Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

All New Yamaha YZF-R25 / R3 โฉมใหม่ เตรียมถล่มคู่แข่ง ปรับดีไซน์โฉบเฉี่ยวกว่าเดิม!

blank

สืบเนื่องจากกระแสข่าวที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับการพัฒนา All New Yamaha YZF-R3 (หรือ R25 สำหรับบางประเทศ) เพื่อเตรียมสู้กับคู่แข่งอย่าง Ninja ZX-25R หรือ CBR250RR ในอนาคตอันใกล้นี้ ล่าสุดทาง julaksendiedesign ก็ได้ทำภาพ render ออกมาให้เราเห็นกันเป็นรูปเป็นร่างแล้ว รวมไปถึงมีการวิเคราะห์รายละเอียดที่จะเป็นไปได้ โดยอ้างอิงจากข้อมูลในประเด็นต่างๆ จากกระแสข่าวก่อนหน้านี้

โดยสิ่งที่ทาง julaksendiedesign ได้วิเคราะห์ว่ามันจะมีความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมนั้น อย่างแรกเลยก็คือในเรื่องของการออกแบบชุดแฟริ่งด้านหน้ารถกันใหม่ ที่จะมีรูปทรงของไฟหน้าที่เฉียบคมและมีขนาดเล็กกว่าโฉมปัจจุบันแบบเห็นได้ชัด (ซึ่งตรงนี้เองเป็นประเด็นที่บางคนไม่ค่อยชอบกับโฉมปัจจุบันเท่าไหร่นัก ในเรื่องของการออกแบบไฟหน้า) ซึ่งลักษณะในการออกแบบแบบนี้มันจะคล้ายๆ กันกับรุ่นพี่อย่าง YZF-R6 นั่นเอง

79d0c7a247ad4fd9bb6260707ee47956.jpg

ประเด็นต่อมาก็คือในเรื่องของถังน้ำมันที่จะมีดีไซน์แตกต่างไปจากเดิม รวมไปถึงในส่วนของตัวครอบเบาะท้ายที่จะมีขนาดที่สั้นลงกว่าเดิม และอีกอย่างที่สำคัญก็คือในเรื่องของเฟรมรถที่จะเปลี่ยนจากแบบ Tubular เฟรมมาเป็นแบบ Deltabox แทน ในขณะที่สวิงอาร์มนั้นก็จะมีการเปลี่ยนดีไซน์กันใหม่ด้วย ทำให้ภาพรวมของตัวรถนั้นมันค่อนข้างที่จะมี่ความแตกต่างไปจากเดิมเยอะเลยทีเดียว และดูมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับ R-Series คลาสอื่นๆ ในยุคนี้กันมากขึ้น

oP37Yz.jpg

หากจะมีการผลิตโฉมใหม่ของรถรุ่นนี้แบบ All New ก็น่าจะเกิดขึ้นอย่างเร็วในช่วงปี 2022 ซึ่งมันจะเป็นการเตรียมแก้เกมกับคู่แข่งที่กำลังมาแรงเอามากๆ ในตอนนี้โดยตรง ถึงแม้ว่ากระแสข่าวล่าสุดนั้นจะค่อนข้างแน่นอนแล้วว่าทาง Yamaha เองจะยังคงจะใช้เครื่องยนต์แบบ 2 สูบกับ All New YZF-R3 / R25 แต่มีการวิเคราะห์ประกอบกับข่าวลือว่า อาจจะมีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของการจุดระเบิดมาเป็นแบบครอสเพลนแครงก์ชาฟท์ (แบบไม่สม่ำเสมอกัน) ซึ่งจะทำให้ตัวรถนั้นมีอัตราเร่งที่ดีขึ้น และเสริมระบบวาล์วแปรผัน VVA เข้าไป ตรงนี้จะเป็นจริงหรือไม่คงต้องมารอติดตามกันต่อไป

Credit : julaksendiedesign.wordpress.com