็น Dominar 400 รถในแนวเนกเกตโมเดิร์น, Pulsar NS200 เนกเกตคลาสเริ่มต้น หรือ Avenger รถในแนวครูเซอร์ รวมไปถึงรถสปอร์ตทัวร์ริ่งรุ่นก่อนหน้านี้อย่าง RS200 และคันอื่นๆ อีกหลากหลายแนวทาง ด้วยจุดแข็งที่ราคาค่าตัวของรถนั้นไม่แพง แต่ให้ประสิทธิภาพในระดับมาตรฐาน และอุปกรณ์ต่างๆ แบบจัดเต็ม และการออกแบบตัวรถที่ถือว่าค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ก็สามารถกลมกลืนไปในสไตล์ของตลาดสากลได้

Bajaj ประเทศไทย

ซึ่งแน่นอนว่ารถของ Bajaj ที่จะมาวางจำหน่ายกันในประเทศไทยเรานั้น จะเป็นการนำเข้ามาจากอินเดีย เช่นเดียวกับแบรนด์ Royal Enfield ที่มาขายกันบ้านเรา ซึ่งราคาของมันนั้นก็จะต้องมีการบวกภาษีนำเข้าไปด้วย ตรงนี้ก็ต้องมารอดูการเซ็ทราคาของทางผู้จัดจำหน่ายกันอีกครั้ง ว่าจะวางโครงสร้างไว้อย่างไรบ้าง ซึ่งมีการประกาศออกมาแล้ว ในงาน Motor Show 2020 ปลายเดือนมีนาคมนั้น จะมีการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์จากทาง Bajaj ที่จะวางขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ (รวมไปถึงรถจากทาง KTM และ Husqvarna ด้วย)

นับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับเหล่าไบค์เกอร์ในประเทศไทยเรา ตรงนี้จะต้องรอดูกันว่าราคาจะเป็นอย่างไร นโยบายสำหรับการบริการหลังการขายจะตอบสนองตลาดได้ดีขนาดไหน รวมไปถึงแผนการขยายโชว์รูมในหัวเมืองต่างๆ ด้วย เชื่อว่าหากดำเนินการได้ดี ก็จะสามารถครองใจกลุ่มผู้ใช้งานในบ้านเราได้ มารอติดตามการเติบโตตรงนี้ไปพร้อมๆ กัน