รีวิว All New Yamaha YZF-R7 ทดสอบขับขี่จริง จะเป็นยังไงบ้าง? ไปดูกัน

First Experience Exclusive Press test YAMAHA YZF-R7 in world circuit ครั้งแรกกับการทดสอบรถซุปเปอร์สปอร์ต ในสนามแข่งระดับโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ทาง GreatBiker เอง ได้มีโอกาสเข้าร่วมทดสอบขับขี่ All New Yamaha YZF-R7 ที่สนามช้างฯ ซึ่งรถสปอร์ตฟูลแฟริ่งรุ่นนี้ ถือว่ากำลังมาแรงเอามากๆ ในประเทศไทยเรา และตลาดสากล เราลองไปดูด้วยกันเลยว่า ในการขับขี่จริงนั้น จะเป็นอย่างไรกันบ้าง

uiwhiu.jpg

ขุมกำลังและฟีเจอร์

uiwwJe.jpg

ทางด้านเครื่องยนต์นั้น All New Yamaha YZF-R7 เลือกใช้เครื่องยนต์เดียวกันกับ MT-07 เวอร์ชั่นล่าสุดในพิกัด 698cc แบบ 2 สูบ แต่โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์การจุดระเบิดแบบไม่สม่ำเสมอกัน (ครอสเพลนแครงก์ชาฟท์) ซึ่งจะทำให้อัตราเร่งของตัวรถนั้นจัดจ้านกว่าการจุดระเบิดแบบปกติ ให้แรงม้าสูงสุดที่ 73.4 BHP ที่ 8,750 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 67 Nm ที่ 6,500 รอบต่อนาที ซึ่ง All New Yamaha YZF-R7 นั้นมีการปรับกล่อง ECU กันใหม่ให้เหมาะสมกับรถในแนวสปอร์ตมากยิ่งขึ้น และมีการปรับอัตราทดเกียร์กันใหม่ รวมไปถึงมีการปรับรายละเอียดของท่อไอดีและการจ่ายน้ำมันกันใหม่ด้วย

uiwiYE.jpg

All New Yamaha YZF-R7 โดดเด่นด้วยระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down (ซึ่ง MT-07 ยังไม่มีมาให้) และคาลิปเปอร์ Blue Spot แบบเรเดียลเมาท์ 4 พ็อต พร้อมระบบสลิปเปอร์คลัทช์ ป้องกันท้ายปัด และทำให้การเปลี่ยนเกียร์นั้นราบรื่นง่ายขึ้น

รูปลักษณ์ และการดีไซน์

uiw3II.jpg
รูปลักษณ์และดีไซน์ ถือว่ามีความทันสมัย สมกับเป็นรถสปอร์ตในตระกูล R series มีเส้นสายความคมชัดที่ดูทันสมัย และเป็นรถที่ประกอบนอกทั้งคัน ก็ถือว่าเป็นเจแปนสไตล์ 100% ก็ว่าได้ งานเนี๊ยบทุกจุด ตอนแรกที่เห็นคิดว่าจะใหญ่และกว้างพอๆ กับ R6 แต่พอได้ลองคร่อมก็รู้สึกว่ามันกระชับกว่ามาก และเมื่อเทียบที่นั่งในการขับขี่ เมื่อเทียบกับ R6 แล้ว แฮนด์บาร์จะสูงกว่าเล็กน้อย ทำให้ขับขี่และบังคับเลี้ยวได้ง่ายกว่า แต่ก็ไม่ได้ฟิลลิ่งแบบทัวร์ริ่งแบบR3 ในเรื่องของความกว้างของ All New Yamaha YZF-R7 จะแคบกว่า R series รุ่นอื่นๆ ทำให้ท่าขับขี่กระชับเป็นอย่างมาก

uiwxuV.jpg

หน้าจอเรือนไมล์มีมาให้เพียงพอต่อการใช้งาน ไม่ได้มีฟังก์ชั่นอะไรที่ซับซ้อนมากมาย เวลาขับขี่สามารถมองเห็นได้ง่าย ความสูงของรถแอดมินสูง 168 ซม. ก็ใช้ปลายเท้าเขย่งเล็กน้อยแต่ด้วยน้ำหนักรถที่เบากว่า R6 เพียงแค่ 2 กิโลกรัม แต่กลับรู้สึกว่ามันไม่ได้หนักเลย

เทคโนโลยี / ออฟชั่น

uiwDYy.jpg
ออฟชั่นที่ให้มาถือว่าคุ้มค่า ทั้ง ABS หน้า-หลัง โช๊คอัพปรับตั้งค่าได้ สลิปเปอร์คลัช มีออฟชั่นเสริมให้ลูกค้าได้เลือกอย่างควิกชิฟเตอร์หรือแม้แต่บางจุดที่คิดต่อให้ลูกค้าไว้ในอนาคตอย่างพอร์ตusb แอบเสียดายที่รถไม่มี Traction Control ถ้ามีด้วยจะเป็นรถที่เพอร์เฟคมากๆ

สมรรถนะ

uiwELg.jpg

เครื่องยนต์ Crossplane 2 สูบเรียง ที่เน้นเสียงไปทางนุ่มๆ ดูสุภาพ แต่ให้ความสนุกในการขับขี่ในรอบต้นและรอบกลาง โดยมันได้ถูกออกแบบให้มีอัตรารอบกลางที่ดีมากๆ เหมาะกับการขับขี่ในความเร็ว 160-190 กม./ชม. หรือเอาไว้ใช้เร่งแซงเมื่อขับขี่บนท้องถนนจริงๆ การเร่งเครื่องออกจากโค้งถือว่าไหลลื่นมากๆ ค่อยๆ เดินคันเร่ง ต่อเกียร์ก็สมูทพอสมควร ถ้าเทียบกับ R6 ที่พร้อมเกรี้ยวกราดกระชากรถไปข้างหน้าตลอดเวลาแล้ว All New Yamaha YZF-R7 ก็จะดูสุขุมกว่าอยู่พอสมควร

uiwq1S.jpg

All New Yamaha YZF-R7 เป็นรถที่ขับขี่ได้สนุกมาก การบังคับรถทำได้ง่ายสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์ในสนามอย่างผมมากนัก แรงบิดช่วงต้น-กลางน่าประทับใจ ถ้าไปใช้บนท้องถนนถือว่าเป็นรถสปอร์ตที่ขับขี่ง่ายและเป็นมิตรกับคนขี่อีกคันนึง

uiwRRN.jpg

สลิปเปอร์คลัช ที่ให้มาก็ถือว่าทำงานได้ดี แต่อาจจะต้องใช้ทีละเกียร์น่าจะเหมาะกว่าการที่ต้องรวบหลายๆ เกียร์ในทีเดียว และลูกค้ายังสามารถเพิ่มออฟชั่นในส่วนของควิกชิพเตอร์ เพิ่มความสะดวกสบายในการเข้าเกียร์ได้อีกด้วย ช่วงล่างที่ปรับได้ทั้งหน้า- หลัง ก็เพิ่มความน่าสนใจให้ผู้ขับขี่ ในการเลือกใช้งาน แต่ก็ไม่ได้ปรับละเอียด เท่ากับ R6 แต่ของที่ให้มาก็ถือว่าคุ้มค่ากับค่าตัวมาก ไม่ว่าจะเป็น โช๊คอัพ Upside down KYB ปั๊มเบรคบน Brembo ยาง Racing ตัวท็อปจาก Bridgestone ในการทดสอบครั้งนี้สนามมีฝนตกมาทำให้พื้นผิวเปียกน้ำตลอดเวลา แต่ก็ขับขี่ได้อย่างมั่นใจ ไม่มีอาการลื่นแต่อย่างใด อันนี้แอดมินต้องขอชื่นชม
เบรค ABS ทั้งหน้า-หลัง เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ให้มากยิ่งขึ้น เพราะหลายครั้ังบนท้องถนนแอดมินรอดมาได้ก็เพราะ ABS นี่แหละครับ

โปรโมชั่น และราคา

uiwARD.jpg
All New Yamaha YZF-R7 เปิดราคามาอยู่ที่ 339,000 บาท โดยราคากับของที่ให้มาถือว่าคุ้มค่า ดาวน์หลักพัน ดอกไม่แพง ยิ่งได้ตัวประกอบนอกคุ้มมากในส่วนของโปรเสริมของลูกค้าไม่ว่าจะเรื่องของการได้เพิ่มทักษะขับขี่ปลอดภัย หรือการได้มาขับขี่ในสนามแข่งถือว่าน่าสนใจมากๆ

โดยกลุ่มลูกค้าที่ทางยามาฮ่ามองไว้มี 3 กลุ่มหลักๆด้วยกัน
1.กลุ่มที่ชื่นชอบรถ Sport Replica ที่ชื่นชอบในการแข่งขันมีไว้เพื่อแข่งขันในสนาม ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้คงจะได้เห็น All New Yamaha YZF-R7  บนสนามแข่งขันกัน
2.กลุ่ม Setup Big Bike คือกลุ่มที่เป็นเจ้าของรถสปอร์ตอยู่แล้ว อยากขยับซีซี หรือแม้แต่การทำรถมาให้ใช้ทั้งบนถนนและอยากขับขี่ในสนามแข่งขันบ้าง
3.กลุ่มใหม่ ที่อยากใช้รถเพื่อการท่องเที่ยว ซึ่งทางยามาฮ่าเองก็เล็งเห็นถึงกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ เพื่อให้เกิดเป็น คอมมูนิตี้ต่างๆ
โดยเป้าหมายที่คาดไว้ภายในสิ้นปีนี้ อยู่ที่250คัน และภายใน 3 ปีข้างหน้า อยู่ที่ 2,000 คัน โดยตั้งแต่วันที่เปิดตัวจนถึงวันนี้ ยอดจองล่าสุดอยู่ที่ 150 คัน ซึ่งโปรโมชั่นน่าสนใจมาก 200คันแรก ดาวน์ 7,900 บาท ดอกเบี้ย 3.95 แถมคอร์สเรียนขับขี่ปลอดภัยกับ yamaha racing academy และการันตีว่าคุณจะได้เอาเจ้า All New Yamaha YZF-R7 ของคุณไปขับขี่ในสนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิตอย่างแน่นอน
สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมตัวเป็นๆ เจ้าYamaha YZF-R7 ก็สามารถไปชมได้ที่ Yamaha Riders’ club ใกล้บ้านท่าน

uiwlX1.jpg

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง บริษัทไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ที่ให้โอกาสทาง GreatBiker เข้าร่วมทดสอบในครั้งนี้ด้วยครับuiwQMQ.jpg

uiw5Dn.jpg

uiwbkW.jpg
uiwjE2.jpg

uiwcVv.jpg

แอดมินทศ

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
15424438558947029b9acf06efaeefeb.gif
df666bbf7050dd0c11b2d251bcc82f47.gif
bb5e08041828aeb4aa6dccbd66ce146c.jpg